ซูเปอร์โพล เผยประชาชนสนใจข่าวปล้นร้านทอง และจำเป็นต้องมีโทษประหารชีวิต

สำนักวิจัยซูเปอร์โพล เผยประชาชนสนใจข่าวปล้นร้านทอง ชี้เป็นเรื่องสะเทือนใจ และเห็นว่ามีความจำเป็นต่อการมีโทษประหารชีวิต

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. ผศ.ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) นำเสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง ข่าวที่ประชาชนสนใจ กับ ความสะเทือนใจของประชาชน คนปล้นร้านทอง กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,168 คน ดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) ระหว่าง วันที่ 10 – 11 ม.ค. 2563

ซึ่งเมื่อถามถึงข่าวที่ประชาชนกำลังสนใจติดตาม พบว่า ประชาชนสนใจติดตามข่าว “คนร้ายปล้นร้านทองมากที่สุด” คือ ร้อยละ 81.1 ทิ้งห่างข่าวอื่น ๆ มากมาย เช่น การต่อสู้ระหว่าง สหรัฐอเมริกา กับ อิหร่าน ร้อยละ 48.5 ฝุ่นจิ๋ว มลพิษ ร้อยละ 45.1 ราคาน้ำมัน ผลกระทบการต่อสู้ระหว่างสหรัฐอเมริกา กับ อิหร่าน  ร้อยละ 33.1 ภัยแล้งร้อยละ 22.3 ในขณะที่ ข่าวเคลื่อนไหวการเมือง เช่น วิ่งไล่ลุง วิ่งเชียร์ลุง ได้เพียงร้อยละ 15.4 ข่าวบิ๊กโจ๊ก กับ ผบ.ตร. ได้เพียงร้อยละ 14.7 และข่าวดารา ต่าง ๆ ได้เพียงร้อยละ 4.1 ตามลำดับ

ที่น่าเป็นห่วงคือ เมื่อถามถึงความสะเทือนใจทุกข์ใจของประชาชนจากการกระทำของคนร้ายปล้นร้านทอง พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 92.6 สะเทือนใจเป็นทุกข์มากถึงมากที่สุด ในขณะที่ร้อยละ 7.4 สะเทือนใจน้อยถึงไม่มีเลย ที่น่าพิจารณาคือ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 70.5 ระบุเห็นด้วยที่ควรยกระดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่อง ความมั่นคง ในขณะที่ร้อยละ 29.5 ไม่เห็นด้วย

อย่างไรก็ตาม ประชาชนส่วนใหญ่หรือร้อยละ 91.0 เชื่อมั่นในตัว พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติในฐานะหัวหน้าหน่วยในการจับกุมคนร้ายได้เร็ววัน ในขณะที่ร้อยละ 9.0 ไม่เชื่อมั่น และส่วนใหญ่หรือร้อยละ 95.3 เห็นว่ามีความจำเป็นต่อการมีโทษประหารชีวิตในประเทศไทย ในขณะที่ร้อยละ 4.7 ระบุไม่จำเป็น

กัปตัน ชลธร ประกาศชัด ใช้คำว่าแฟน พลอย ชวพร รักแฮปปี้ ไม่มีปัญหาเรื่องอายุ

ออกมาพูดแล้ว สำหรับ นักแสดงวัยรุ่นชื่อดัง กัปตัน ชลธร คงยิ่งยง ที่ก่อนหน้านี้เหล่าขาเม้าท์ออกมาจับสังเกตุว่าระหว่าง หนุ่มกัปตัน และ สาว พลอย ชวพร

จีนซึ้งคนไทย! เปรียบเหมือนมิตรแท้ยามยาก จับมือร่วมสู้ โควิด-19

“ดอน” รมว.ต่างประเทศ เผยเตรียมหารือต้านการระบาด โควิด-19 ในที่ประชุมความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง ครั้งที่ 5 ร่วมกับรมต.ต่างประเทศอาเซียน-จีน สมัยพิเศษวันนี้!

ลดฝุ่น PM2.5 Airport Rail Link เหลือไม่เกิน 25 บาท มีผลภายใน มี.ค. 63

PM2.5 จากการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชนคนกรุงเทพมหานคร ที่ได้รับผลกระทบจากฝุ่นควัน มลพิษ PM2.5 เกี่ยวกับผลกระทบนี้คาดว่าทางบอร์ดคณะกรรมการ รฟม.