จับกุม 2 อดีต! เทศกิจรีดเงินนักท่องเที่ยวต่างชาติ หลบหนีคดี

เทศกิจรีดเงินนักท่องเที่ยวต่างชาติ สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2559 มีการนำเสนอภาพข่าวของ เจ้าหน้าที่เทศกิจ 2 ราย ที่เรียกรับเงินจากนักท่องเที่ยวและนักลงทุนชาวต่างชาติ ที่เข้ามาเที่ยวในประเทศไทย โดยมิชอบด้วยกฎหมาย เหตุเกิดที่ริมคลองหลอด สนามหลวง และมีพลเมืองดีช่วยถ่ายคลิปไว้เป็นหลักฐาน หลัง สำนักงาน ปปท.ทราบเรื่องงก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ มีการสืบสวนติดตาม จนทราบตัว ผู้เสียหายชาวต่างชาติทั้ง 2 ราย จึงเชิญตัวมาให้สอบถามข้อมูล

ระวังยุงลาย! หมอแล็บแพนด้า เตือนโรค ชิคุนกุนยา ระบาด

โดยปมเหตุของการรีดไถเงิน ดังกล่าว นักท่องเที่ยว อ้างว่า อดีตเจ้าหน้าที่เทศกิจทั้ง 2 คน กล่าวหาว่า ทิ้งเศษบุหรี่ ในที่สาธารณะต้องมีโทษปรับ ก่อนที่จะฉกฉวยเอากระเป๋าเงินในกระเป๋ากางเกงของนักท่องเที่ยวไปและหยิบเงินออกไป ก่อนที่จะมีพลเมืองดี มาช่วยเหลือ และถ่ายคลิปไว้ อดีตเจ้าหน้าที่เทศกิจทั้ง 2 ราย จึงได้ขับขี่รถ จักรยานยนต์ หลบหนีไป

จากกรณีดังกล่าว โปลิศนิวส์ รายงานว่า วันที่ 10 ก.ย. ที่ สภ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี นายภูมิวิศาล เกษมสุข รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ปปท. เข้าร่วมสอบปากคำ นายไพโรจน์ ทินโน อดีตเจ้าหน้าที่เทศกิจสำนักงานเขตปทุมวัน ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ที่ จ.53/2563 ลงวันที่ 2 กันยายน 2563

ซึ่งต้องหาว่ากระทำผิด ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 มาตรา 171 โดย พ.ต.ท.สิริพงษ์ ศรีตุลา ผู้อำนวยการกองปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ 2 (กปท.2) ได้ประสาน พ.ต.อ.พิเชษฐ์ ไชยวุฒินันท์ ผกก.สส.4 บก.สส.ภ.1 นำหมายจับ เข้าจับกุม ผู้ต้องหารายนี้ ได้ที่บ้านพักในเขต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี และคุมตัวส่ง สภ.ลำลูกกา ขณะเจ้าหน้าที่ของ สำนักงาน ปปท. อีกชุดประสานงานกับ พ.ต.อ.อาจิน บัวผัน ผู้กำกับการสืบสวนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อ นำกำลังเข้าจับกุม นายสงบ หรือภัทรพล หอมสมบัติ อดีตเทศกิจสำนักงานเขตปทุมวัน ที่ร่วมกับ นายไพโรจน์ รีดเงินนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยจับกุมได้ที่ อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม จ.ประจวบคีรีขันธ์ คุมตัวนำส่ง สภ.บางสะพาน

เศรษฐา ทวีสิน โอด อสังหาริมทรัพย์ ไทยวิกฤต วอนรัฐบาลช่วย

ภายหลัง สำนักงาน ปปท. ทำการสอบสวนและสรุปสำนวนแล้วเสร็จ คณะกรรมการ ปปท. ชี้มูลว่า การกระทำของ นายไพโรจน์ และนายสงบ มีความผิด จึงออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหา แต่ทั้ง 2 คนไม่มารายงานตัว มีเหตุอันควรเชื่อว่าจะหลบหนี จึงขออำนาจศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ออกหมายจับไว้

สธ.สอบวินัยร้ายแรงผู้แอบอ้างเรียกรับเงิน บรรจุข้าราชการ พร้อมแจ้งความดำเนินคดี

จากนั้น เจ้าหน้าที่จึงทำการสืบสวนติดตามเรื่อยมา จนทราบว่า นายไพโรจน์ หลบหนีอยู่ที่ บ้านพักในเขต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี จึงนำหมายศาล เข้าจับกุม และคุมตัวมาสอบสวน ที่ สภ.ลำลูกกา และจับกุมตัวนายสงบ ได้ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ก่อนจะส่งตัวให้พนักงานอัยการ และส่งฟ้องศาลในวันพรุ่งนี้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

อาหรับ ค้นพบ น้ำมันดิบ กว่า 2 หมื่นล้านบาร์เรล คาดช่วยเพิ่มปริมาณน้ำมันสำรอง

22 พ.ย. 63 สภาปิโตรเลียมสูงสุด (SPC) องค์กรสูงสุดด้านพลังงานของอาหรับ (UAE) เผยการค้นพบ น้ำมันดิบ จากแหล่งน้ำมันนอกรูปแบบ

น่าทึ่ง! แร่เงินปลอม อายุ 3,000 ปี ถูกพบชิ้นส่วนในอิสราเอล

22 พ.ย. 63 มีการเผยการค้นพบชิ้นส่วน แร่เงินปลอม จากมหาวิทยาลัยไฮฟา (UH) ทางตอนเหนือของอิสราเอล ซึ่งชิ้นส่วรมีความเก่าแก่ 3,000 ปี

เสี่ยงติดเชื้อ! สหรัฐ แนะนำงดเดิน เรือสำราญ ป้องกันโควิด-19 แพร่ระบาด

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ (CDC) ออกมาแนะนำการงดเว้นเดินทางด้วย เรือสำราญ เนื่องจากความเสี่ยงโควิด-19 แพร่ระบาดบนเรืออยู่ในระดับสูง

ซินแสหมิง เผย ดาวพฤหัสย้าย 14 พ.ย. 63 ส่งผลอย่างไรต่อ ลัคนาราศีธาตุลม พังหรือปัง!

ซินแสหมิง อาจารย์พงศ์สดายุ นาคทอง เจ้าของฉายา ขงเบ้งเมืองไทย เผยคำทำนายดาวพฤหัสย้าย 14 พ.ย. 2563 จะส่งผลต่อชาวลัคนาราศีธาตุลม ดังนี้

ปรับ5หมื่น! ขนส่งทางบก เล็งเอาผิดรถ ดัดแปลงไฟ หน้า – ไฟท้าย

รถดัดแปลงไฟ — นางจันทิรา บุรุษพัฒน์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกได้รับการร้องเรียนจากประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน