ไทย-สเปน จับมือยกระดับด้านสาธารณสุขให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

วันที่ 9 ธันวาคม 2562 นายเอมิลิโอ เด มิเกล กาลาเบีย (H.E. Mr. Emilio de Miguel Calabia) เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสเปนประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

โดยนายอนุทิน เข้าต้อนรับ นายเอมิลิโอ เด มิเกล กาลาเบีย พร้อมกล่าวยินดีที่ได้เดินทางเยือนประเทศสเปน เข้าร่วมงาน Incentive and Business Travel and Meeting 2019 เมื่อวันที่ 17-22 พฤศจิกายน 2562 และเยี่ยมชมงาน Smart City Expo World ที่นครบาร์เซโลนา

ด้าน เอกอัครราชทูตสเปนฯ ขอบคุณรองนายกรัฐมนตรีที่สละเวลาให้เข้าเยี่ยมคารวะในวันนี้ เอกอัครราชทูตสเปนฯ พร้อมส่งเสริมความร่วมมือทวิภาคีระหว่างกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสาขาที่สเปนมีศักยภาพ อาทิ ความร่วมมือด้านสาธารณสุข ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องกระชับความร่วมมือด้านชีวการแพทย์ (biomedicine) โดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ยินดีร่วมมือกับภาคเอกชนของสเปนที่มีเทคโนโลยีด้านชีววิทยาศาสตร์ Life science หรือ Genomic medicine ที่ทันสมัย ภายใต้กรอบความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน ตลอดจนได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการกระจายอำนาจ (Decentralization) ด้านสาธารณสุข ในการจัดระบบการบริการสาธารณะเพื่อประโยชน์ของประชาชน รวมถึงการดูแลสุขภาพถ้วนหน้า (Universal health coverage) รวมทั้งได้แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านการเข้าถึงบริการสุขภาพที่มีคุณภาพระหว่างกัน เพื่อการยกระดับการบริการด้านสาธารณสุขของทั้งสองประเทศให้ครอบคลุม

ทั้งนี้ นายอนุทิน และ เอกอัครราชทูตสเปนฯ เห็นตรงกันที่จะส่งเสริม พร้อมให้ความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว โดยทั้งสองฝ่ายได้หารือถึงความเป็นไปได้ในการเปิดเที่ยวบินตรงจาก กรุงเทพฯ-กรุงมาดริด อันจะเป็นประโยชน์ต่อการส่งเสริมการท่องเที่ยว และการส่งเสริมความสัมพันธ์ระดับประชาชน