“ณัฎฐพล” หารือทูตญี่ปุ่น ดัน การศึกษาไทย-โคเซ็น ปรับหลักสูตรรับตลาดแรงงาน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จับเข่าคุย ทูตญี่ปุ่น ดันขยายการศึกษาร่วมไทย-ญี่ปุ่น ปรับหลักสูตรการศึกษารองรับตลาดแรงงาน

วันนี้ (11 ก.ย.) ที่กระทรวงศึกษาธิการ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยภายหลัง นายชิโร ซะโดะชิมะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ ณ ห้องดำณงราชานุภาพ กระทรวงศึกษาธิการ ว่า ได้แลกเปลี่ยนข้อมูลกับนายชิโร โดยเฉพาะเรื่องความร่วมมือในการจัดการศึกษาโคเซ็น ซึ่งไทยได้ร่วมมือกับประเทศญี่ปุ่นจัดการศึกษาไทย-โคเซ็น ซึ่งมีประสิทธิภาพอย่างมาก ตนเองมั่นใจว่าหากขยายผลจากโครงการนี้จะสามารถทำให้ประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่นได้ประโยชน์ร่วมกันอย่างมาก ถึงแม้จะเริ่มต้นในสัดส่วนที่เล็กๆ ดังนั้น ตนจึงได้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว หากมีความสำเร็จก็จะมีการวางแผนงานเพื่อขยายผลให้เป็นวงกว้างมากขึ้นกว่าเดิม

นายณัฎฐพล กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ พูดคุยถึงแผนงานการลงทุนของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งตนให้ความมั่นใจกับเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นว่า ทางรัฐบาลไทยได้ให้ความสำคัญกับการลงทุนของประเทศญี่ปุ่น ดังนั้น เมื่อได้พูดคุยและลงในรายละเอียดในประเภทของธุรกิจ และจำนวนของความต้องการกำลังคน รวมถึงความร่วมมือในการให้ความรู้ผ่านบริษัทต่าง ๆที่จะมาร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.)ในการปรับปรุงและพัฒนาหลักสูตรอาชีวศึกษาที่มีอยู่ และหลักสูตรในระดับมัธยมศึกษา ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) รวมถึงกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ซึ่งหน่วยงานวิจัยก็จะต้องขยับไปตามการเจริญเติบโตของตลาดในอนาคตด้วย

“ผมจะหารือและมอบนโยบายให้ผู้บริหาร ศธ.ไปบริหารให้มีความคร่องตัวในการจัดสถาบันการศึกษา และโรงเรียนให้จัดการศึกษาตรองกับธุกิจหรือความต้องการของตลาดในพื้นที่นั้น ๆ หมายความว่าหลักสูตร และโรงเรียนจะต้องมีความยืดหยุ่น เพื่อให้นักเรียน นักศึกษาประกอบอาชีพได้ตรงกับความต้องการของตลาด ผมคิดว่าปัญหาใหญ่ ณ ปัจจุบันนี้ ที่เรายังไม่ได้สร้างโอกาส หรือยังไม่มีความยืดหยุ่นในหลักสูตรและในโรงเรียน สถานศึกษาเพียงพอ จึงเป็นหน้าที่ของ สอศ.และสพฐ.ที่จะรับไปปรับปรุง และภายใน 2 สัปดาห์ให้นำข้อมูลกลับมาดูกันว่าในธุรกิจที่เกี่ยวข้อง เช่น ธุรกิจก่อสร้าง ธุรกิจอุตสาหกรรมรถยนต์ ธุรกิจคลังแสง ซึ่งเป็นธุรกิจใหญ่ที่จะขยายตัวในประเทศไทย ที่กระทรวงศึกษาฯจะต้องเตรียมกำลังคนให้พร้อมรองรับ” รมว.ศธ.กล่าว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จับเข่าคุย ทูตญี่ปุ่น

อ่านข่าว Bright Today

เฮลั่น! ร.ร.วัดบวรฯ ประกาศเป็น โรงเรียนปลอดการบ้าน

โรงเรียนวัดบวรนิเวศ ประกาศเป็น โรงเรียนปลอดการบ้าน ลดจำนวนงาน จบแค่ในห้องเรียน ด้านชาวเน็ตกระหน่ำถูกใจและแชร์นับหมื่นครั้ง

แฟนคลับใจละลายกับ ลิซ่าBlackpink ลุคใหม่ผมดำ น่ารักราวกับตุ๊กตา

ทำเอาทวิตเตอร์แตกอีกแล้วจ้าสำหรับสาวสวย ลิซ่าBlackpink ที่วันนี้มาที่สนามบินพร้อมกับลุคสาวผมดำยาวสวย สะดุดตา ที่จะบินไปร่วมชมงานแฟชั่นโชว์ที่ Milan

ลูกค้าเดือด! เครือข่าย ทรูล่ม หลายพื้นที่ทั่วประเทศไทย

วันที่ 18 ก.พ. เวลา 16.00 น. สัญญาณเครือข่ายทรู หรือ TRUE ไม่สามารถใช้งานได้ โดยขึ้นเป็น ‘ไม่มีบริการ’

ด่วน! ยิงกันใน ห้างเซ็นจูรี่ ย่านอนุสาวรีย์ชัยฯ ตาย1 เจ็บ1

เกิดเหตุยิงกันใน ห้างเซ็นจูรี่ พลาซ่า ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เบื้องต้นมีประชาชนเสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บ 1 ราย ตำรวจคาดสาเหตุเรื่องส่วนตัว