โควิดเดลตา(อินเดีย)ระบาดหนักในพื้นที่กทม. ติดเชื้อเพิ่ม 137 ราย ใน 20 จังหวัด

โควิดเดลตา (อินเดีย) เริ่มระบาดหนักในพื้นที่กทม.และ แพร่เร็วกว่าโควิดอัลฟา ติดเชื้อเพิ่ม 137 ราย สูงสุด 86 รายจาก กทม. แพร่ระบาดใน 20 จังหวัด

จากรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ต่างๆประเทศไทย โดยข้อมูลนพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เผยว่าจากการตรวจสอบสายพันธุ์ที่พบในประเทศไทยจำนวน 5,055 ตัวอย่าง พบว่า ส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์อัลฟา (อังกฤษ) 4,528 ราย คิดเป็น 89.6% สายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) เพิ่มขึ้น 137 ราย จาก 359 ราย ที่รายงานไปก่อนหน้านี้ เป็น 496 คน พบมากที่สุดใน กทม.สะสม 404 ราย เป็นรายใหม่ 86 ราย และ ยังพบ 10 ราย ใน รพ.กลางกรุงเทพฯ 3-4 แห่ง อัตราการเพิ่มขึ้น จาก 8% เป็น 9.8%

 • โควิดเดลตา หรือโควิดสายพันธุ์อินเดีย ติดเชื้อรายใหม่ 137 ราย รวม 20 จังหวัด
  • กทม. ติดเชื้อ 86 ราย
  • ปทุมธานี 28 ราย
  • นครนายก 8 ราย
  • สกลนคร 3 ราย
  • พะเยา 2 ราย
  • อุบลราชธานี 2 ราย
  • เชียงราย เพชรบูรณ์ ชลบุรี จันทบุรี ขอนแก่น อุดรธานี เลย และบุรีรัมย์ จังหวัดละ 1 ราย

โดยสายพันธุ์ที่น่าจับตามองคือโควิดสายพันธุ์อินเดีย หรือ โควิดเดลตา ความน่ากลัวของเชื้อตัวนี้คือ แพร่เชื้อเร็วมากกว่าสายพันธุ์อัลฟา 40% แถมยังพบการแพร่ระบาดแบบก้าวกระโดด คาดว่า ประมาณ 2-3 เดือน อาจจะเป็นสายพันธุ์ที่ระบาดมากขึ้น ส่วนมากพื้นที่ที่ตรวจสอบเจอเชื้อโควิดเดลตาขะเชื้อโยงกับผู้ติดเชื้อในพื้นที่กทม.

ทั้งนี้ นพ.บัลลังก์ อุปพงษ์ รองอธิบดีกรมวิทย์ เผยข้อมูลจากการวิจัยของภูมิคุ้มกันหลังจากฉีดวัคซีนวัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็ม ใน 200 คน โดยนำเลือดมาตรวจสอบกับเชื้อโควิดสายพันธุ์ต่างๆ พบว่า
– เชื้อสายพันธุ์ดั้งเดิม มีภูมิขึ้นสูง 100%
– สายพันธุ์อัลฟา (อังกฤษ) มีภูมิขึ้น 50-60% 
ทั้งนี้ยังทำการทดสอบคนฉีดวัคซีนของแอสตร้าฯ 1 เข็ม รวมทั้งจะทำการทดสอบกับเชื้อเดลตา และเบตา เพื่อดูถึงประสิทธิภาพวัคซีนที่ได้รับขณะนี้ด้วย

ล่าสุดทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี เผยว่า ผู้ติดเชื้อโควิดเดลตา ในจังหวัดปทุมธานีจำนวน 28 ราย ได้ทำการเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลทุกคนแล้ว ทั้งนี้ยังดำเนินการตรวจสอบและควบคุมป้องกันโรคในกลุ่มผู้สัมผัสสูงสุด ได้เข้ารับการกักตัวทุกราย และค้นหน้าเชิงรุกในพื้นที่เสี่ยงที่เกี่ยวข้องแล้ว

สามารถติดตามข่าวสาร และ อัพเดทสถานการณ์โควิด-19 ได้ที่ เว็บไซต์ Bright Today หรือ Facebook Bright TV

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

นนท์ booster เปิดลงทะเบียนเข็ม 3 AstraZeneca 2 วันเท่านั้น เช็กรายละเอียดที่นี่!

เช็กรายละเอียดที่นี่! นนท์ booster เปิดลงทะเบียนเข็ม 3 AstraZeneca จำกัดวันละ 6,500 ราย แค่ 2 วัน 25-26 ต.ค. นี้เท่านั้น

เตือนภัย! 18 จังหวัด พื้นที่เฝ้าระวัง น้ำล้นตลิ่ง น้ำท่วมขัง ชี้ระวังแมลงมีพิษ อันตรายจากกระแสไฟฟ้า

ล่าสุด! อัปเดตข้อมูล จากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนภัย! พื้นที่เฝ้าระวัง น้ำล้นตลิ่ง น้ำท่วมขัง 18 จังหวัด ชี้ระวังแมลงมีพิษ อันตรายจากกระแสไฟฟ้า

โคราชอ่วม น้ำท่วม ทะลักเข้าโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่เร่งขนศพโควิด-ช่วยชาวบ้าน

โคราชอ่วม น้ำท่วม ทะลักเข้าโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่เร่งขนศพโควิด-ช่วยชาวบ้านหลังมีมวลน้ำสูงกว่า 1 เมตร ชาวบ้านเผยหนักสุดรอบ 10 ปี

นักศึกษาโหวต ! BTS ติดรายชื่อหนึ่งในผู้มีอิทธิพลมากที่สุดในเกาหลีใต้

เมื่อเร็ว ๆ นี้มีการสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับนักศึกษาที่พวกเขาโหวตให้เป็นผู้มีอิทธิพลมากที่สุด ในการสำรวจปีนี้ นักศึกษาสามารถลงคะแนนให้กับบุคคลที่มีอิทธิพลมากที่สุดในทุกสาขา

ณวัฒน์ เดือดหนัก! หลังชาวภูเก็ตต่อต้าน ไม่เอาเวทีนางงาม 3 กีบ

ทำเอา ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ออกมาซัดเดือดกลาง Facebook อีกแล้วหลังเจอมือดีมาติดป้าย คนภูเก็ตไม่เอาเวที 3 กีบ

เช็กเงื่อนไข! Walk In ฉีดวัคซีน “ไฟเซอร์” เข็ม1 ฟรี โรงพยาบาลรามัน ด่วน!จำกัดจำนวนต่อวัน

เช็กเงื่อนไข! Walk In ฉีดวัคซีน “ไฟเซอร์” เข็ม1 ฟรี โรงพยาบาลรามัน ด่วน!จำกัดจำนวนต่อวัน 200 รายต่อวัน ในวันที่ 20-21 ตุลาคม 2564

อาจารย์กิติคุณ พลวัน เผย 5 ราศี ดวงแมวเก้าชีวิต ดวงชะตาดีขึ้นชัดเจน

ดูดวง อาจารย์กิติคุณ พลวัน ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊กเพจ Horoworld ว่า ดวงชะตาดีขึ้นชัดเจน เงินทองเดินสะพัดปลายเดือนตุลาคมนี้