ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุ โควิด-19 ระบาดส่งผลให้ราคาไข่ไก่พุ่งสูงเพิ่มขึ้น 5.3%
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จัดทำบทวิเคราะห์สถานการณ์ไข่ไก่ รายงานว่า เมื่อความต้องการของผู้บริโภคเร่งตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว จากความกังวลต่อการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ไข่ไก่ในบางพื้นที่ขาดตลาด และดันให้ราคาไข่ไก่สด ช่วงเดือน มี.ค. 2563 ดีดตัวขึ้น โดยราคาไข่ไก่สดหน้าฟาร์มเพิ่มขึ้น 5.3% ทำให้ภาครัฐต้องออกมาตรการเร่งด่วนเพื่อบรรเทาผลกระทบ ได้แก่
- ขยายระยะเวลาห้ามส่งออกไข่ไก่ไปนอกประเทศไปอีก 30 วัน
- ให้ฟาร์มไก่ไข่ทั่วประเทศ ยืดอายุการเลี้ยงแม่ไก่จาก 72 สัปดาห์ เป็น 80 สัปดาห์
- กำหนดราคาไข่ไก่สดหน้าฟาร์ม ต้องไม่เกินฟองละ 2.80 บาท
ที่ผ่านมา ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่าราคาไข่ไก่พุ่งสูง มาจากสาเหตุหลัก 2 ประการ คือ สภาพอากาศร้อน ทำให้ปริมาณผลผลิตไข่ไก่ลดลงจากช่วงเดียวกันปีก่อนและความต้องการไข่ไก่เพื่อการสำรองไว้บริโภค หลังภาครัฐประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แม้ว่าผลผลิตไข่ไก่ในปัจจุบันเฉลี่ยที่ประมาณ41.5 ล้านฟอง/วัน จะเพียงพอต่อการบริโภคภายในประเทศต่ความต้องการไข่ไก่ที่เร่งตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จากความต้องการสำรองอาหาร เป็นผลทางจิตวิทยาที่ทำให้ราคาไข่ไก่ปรับสูงขึ้นอย่างชัดเจน
อย่างไรก็ตามเบื้องต้น ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่า ราคาขายปลีกไข่ไก่สดที่วางจำหน่ายในร้านค้าปลีกสมัยใหม่อาทิ ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล เฉลี่ยทั้งปี 2563 น่าจะอยู่ที่ประมาณ 6-9 บาทต่อฟองซึ่งอาจแพงกว่าราคาขายปลีกในตลาดสด