หมอแก้ว ซัดหนักนักวิจารณ์โควิด คำพูดของลื้อมันมีแต่ heat ไม่มี light

หมอแก้ว ซัดหนักนักวิจารณ์โควิด คำพูดของลื้อมันมีแต่ heat ไม่มี light ชี้ บางเรื่องไม่ใช่เป็นการบอกเตือนสังคมด้วยใจที่มี “ธรรม”

หมอแก้ว หรือ นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หมอแก้ว ผลิพัฒน์ ในประเด็นของการวิพากษ์วิจารณ์สถานการณ์โควิด โดยระบุว่า

คำพูดของลื้อมันมีแต่ heat ไม่มี light วันนี้พอมีเวลาได้นั่งอ่านความคิดของนักวิจารณ์สถานการณ์โควิด อ่านแล้วนึกถึงคำสอนอาจารย์ธาดาที่เคยกล่าวไว้การวิพากษ์วิจารณ์ควรมี light ไม่ใช่ heatคำวิจารณ์ที่สร้างสรรค์ควรเป็นคำวิจารณ์ที่ “ชี้ทางสว่าง” lightไม่ใช่เป็นเพียงคำวิจารณ์ที่แค่ “เอามัน” “สะใจ” หรือ “สร้างความสับสน” – ความร้อนรน – heat

มันก็คงมีเหตุจูงใจที่ทำให้นักวิจารณ์สถานการณ์โควิดนำเสนอแต่ heat แรกก็คือมันทำแล้วดัง มีสำนักข่าวต่างๆ เอาไปตัดแปะ แถมยังเชิญให้มาออกทีวีอีกต่างหาก ยิ่งร้อนแรงยิ่งดูน่ากลัวยิ่งมีถ้อยคำเสียดสียิ่งมีการตั้งชื่อเรียกแปลกๆ ยิ่งดังมาก ยิ่งสร้างความสับสนก็ยิ่งได้รับความสนใจ สองคือมันง่าย บอกแค่ว่ามันมีปัญหาตรงไหน ใครเป็นคนผิด แล้วขยี้แต่งแต้มเติมสีสันลงไป

นักวิจารณ์บางคนไม่รับผิดชอบแม้แต่การตรวจสอบว่าข้อเท็จจริงที่ได้รับมา มันถูกต้องหรือไม่ สามซึ่งน่าจะเป็นเหตุผลที่สำคัญที่สุด ก็คือ การชี้ทางสว่าง หรือการชี้แนะทางออกที่เป็นไปได้ มันยากครับ ต้องสืบค้นและเข้าถึงข่าวสารที่ถูกต้อง วิเคราะห์ข้อมูลข่าวสารหลากหลายมิติที่มีความไม่แน่นอนสูงอย่างมีวิจารณญาณ (critical thinking) ซึ่งงานอย่างนี้ต้องการคนที่มี “มันสมอง” มาทำงาน

นักวิจารณ์แบบเอามันที่สามารถสร้างความสับสนมากๆ มักจะชอบสร้างภาพให้ดูน่าตกใจหรือไม่ก็ใช้ถ้อยคำที่เสียดสี เช่น

  • อาจารย์สามแสนห้า-ออกมาบอกว่าถ้าไม่ล็อกดาวน์แบบอู่ฮั่น สงกรานต์ ๖๓ จะมีผู้ติดเชื้อ ๓๕๐,๐๐๐ แน่ๆ ซึ่งโชคดีมากเลยที่เราไม่เชื่อเขา ไม่ได้ล็อกดาวน์แบบอู่ฮั่นจริงๆ เพียงแค่ให้ปิดสถานที่เสี่ยงเท่านั้น ซึ่งจนถึงวันนี้ก็ยังมีผู้ติดเชื้อรายงานในระบบยังไม่ถึงหนึ่งแสนคนเลย
  • อาจารย์สลอธ – ออกมาบอกว่า ช้าแล้ว คุมไม่ได้แล้ว เอาไม่อยู่แล้ว แย่แล้ว ระบาดทั่วประเทศแน่นอน
  • อาจารย์มโนฉากทัศน์-ออกมาสร้างฉากทัศน์มากมายพยายามอธิบายภาพอนาคต ทุกฉากทัศน์ “เอามัน” คือคุมไม่ได้ คุมไม่อยู่ จะระบาดไปทั่วประเทศ
  • อาจารย์เทเลทับบี้-ออกมาบอกว่าการระบาดระลอก ๒ ที่สมุทรสาครต้องล็อกดาวน์ (อีกแล้ว) แถมยังบอกอีกว่า ถ้าไม่ล็อกดาวน์ ไม่มีทางที่จะควบคุมโรคได้ วิจารณ์คนทำงานที่ทำงานหนักและทำงานอย่างถูกวิธีว่าใช้ยุทธวิธีเทเลทับบี้ แล้วยังไงครับ การระบาดที่สมุทรสาครเหลือผู้ติดเชื้อหลักเดียวในช่วงต้นเดือนเมษายน
  • อาจารย์ระบาดจำเป็น-ออกมาบอกว่าการระบาดสมุทรสาครกับทองหล่อเป็นการระบาดต่อเนื่องกัน ทั้งที่รู้ว่ามันเป็นเชื้อคนละตัวกัน
  • อาจารย์วัคซีน – ออกมาวิจารณ์วัคซีนที่ไทยซื้อไม่มีประสิทธิภาพ ทำไมไม่ไปซื้อวัคซีนที่ไทยไม่ได้จอง วัคซีนบริษัทอื่นดีกว่าเยอะ

ฯลฯ
ไปต่อได้เรื่อยๆ ครับ ถ้าอ่านอีก ก็คงจะเจออีก

เรื่องพวกนี้ เห็นชัดๆ ครับว่า บางเรื่องไม่ใช่เป็นการบอกเตือนสังคมด้วยใจที่มี “ธรรม” คำวิจารณ์พวกนี้แทบไม่ช่วยสถานการณ์เลยครับ บางครั้งกลับทำให้คนทำงานทำงานยากขึ้นอีก จริงๆ แล้วเราต้องเปิดใจนะครับ คนทำงานย่อมมีความผิดพลาดได้ ขนาดนักวิจารณ์ยังผิดพลาดเลย บางคนผิดซ้ำผิดซาก ผิดพลาดมากกว่าคนทำงานซะอีก

ผมขอเสนอวิธีการเดินไปข้างหน้าดูนะครับ

สำหรับคนที่ชอบวิจารณ์สถานการณ์โควิด ผมคิดว่าท่านควร
1) ตั้งสติ เอาอคติวางไว้าข้างนอกวงก่อนเริ่มวิจารณ์ คิดประเด็นที่ท่านอยากจะให้ข้อเสนอแนะ ไม่ใช่คิดถึงสิ่งที่ท่านจะติ
2) วิเคราะห์สถานการณ์ให้รอบด้าน พิจารณาทุกมิติ
3) ระบุทิศทางหรือเป้าหมายของการจัดการกับปัญหาให้ชัดเจน (หลายครั้งผู้วิจารณ์มักไม่ค่อยบอกว่าเขาอยากเห็นอะไรเกิดขึ้นในสังคม ซึ่งการตัดสินใจทำอย่างหนึ่งย่อมมีผลกระทบต่ออีกด้านหนึ่ง)
4) วิเคราะห์ทางเลือกด้วยใจที่ไร้อคติ ด้วยความเข้าใจว่าคนไทยมี ๖๐ กว่าล้านคน ไม่ได้มีท่านคนเดียว คนอื่นเขาก็ต้องการจะ “รอด” ด้วยเหมือนกัน
5) เสนอ “ทางสว่าง” อย่างสร้างสรรค์ และด้วยใจที่มีเมตตา

สำหรับคนอ่าน ท่านควร
1) ใช้หลักกาลามสูตรของพระพุทธเจ้านะครับ อย่าเชื่อเพียงเพราะได้รับการแชร์ต่อๆ กันมา อย่าเชื่อเพราะคนพูดได้ชื่อว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญ อย่าเชื่อเพราะคนพูดเป็นถึงรองศาตราจารย์ หรือศาสตราจารย์ อย่าเชื่อเพราะผู้พูดเป็นคนที่มีชื่อเสียง อย่าเชื่อเพราะผู้พูดมาจากสถานบันการศึกษาที่มีชื่อเสียง ฯลฯ
2) อ่านเยอะๆ ฟังให้มาก มองหาหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ (scientic evidence) อย่ามองหาแต่ความเห็น
3) ค่อยๆ รวบรวมหลักฐาน ค่อยๆ คิดด้วยตรรกะพื้นฐานที่เรามี
4) หากไม่เข้าใจ ก็ควร “ถาม” ได้คำตอบมาแล้วนำเข้ามาสู่การคิด วิเคราะห์ต่อ
5) อย่าลืมจดบางประเด็นที่สำคัญไว้ กันลืม

สำหรับสื่อ ผมเสนอเพิ่มเติมจากการเป็นผู้อ่านที่ดีแล้ว ควรเข้าใจว่านาทีนี้ประเทศอยู่ในสภาวะที่ไม่ปกติครับ ท่านควรเลือกเสนอความจริง ท่านควรเลือกนำเสนอ light ให้มากกว่า heat นำเสนอข้อคิดที่น่าจะนำไปสู่การแก้ไขปัญหา ไม่ใช่เพียงแค่นำเสนอคำวิพากษ์วิจารณ์ โดยเฉพาะการนำเสนอคำวิพากษ์วิจารณัฐที่ท่านก็รู้ว่าไมีเป็นความจริง ถามนักวิจารณ์ให้หนักว่า แล้วถ้าเป็นนักวิจารณ์เอง นักวิจารณ์จะแก้ปัญหาอย่างไร

ยามนี้ผมอยากเห็น light มากกว่า heat ในสังคมไทย อยากเห็นคนใช้สมองมากกว่าใช้อารมณ์ อยากเห็นความคิดสร้างสรรค์มากกว่าการใช้อคติ อยากเห็นคนที่มองภาพรวมมากกว่ามองแค่จุดที่ตนสนใจ

เวลานี้เป็นเวลาที่ไทยต้องเป็นหนึ่งครับ เสนอความคิดอย่างสร้างสรรค์ ต่อเติมเสริมสร้างความเข้มแข็ง Share the light, not the heat นะครับ

ข่าวที่น่าสนใจ

โครงการ ยิ่งใช้ยิ่งได้ คืออะไร แจก E-Voucher อีกคนละ 7,000 บาท

ใครอยู่กลุ่มไหน เช็กที่นี่! คนละครึ่งเฟส3 – เราชนะ – ม33เรารักกัน รับเงิน 2,000 – 3,000 บาท

เช็คคุณสมบัติผู้รับสิทธิ์ เราชนะ เยียวยารอบใหม่ รับ 2,000 บาท

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หมอบุญ ไม่ยอม! เตรียมฟ้องเรียกค่าเสียหายจาก อัจฉริยะ 100 ล้าน ฐานหมิ่นประมาท

หมอบุญ — จากกรณีที่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เข้าแจ้งความกล่าวโทษดำเนินคดีอาญากับ

เบบี้ พอล เป็นพี่เเล้ว! อั๋น ภูวนาท ไชโย โชว์ผลอัลตร้าซาวด์ลูกคนที่2

อั๋น ภูวนาท โชว์ผลอัลตร้าซาวด์ลูกคนที่2 ของภรรยาเเละครอบครัว เเซว ภรรยา เขม่วท้องต่อไปไม่ไหวเเล้ว ส่วนเรื่องเพศยังขออุปเป้นความลับ

ตร.จ่อคุมเข้ม! ม็อบ7สิงหา ขณะที่เยาวชนปลดแอกให้ผู้ชุมนุมเตรียมอุปกรณ์ และวิธีรับมือหากถูกจับกุม

ม็อบ7สิงหา —- จากกรณีที่กลุ่มเยาวชนปลดแอกได้ประกาศนัดชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และได้มีการนัดเคลื่อนขบวนไปยังพระบรมมหาราชวัง

ไม่รอดสายตา! จนท.ตรวจพบ ยาไอซ์เตรียมส่งไปออสเตรเลีย อำพรางในเครื่องสังฆภัณฑ์

สังฆภัณฑ์ยาไอซ์ เตรียมส่งไปออสเตรเลีย – หน่วยสกัดกั้นยาเสพติดท่าอากาศยาน (AITF) ตรวจเข้มยึดพัสดุไปรษณีย์ระหว่างประเทศปลายทางออสเตรเลีย หลังอำพรา […]

งานเข้า! พิมรี่พาย ไม่ขออนุญาตใช้ภาพวาดใน MV เจ้าของเครดิตโพสต์แจง

พิมพรี่พาย งานเข้าหลังยูทูปเบอร์สายอาร์ต ปั๋น ดริสา โพสต์แจง เพลงออกไป ของพิมรี่พาย หลังมีการใช้ภาพวาดติดลิขสิทธิ์ไม่ได้ขออนุญาต ยืนยันไม่ได้ร่วมงานในเพลงนี้ด้วย และไม่มีการติดต่อขอใช้ภาพ

ไม่รอดอีกราย! ออสเตรเลีย พบผู้เสียชีวิตรายที่ 6 หลังฉีด วัคซีนแอสตราเซเนกา

บไซต์ The Sydney Morning Herald สื่อดังของออสเตรเลียรายงานว่าพบผู้เสียชีวิต หลังเข้ารับการฉีด วัคซีนแอสตราเซเนกา เป็นรายที่ 6