สคบ. ลงพื้นที่ ตรวจร้านสังฆทาน ไม่ได้คุณภาพ หลังมีคลิปแฉ!

นายพิฆเนศ รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค นำเจ้าหน้าที่ สคบ. ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านขายสังฆทาน หลังมีข่าวสินค้าไม่ได้คุณภาพ ไม่ระบุวันหมดอายุ

นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ สคบ.และหน่วยงานที่เกี่ยงข้อง ลงพื้นที่ตรวจร้านสังฑทาน ย่านพระราม 9 หลังมีคลิปแฉสังฆทาน ที่จะนำไปบริจาคให้กับผู้ประสบอุทกภัย แต่พบว่าสังฑทานไม่สามารถนำไปใช้งานได้

นายพิฆเนศ กล่าวว่า หลังได้รับทราบข่าว จึงลงพื้นที่มาตรวจสอบทันที เพราะเป็นหน่วยงานรับผิดชอบ โดยหลังตรวจสอบพบว่า ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับอาหาร ไม่ระบุวันหมดอายุที่ชัดเจน และสินค้าบางชนิดไม่ระบุสถานที่ผลิต รวมถึงฉลากข้างกล่องระบุข้อมูลไม่ตรงกับสินค้าที่บรรจุในสังฆทาน ทั้งนี้ตลอดที่ผ่านมาทาง สคบ. ทำการลงพื้นที่สุมตรวจอยู่ตลอด ทั้งร้านค้า ผู้ประกอบการ หรือผู้ผลิต ส่วนมากพบว่าร้านค้าผลิตรายย่อย มีกระทำผิดในการไม่ติดฉลากราคาและสินค้าอาจไม่ได้คุณภาพ ทาง สคบ. ได้เข้าไปว่ากล่าวตักเตือนแล้ว แต่ถ้าพบว่ามีการกระทำผิดซ้ำ ก็จะดำเนินการตามกฎหมาย ผู้ผลิต หากกระทำผิด มีโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 200,000 บาท และกฎหมาย สคบ. หากแสดงรายละเอียดสินค้าไม่ควบถ้วน มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

นายพิฆเนศ กล่าวอีกว่า ขอย้ำเตือนผู้บริโภค ก่อนซื้อสังฆทานต้องตรวจดูรายการสินค้า และสถานที่ผลิต ข้างกล่อง รวมถึงสังเกตุคำเตือนสินค้าประเภทที่ไม่เหมาะสม เช่น สบู่ควรแยกออกจาก อาหารแห้ง ก่อนซื้อมาถวาย หากพบเห็น สังฑทานที่แปะฉลากไม่ชัดเจน สินค้าไม่ได้คุณภาพสามารถแจ้งทางสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. ให้เข้าไปตรวจสอบได้ในทันที

อ่านข่าว Bright Today

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

วราวุธ เผยความพยายาม 16 ปี ป่าแก่งกระจาน เป็นมรดกโลกสำเร็จ

วราวุธ ศิลปอาชา รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ เผยความพยายาม 16 ปีสำเร็จแล้ว ป่าแก่งกระจาน เป็นมรดกโลก ข่าววันนี้

เฮลั่น! ป่าแก่งกระจาน ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ

คณะกรรมการมรดกโลก มีมติให้ ป่าแก่งกระจาน ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ และเป็นมรดกโลกแห่งที่ 6 ของไทย

ศบค.แนะ ชะลอการวอคอินไปฉีดวัคซีน หลังปชช.แห่ใช้บริการ หวั่นเกิดคลัสเตอร์

ศบค.แนะ ชะลอการวอคอินไปฉีดวัคซีน ณ สถานีกลางบางซื่อออกไป หลังปชช.แห่ใช้บริการ จะล้นหลาม ไม่มีการเว้นระยะห่าง หวั่นเกิดคลัสเตอร์ใหม่

อั้ม พัชราภา ตอบแฟนคลับแล้ว หลังขอให้กลับมาเปิดไอจีอีกครั้ง

อั้ม พัชราภา ตอบคำถามแฟนคลับที่มาขอให้กลับไปเปิดไอจีเป็นแบบสาธารณะอีกครั้ง ไม่อย่างงั้นจะงอน งานนี้สาวอั้มตอบเอง เล่นทำเอาแฟนคลับหัวใจเต้น

วัดลาดพร้าว งดรับฌาปนกิจ หลังเจ้าหน้าที่วัดเสียชีวิตจากโควิด พระ เจ้าหน้าที่ต้องกักตัว

วัดลาดพร้าว ประกาศงดรับงานฌาปนกิจ หลังเจ้าหน้าที่วัดเสียชีวิตจากโควิด พระ เจ้าหน้าที่ต้องกักตัว ยืนยันหากสถานการณ์ดีขึ้นจะกลับมารับกิจดังเดิม

แพท ณปภา แจงค่า CT ผ่านรายการ พร้อมโชว์ผลตรวจอีกครั้ง แฟนคลับส่งกำลังใจเพียบ!

จากกรณีที่ แพท ณปภา ติดเชื้อโควิด 19 หลังจากที่ตรวจหาเชื้อในครั้งที่ 4 ต่อมา แพท ณปภา ได้มีการไปตรวจหาเชื้ออีกครั้ง ซึ่ง ครั้งที่ 3 และ 4

เปิดสรรพคุณ และวิธีทาน ฟ้าทะลายโจร-กระชาย ทานอย่างไร ให้ได้ผล และรักษาอาการโควิด19

เปิดวิธี ทาน ฟ้าทะลายโจร-กระชาย ทานอย่างไร ให้ได้ผล ทานคู่กันได้ไหม และรักษาอาการโควิด19 ได้จริงหรือ อยากรู้ไปดูกันเลย!