พาณิชย์ ชี้ เผย เงินเฟ้อ เดือน มิ.ย. ติดลบกว่า 1.57% ครั้งแรกในรอบ 10 ปี 8 เดือน

สนค. เปิดเผยดัชนี เงินเฟ้อ ทั่วไปที่ติดลบกว่า 1.57% เนื่องจากราคาน้ำมันและราคาอาหารสดที่ปรับตัวลดลง คาด ครึ่งปีหลังจะดีขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไป เพราะพิษโควิดทำประชาชนกำลังซื้อลดลง

นางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยถึงดัชนีราคาผู้บริโภค (เงินเฟ้อทั่วไป) เดือนมิ.ย.63 ว่า ลดลง 1.57% เมื่อเทียบกับเดือนมิ.ย.62 ติดลบต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 แต่ถือว่าปรับตัวดีขึ้นจากเดือนพฤษภาคม ที่ติดลบกว่า 3.44% โดยสาเหตุที่ทำให้เงินเฟ้อชะลอตัว มาจากมาตรการรัฐที่ช่วยเหลือด้านค่าไฟฟ้า และค่าน้ำประปาสิ้นสุดลง แม้ราคาสินค้าส่วนใหญ่เคลื่อนไหวในทิศทางที่ดีขึ้น แต่ราคาน้ำมันและราคาอาหารสดที่ปรับตัวลดลง จึงทำให้เงินเฟ้อยังคงติดลบ ส่วนเงินเฟ้อเมื่อเทียบกับเดือนพฤษภาคม 62 สูงขึ้น 1.56% และเงินเฟ้อเฉลี่ย 6 เดือน (ม.ค.-มิ.ย.) ปี 63 ลดลง 1.13% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่เงินเฟ้อพื้นฐาน ที่หักสินค้ากลุ่มอาหารสดและพลังงานออกจากการคำนวณเดือนมิถุนายน 63 ลดลง 0.05% เมื่อเทียบกับเดือนมิถุนายน 62 ถือว่าติดลบครั้งแรกในรอบ 10 ปี 8 เดือน แต่ไม่น่ากังวล ถือว่าเหมาะสมกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในปัจจุบัน ที่ชะลอตัว และได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

อย่างไรก็ตาม นางสาวพิมพ์ชนก กล่าวว่า แม้เงินเฟ้อที่ติดลบ 1.57% นี้ทางเทคนิคเป็นเงินฝืด เนื่องจากติดลบติดต่อกันมากว่า 4 เดือนแล้ว แต่ก็ในทางปฏิบัตินั้นไม่ถือว่าเป็นเงินฝืด เพราะราคาสินค้ายังมีการเคลื่อนไหวเป็นปกติ หลายๆ รายการปรับตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะอาหารรับประทานในบ้าน–นอกบ้าน, ข้าวแป้ง และผลิตภัณฑ์, สินค้าอุปโภคบริโภคบางรายการ เช่น น้ำยาระงับกลิ่นกาย ยาสีฟัน เป็นต้น โดยรวมแล้วยังถือว่าเสรษฐกิจไม่ได้ฝืดเคือง เพราะข้าวของยังมีกินมีใช้อยู่ ทั้งนี้ที่เงินเฟ้อลดลง เพราะมีปัจจัยตัวอื่นมาฉุด ทั้งราคาน้ำมัน อาหารสด มาตรการของกระทรวงพาณิชย์ที่ร่วมมือกับผู้ผลิตลดราคาสินค้า

ทั้งนี้แนวโน้มเงินเฟ้อครึ่งปีหลังคาดว่าจะดีขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไป เพราะยังมีปัจจัยที่ตึงเครียดจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้กำลังซื้อลดลง และประชาชนยังระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้น โดยเงินเฟ้อน่าจะยังคงติดลบอยู่ ทำให้ต้องปรับคาดการณ์เงินเฟ้อทั้งปี 63 ใหม่ จากเดิมลบ 1.0% ถึงลบ 0.2% ,uค่ากลางลบ 0.6% เป็นติดลบ 1.5% ถึงลบ 0.7% ค่ากลางลบ 1.1%

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : พิชัย จี้นายกฯยอมรับความล้มเหลว ปรับ ครม.เศรษฐกิจด่วน https://www.brighttv.co.th/news/politics/cabinet

ความฮา บังเกิด!! เมื่อ เสรีพิศุทธ์ กำลังปราศรัย แม่ค้า ก็อยากจะถ่ายรูปด้วย

พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ลงพื้นที่หาเสียง ชาวปากน้ำ ส่งเข้าสภา เลือกตั้งซ่อม สมุทรปราการ เขต5 ในระหว่างที่กำลังปราศัยอยู่นั้น

พายุสงบ! เสก โลโซ เตรียมแต่ง กานต์ วิภากร เป็นของขวัญให้พ่อแม่และลูกทั้ง 3 คน

หลังจากที่ เสก โลโซ ควงภรรยา กานต์ วิภากร จดทะเบียนสมรสรอบที่ 3และกลับมามีชีวิตครอบครัวที่แฮปปี้อีกครั้ง ทำเอาแฟนคลับรวมถึงชาวเน็ตฮือฮา

เก็บตก “วันแมวสากล” โย่ง อาร์มแชร์ กับเจ้าเหมียวน้อยที่เก็บมาเลี้ยง

นาทีนี้ทาสแมวตัวพ่อต้องยกให้ โย่ง อาร์มแชร์ ที่เรามักจะเห็นเจ้าตัวออกมาเผยภาพความน่ารักของเจ้านายอยู่เสมอ ไม่เพียงแต่ทาสเเมวอย่าง

สาวตกใจ เจอ กล้วยน้ำว้า ราคาสูง เกือบ 100 บาท นึกว่าติดป้ายผิด

กลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงในโลกออนไลน์เป็นอย่างมากเมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ข้อความชวนตกใจ เมื่อเธอได้ไปเจอ กล้วยน้ำว้า