ส.ส. อนาคตใหม่ บุกบ้านนายหัวชวนถึงเมืองตรัง รณรงค์ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร

วิโรจน์ ลักขนาอดิศร ส.ส. อนาคตใหม่ บุกบ้านนายหัวชวนถึงเมืองตรัง รณรงค์ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร เจอชาวบ้านถามกลับหากมีคนสมัครใจไม่ถึง 80 % จะทำอย่างไร

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. นายวิโรจน์ ลักขนาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวว่า พรรคอนาคตใหม่เดินทางมาจังหวัดตรัง เพื่อเปิดวงเสวนาเรื่อง “แนวคิดการปฏิรูปกองทัพ” โดยเฉพาะประเด็น ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญของพรรคที่เคยหาเสียงเลือกตั้งไว้ จากนั้นทั้งหมดได้ขึ้นรถแห่ พร้อมปราศรัยผ่านเครื่องขยายเสียงออกแจกแผ่นพับ สติ๊กเกอร์ รณรงค์ยกเลิกการเกณฑ์ทหารไปตาม ย่านชุมชน ใจกลางเมืองตรัง หน้าวิทยาลัย รวมทั้งหน้าโรงเรียนต่างๆ โดยเฉพาะหน้าโรงเรียนย่านถนนวิเศษกุล หน้าบ้านพักนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อแจ้งความคืบหน้าการทำงานของพรรคอนาคตใหม่ ตามที่ได้เคยหาเสียงเลือกตั้งเอาไว้ตอนเลือกตั้ง

นายวิโรจน์ กล่าวว่า ขณะนี้พรรคได้เสนอ พ.ร.บ.ยกเลิกการเกณฑ์ทหารต่อสภาฯแล้ว แต่ยังไม่ทราบอยู่ในขั้นตอนไหน ขอให้ประชาชนร่วมติดตาม ยืนยันพรรคอนาคตใหม่ต้องการให้มีทหารต่อไป ซึ่งจะไม่ใช้วิธีการบังคับหรือการเกณฑ์ทหาร แต่ขอให้เป็นไปโดยสมัครใจ มีสวัสดิการ มีเงินเดือน และมีโอกาสเติบโตในตำแหน่งหน้าที่การงาน  ไม่ให้มีพลทหารบริการเป็นทาสรับใช้นายพล นายพัน เหมือนที่เคยมีมาก่อน ปฏิรูปกองทัพให้ทหารทำหน้าที่ของทหารอย่างเต็มภาคภูมิ เอาเงินเดือนหรือค่าตอบแทนของทหารบริการมาเป็นสวัสดิการให้แก่ทหารที่สมัครเข้ารับใช้ชาติ โดยขณะนี้จากการประมาณการเชื่อว่า ทหารเกณฑ์ที่ไปรับใช้นายทหาร ระดับนายพัน นายพล หรือนายทหารที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว มีประมาณ 25,000 นาย

“ที่ผ่านมาเคยสอบถามในสภาฯว่า มีพลทหารบริการ หรือพลทหารรับใช้นายประมาณเท่าไร แต่ไม่มีใครยอมตอบ ทางพรรคจึงคำนวณเอาจากนายทหารระดับ นายพัน นายพล และนายพลทหารที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว ที่พบว่ามีการเอาพลทหารไปรับใช้ โดยชาวบ้านบางคนก็เห็นด้วย และบอกว่าเป็นเรื่องใหม่น่าจะลองดู หรือเป็นเรื่องที่ดี เนื่องจากไม่ต้องมีการบังคับ” นายวิโรจน์ กล่าว

ขณะที่ประชาชนริมสองฝั่งถนนส่วนใหญ่มองว่า การยกเลิกการเกณฑ์ทหารก็มีได้ แต่ต้องชี้แจงให้ได้ว่ายกเลิกให้เป็นแบบไหน ถ้ายกเลิกโดยใช้วิธีสมัครใจ ต้องถามกลับว่าประชากรในประเทศมีสมัครใจที่ไปเป็นทหารถึง 80% หรือไม่ แต่ถ้าไม่ถึงจะเอาทหารมาจากไหน หากเกิดศึกสงคราม หรือเกิดภัยพิบัติขึ้นมา ก็ต้องใช้ทหารเข้าไปช่วยเหลือประชาชน โดยส่วนตัวเห็นด้วยทั้ง 2 แบบ คือ ทั้งแบบการเกณฑ์ทหาร และแบบไม่เกณฑ์ทหาร แต่ที่พบคือ เด็ก ๆ ไม่อยากเป็นทหารแล้วเราจะเอาทหารมาจากไหน

อ่านข่าวที่ Bright Today

อยู่ที่ไหนก็เสี่ยง! ไวรัสโคโรนา มีชีวิตบนธนบัตร – สิ่งของนาน 9 วัน

ผลวิจัยเผยการทดสอบ ไวรัสโคโรนา พบสามารถมีชีวิตบนพื้นผิว ธนบัตร โลหะ พลาสติก นาน 9 วัน ส่วนระยะฟักตัว โควิด-19 นานถึง 24 วัน

ปารีณา โพสต์ภาพคู่ส่งยิ้มหวาน หลัง ศึกซักฟอก #ใครๆก็รักลุงป้อม!

ศึกซักฟอก |เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 .ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ โพสต์ภาพคู่ยิ้มหวาน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

เพื่อไทย ยัน ไม่มีคุณขอมาไม่อภิปราย”บิ๊กป้อม” รับรีบเคลียร์ใจ ส.ส.อดีตอนาคตใหม่

รองหัวหน้าพรรค เพื่อไทย ยัน ไม่มีคุณขอมา สั่งไม่อภิปรายไม่ไว้วางใจ “พล.อ.ประวิตร” ขอโทษจัดสรรเวลาไม่ดี เตรียมเคลียร์ใจส.ส.อดีตอนาคตใหม่ เชื่อเข้าใจคลาดเคลื่อน

กระทรวงสาธารณสุข แนะผู้ป่วยไข้หวัดสวมหน้ากากอนามัย รับผิดชอบสังคม

กระทรวงสาธารณสุข แนะนำผู้ป่วยมีไข้ น้ำมูก ไอ จาม สวมหน้ากากอนามัย ป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรค ไม่ไปที่คนหนาแน่น ทำเป็นประจำให้เป็นสุขนิสัย ช่วยกันรับผิดชอบสังคม

ดีเจต้นหอม โดนด่าแรง! ชาวเน็ตเข้าใจผิด คิดว่าเปิดตัวแฟนใหม่

ความติ่งซีรีส์เกาหลีอ่ะเนอะ เรามักจะมโนว่าพระเอกเป็นสามีเราแบบขำๆ ซึ่ง ดีเจต้นหอม ก็เป็นหนึ่งในนั้น ก็ได้มีการโพสต์ภาพตัดต่อคู่กับพระเอกเกาหลี