บัตรทอง ใช้ยาสูตรใหม่ รักษาตับอักเสบซี ได้แล้ว รักษาง่าย ไม่ยุ่งยาก

บัตรทอง เพิ่มยาสูตรใหม่ รักษาตับอักเสบซี เพื่อให้เป็นสิทธิประโยชน์สำหรับผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซีทุกคนที่อยู่ในเกณฑ์การรักษา

วันที่ 18 มกราคม 2564 นายนิมิตร์ เทียนอุดม กรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และผู้อำนวยการมูลนิธิเข้าถึงเอดส์ กล่าวว่า คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เห็นชอบเพิ่มยาสูตรผสมโซฟอสบูเวียร์/เวลพาทาสเวียร์ (Sofosbuvir/Velpatasvir) ที่มีกลไกออกฤทธิ์โดยตรง ในการยับยั้งไวรัสตับอักเสบซี ใช้รักษาไวรัสตับอักเสบซีได้ทุกสายพันธุ์ มีประสิทธิผลดีและประหยัดงบประมาณ เมื่อเปรียบเทียบกับการรักษาในรูปแบบเดิม

โดยคณะกรรมการบัญชียาหลักแห่งชาติ มีมติบรรจุเข้ารายการบัญชียาหลักฯ แล้ว เพื่อให้เป็นสิทธิประโยชน์สำหรับผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซีทุกคนที่อยู่ในเกณฑ์การรักษา โดย สปสช.ทำหลักเกณฑ์การจ่ายชดเชยค่าบริการตรวจคัดกรอง และตรวจยืนยันไวรัสตับอักแสบซีเพิ่มเติมให้หน่วยบริการใน 2 กลุ่ม คือ 1.ผู้ติดเชื้อเอชไอวี และ 2.ผู้ใช้สารเสพติดด้วยวิธีฉีด

นพ.พิสิฐ ตั้งกิจวานิชย์ นายกสมาคมโรคตับแห่งประเทศไทย กล่าวว่า แนวทางการรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซีมี 3 ขั้นตอน คือ

1.ตรวจคัดกรองด้วยการตรวจ anti-HCV โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง อาทิ ผู้ติดยาเสพติดโดยการฉีด ผู้ป่วยที่เคยได้รับเลือด เป็นต้น

2.ตรวจยืนยันว่ามีการติดเชื้อจริงโดยวัดปริมาณเชื้อไวรัสในเลือดด้วยวิธี HCV RNA

  1. กรณีมีข้อบ่งชี้ว่าผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รับยา จะได้รับการตรวจประเมินการทำงานของตับและความยืดหยุ่นของตับก่อนรับยา โดยในอดีตจะใช้เทคโนโลยีไฟโบสแกนและต้องตรวจสายพันธุ์ของไวรัสตับอักเสบซี (Genotype)

โดยปัจจุบันความจำเป็นการตรวจลดลง เนื่องจากมียารักษาไวรัสตับอักเสบซีที่ได้ผลทุกสายพันธุ์ ทำให้การรักษามีความสะดวกและเข้าถึงมากขึ้น อายุรแพทย์สามารถให้ยากับผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซีในระยะต้นได้ ไม่จำเป็นต้องส่งต่ออายุรแพทย์โรคตับที่ปัจจุบันมีจำนวนไม่มาก เป็นการกระจายงานเพื่อให้อายุรแพทย์โรคตับดูแลผู้ป่วยที่มีภาวะโรครุนแรง

อ่านข่าวที่น่าสนใจ

ทีมนักพัฒนาส่งต่อแอปฯ หมอชนะ แจงเพิ่ม กรณีส่งต่อให้รัฐบาลแบ่งเป็นสองส่วน

ผู้ว่าฯสมุทรสาคร ดื้อยา ปอดอักเสบเพิ่มขึ้น ยังไม่ถอดเครื่องช่วยหายใจ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เดือด! นารา เครปกะเทย เมินไม่รับของจาก น็อต วรฤทธิ์ กลางรายการแฉ

กลายเป็นกระแสที่หลายคนให้ความสนใจขึ้นมาทันที หลังจบรายการแฉเมื่อคืนที่ผ่านมาที่มี มดดำ บุ๊กโกะ และ น็อต วรฤทธิ์ เป็นพิธีกร ส่วน นารา นั้นไปเป็นแขกรับเชิญ บังเอิญมีจังหวะมอบของให้ นารา ด้าน น๊อต ยื่นให้ แต่โดน นารา ปฎิเสธ หน้าเจื่อนกางรายการ

ทักษิณ ตอบแล้ว! ประเด็นเดินทางกลับไทย พร้อมแนะนายกฯใส่ PPE ลงพื้นที่ดูของจริง

เมื่อวานนี้ (27 ก.ค.2564) นาย ทักษิณ ชินวัตร หรือ โทนี วู้ดซัม อดีตนายกรัฐมนตรีได้ร่วมเสวนา ในรายการ Care Talk x Care ClubHouse

พิมฐา เดินสายเยียวยานักศึกษา-ร้านค้าทั่วเชียงใหม่ ไร้เงา เเบงค์ ธิติ

พิมฐา ออกเดินทางมอบค่าเสียหายให้แก่ร้านค้าที่ได้รับผลกระทบจากการที่ตนเองไม่กักตัวเเล้วเกิดติดโควิด ทำให้ร้านได้รับความเสียหาย ขอคุณที่ทุกร้านให้อภัย จะน้อมรับทุกคำติทั้งหมด

พัฒนาไปอีกก้าว! สวีเดน พัฒนาวัคซีนโควิด-19 ในรูปแบบผง สูดเข้าร่างกาย และ ทนความร้อนสูง

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแนวทางใหม่ พัฒนาไปอีกก้าว! นักเคมี สวีเดน พัฒนา วัคซีนโควิดแบบผง สูดเข้าร่างกาย และ ทนความร้อนสูง ถึง 40 องศา

เมียหายกลางดึก พบอีกที สามีช็อคถูก อำพรางศพเผาเสื้อผ้า ทิ้งร่างเปลือยลงคลอง

สังหารโหดสาวโรงงาน – 27 ก.ค.2564 ตำรวจ สภ.บ้านขล้อ รับแจ้งพบศพหญิงสาวเปลือย ลอยอยู่ในคลองบางพระครู หมู่ 3 ต.ตาลเอน อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา […]

น้องสาว เจ ไพลิน ขอแต่งหน้าครั้งสุดท้ายให้พี่ จะแต่งให้สวยที่สุด

กลายเป็นข่าวสุดช็อกกับการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของอดีตดาราสาว เจ ไพลิน พิจิตรอำพล อดีตนักแสดงดัง นางเอกเรื่อง มือปืนโลกพระจัน ซึ่งเสียชีวิตแล้ว หลังจากที่รักษาอาการป่วยเกี่ยวกับตับ