ศูนย์วิจัยกสิกร ชี้ โควิด-19 ดันราคาไข่ไก่พุ่งสูง 6-9 บาทต่อฟอง

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุ โควิด-19 ระบาดส่งผลให้ราคาไข่ไก่พุ่งสูงเพิ่มขึ้น 5.3%

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จัดทำบทวิเคราะห์สถานการณ์ไข่ไก่ รายงานว่า เมื่อความต้องการของผู้บริโภคเร่งตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว จากความกังวลต่อการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ไข่ไก่ในบางพื้นที่ขาดตลาด และดันให้ราคาไข่ไก่สด ช่วงเดือน มี.ค. 2563 ดีดตัวขึ้น โดยราคาไข่ไก่สดหน้าฟาร์มเพิ่มขึ้น 5.3% ทำให้ภาครัฐต้องออกมาตรการเร่งด่วนเพื่อบรรเทาผลกระทบ ได้แก่

  1. ขยายระยะเวลาห้ามส่งออกไข่ไก่ไปนอกประเทศไปอีก 30 วัน
  2. ให้ฟาร์มไก่ไข่ทั่วประเทศ ยืดอายุการเลี้ยงแม่ไก่จาก 72 สัปดาห์ เป็น 80 สัปดาห์
  3. กำหนดราคาไข่ไก่สดหน้าฟาร์ม ต้องไม่เกินฟองละ 2.80 บาท

ที่ผ่านมา ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่าราคาไข่ไก่พุ่งสูง มาจากสาเหตุหลัก 2 ประการ คือ สภาพอากาศร้อน ทำให้ปริมาณผลผลิตไข่ไก่ลดลงจากช่วงเดียวกันปีก่อนและความต้องการไข่ไก่เพื่อการสำรองไว้บริโภค หลังภาครัฐประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แม้ว่าผลผลิตไข่ไก่ในปัจจุบันเฉลี่ยที่ประมาณ41.5 ล้านฟอง/วัน จะเพียงพอต่อการบริโภคภายในประเทศต่ความต้องการไข่ไก่ที่เร่งตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จากความต้องการสำรองอาหาร เป็นผลทางจิตวิทยาที่ทำให้ราคาไข่ไก่ปรับสูงขึ้นอย่างชัดเจน

อย่างไรก็ตามเบื้องต้น ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่า ราคาขายปลีกไข่ไก่สดที่วางจำหน่ายในร้านค้าปลีกสมัยใหม่อาทิ ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล เฉลี่ยทั้งปี 2563 น่าจะอยู่ที่ประมาณ 6-9 บาทต่อฟองซึ่งอาจแพงกว่าราคาขายปลีกในตลาดสด

ไอซ์ อภิษฎา ทำความดี ทำบุญวันพระใหญ่ ล้างห้องน้ำวัดอย่างแข็งขัน

เป็นอีกหนึ่งสาวที่ทำบุญอบู่บ่อยๆ สำหรับสาว ไอซ์ อภิษฎา เครือคงคา ที่ถึงแม้จะเห็นว่าเธอเป็นาวเปรี้ยวๆแซ่บๆ แต่เธอนั้นก็หมั่นเข้าวัดทำบุญอยู่บ่อยๆ

กรมอนามัย เที่ยวชายหาดให้ปลอดภัยจาก โควิด19 การ์ดอย่าตก

โควิด19 กระทรวงสาธารณสุข แนะนำประชาชน ท่องเที่ยวแหล่งธรรมชาติ หายหาด ให้ปลอดภัย ต้องการ์ดอย่าตก สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ เว้นระยะห่าง ป้องกันโควิด 19

รังสิมันต์ โรม แนะ3 ข้อแก้ไข รัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรม

นาย รังสิมันต์ โรม พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า วันนี้ (5 มิถุนายน 2563) คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์

จาตุรงค์ มกจ๊ก ถามนักข่าว พาดหัวแรง ให้คนเข้าไปถล่ม เป็นเรื่องปกติ?

จากกรณีที่ดาราตลกชื่อดังรุ่นใหญ่ จาตุรงค์ มกจ๊ก ได้ออกไปสัมภาษณ์ข่าวของลูกสาว ใบเฟิร์น พัสกร และ นิกกี้ ณฉัตร รวมหัวกันปั่น จตุรงค์ มกจ๊ก จนของขึ้น !!

เอกชัย ศรีวิชัย พลิกวิกฤตโควิด ผลิตเครื่องแกงใต้ “เอกอร่อย” เลี้ยงครอบครัว

เอกชัย ศรีวิชัย ในยุคที่ต้องสู้กับ COVID-19 การปรับตัวถือเป็นสิ่งสำคัญ อย่างดารา นักร้อง หลายคนก็รายได้หดหาย ต้องหันมาทำอาชีพเสริมหาราย