หมอมนูญ เผยมาตรการป้องกันโควิด19 ช่วยทำให้ โรคประจำถิ่น ลดลงไปด้วย

โรคประจำถิ่น นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ และประธานชมรมเชื้อราทางการแพทย์ประเทศไทย โพสต์ข้อความผ่านเกี่ยวกับข้อดีของการใช้มาตรการป้องกันโควิด19 ซึ่งส่งผลให้การเกิดโรคประจำถิ่นต่างๆลดลงไปด้วย โดยระบุว่า

ติดตามข้อมูลระบาดวิทยาล่าสุดทุกเดือน รู้ทันว่ามีโรคไวรัสอะไรระบาดบ้าง

เดือนกรกฎาคม 2563 ที่เพิ่งผ่านมา ข้อมูลของโรงพยาบาลวิชัยยุทธพบโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่เกิดจากเชื้อไวรัสประจำถิ่นที่เราติดตาม ไข้หวัดใหญ่ และ Human metapneumovirus (hMPV) ไม่พบเลยต่อเนื่องมา 4 เดือนแล้ว พบ อาร์เอสวี (RSV) เพียง 1 รายในเวลา 4 เดือน

โรคติดเชื้อทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ทั้ง A และ B เดือนที่แล้วไม่พบเลย (ดูกราฟ)

เชื้อไวรัสทางเดินหายใจ RSV เดือนที่แล้วพบ 1 ราย (ดูกราฟ) และเชื้อไวรัสทางเดินหายใจ hMPV Human metapneumovirus ไม่พบเลย

อุบัติการณ์โรคไข้เลือดออกที่เกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี่ เดือนที่แล้วพบ 15 ราย (ดูกราฟ) โรคชิคุนกุนยา หรือไข้ปวดข้อยุงลาย เดือนที่แล้วพบ 3 ราย (ดูกราฟ)

โรคไวรัส Noro (โนโร) และ Rota(โรตา) ทำให้เกิดอาการท้องร่วงอย่างรุนแรงทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ เดือนที่แล้วไม่พบเลย

โรคติดเชื้อทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัสประจำถิ่น ไข้หวัดใหญ่ และ hMPV ไม่พบเลย 4 เดือนแล้วตั้งแต่เดือนเมษายนถึงกรกฎาคม เชื้อไวรัส RSV พบเพียง 1 ราย ในเวลา 4 เดือน โรคท้องร่วงจากไวรัสโนโรและโรตา ก็ไม่พบเดือนที่แล้ว สถิติเช่นนี้ดีมากผิดปกติ เมื่อเทียบกับปีก่อนๆ คงเป็นผลพลอยได้จากการที่คนส่วนใหญ่ใส่หน้ากากอนามัยเวลาออกนอกบ้าน เขาใส่เพื่อป้องกันเรา เราใส่เพื่อป้องกันเขา หมั่นล้างมือบ่อยๆด้วยน้ำและสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจลก่อนเอามือมาขยี้ตา แคะจมูก เว้นระยะห่างทางสังคม และกินร้อน ช้อนกลางส่วนตัว

โรคไข้เลือดออก และโรคชิคุนกุนยาหรือไข้ปวดข้อยุงลายกำลังพบมากขึ้นเรื่อยๆในช่วงฤดูฝน

เดือนสิงหาคมจะเป็นอย่างไรหลังโรงเรียนเปิดเทอมเหมือนปกติ และการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ มากขึ้น ติดตามรายงานเดือนหน้าครับ ขอให้คนไทยมีสุขนิสัยที่ดีต่อไป

ติดตามข้อมูลระบาดวิทยาล่าสุดทุกเดือน รู้ทันว่ามีโรคไวรัสอะไรระบาดบ้างเดือนกรกฎาคม 2563 ที่เพิ่งผ่านมา…

โพสต์โดย หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC เมื่อ วันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2020

ดูดวง ทำนายฝัน ฝันเห็นหนังสือ สมุด ปากกา ดินสอ แว่นตา

ฝันเห็นหนังสือ หรือฝันว่าเขียนหนังสือ คุณจะได้รับส่วนแบ่งจากผลประโยชน์ร่วมกับเพื่อน ใครที่อยากมีลูกจะได้ตามที่หวังไว้ หากฝันว่าอ่านหนังสือ

ราเมศ เผย จุรินทร์ สั่งการช่วยเหลือประชาชนผลกระทบพายุ โนอึล

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้เปิดเผยว่า สถานการณ์พายุโซนร้อน โนอึล ขณะนี้ ที่คาดว่าจะเคลื่อนสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

น้ำท่วมจีน ในกุ้ยโจว หนักหน่วง! สร้างความเดือดร้อนแก่ปชช. เฉียด 1.8 แสนคน

กรณี น้ำท่วมจีน บริเวณกุ้ยโจว ล่าสุด วานนี้ (18 ก.ย. 63) ที่ประชุมการปฏิบัติงานด้านการควบคุมอุทกภัยและการฟื้นฟูภัยพิบัติของจีน เผยว่าประชาชน