แก้ปัญหา ฝุ่น PM2.5 เกาหลีเล็งปลูกต้นไม้ 30 ล้านต้น ในโซล ลดมลพิษ

องค์การปกครองส่วนท้องถิ่นโซล ประเทศเกาหลีใต้ ตระหนักถึงปริมาณ ฝุ่น PM2.5 เตรียมปลูกต้นไม้ให้ได้จำนวน 30 ล้านต้นภายในปีค.ศ. 2022 เพื่อแก้ปัญหามลพิษทางอากาศ ฝุ่นละออง และลดความร้อนให้กับเมือง

ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ไม่ได้มีแค่ประเทศไทยและเพื่อนบ้านของเราเท่านั้นที่ประสบปัญหาคุณภาพอากาศย่ำแย่ เป็นพิษ อันส่งผลมาจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 เพราะในประเทศเกาหลีใต้เองก็ประสบปัญหาหนักเช่นเดียวกัน โดยมีสาเหตุหลักมาจากโรงงานอุตสาหกรรมในประเทศจีน และโรงงานที่ใช้พลังงานถ่านหินภายในเกาหลีใต้เอง รวมถึงการใช้รถยนต์ดีเซล จึงมีการหามาตรการแก้ไขในหลายระดับตั้งแต่การปรับความรู้ความเข้าใจเรื่องสิ่งแวดล้อมให้กับประชาชน และโครงการปลูกต้นไม้ก็เป็นหนึ่งในทางออกระยะยาว

ตั้งแต่ช่วงปี 2014 ถึงปัจจุบัน โซลมีโครงการปลูกต้นไม้ 15 ล้านต้น แต่ล่าสุดมีแผนปลูกเพิ่มอีก 15 ล้านต้น โดยจากการคาดการณ์แล้ว ต้นไม้จำนวน 30 ล้านต้นจะช่วยลดฝุ่นมลพิษที่เกิดจากควันรถยนต์ดีเซลเก่าได้ถึง 64,000 คันต่อปี และผลิตออกซิเจนเป็นปริมาตรเทียบเท่ากับที่ประชาชน 21 ล้านคนใช้หายใจในช่วงเวลาหนึ่งปี

ในช่วงแรกของโครงการ มีการลงทุนทั้งหมด 20 ล้านล้านวอนเพื่อสร้าง “เส้นทางลมธรรมชาติ” ภายในปี 2021 เพื่อดึงให้ลมเย็นและสะอาดพัดมาจากภูเขา Gwanaksan ทางตอนใต้ของโซล และภูเขา Bukhan ทางตอนเหนือของโซล เข้าสู่ใจกลางเมืองย่าน Gangnam และ Gangbuk เพื่อลดไอความร้อนภายในเกาะ และลดฝุ่นละอองขนาดเล็กลง โดยมุ่งเน้นไปยังโซนสถานศึกษาทั้งหมด 30 แห่ง ซึ่งในปีนี้คาดว่าจะทำได้สำเร็จ 10 แห่งด้วยกัน

นอกจากนั้น จะมีการปลูกต้นไม้ 2.1 ล้านต้นตามแนวทางหลวงสายสำคัญ เช่น สาย Olympic-daero และสาย Gangbyeonbuk-ro เพื่อสร้างป่าที่ช่วยกำจัดฝุ่นละอองจากท้องถนน, ปลูกต้นไม้ 1.15 ล้านต้น ตามแนวแม่น้ำ Han เพื่อให้เกิดการฟอกอากาศให้สดชื่นขึ้น และยังมีการปลูกต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงาบนเกาะกลางถนนบนเส้นทางที่มีควันจากท่อไอเสียมากที่สุด 100 แห่ง รวมทั้งสิ้นเป็นงบประมาณกว่า 480 พันล้านวอน ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

โลกผวา! คาด โควิด19 สายพันธุ์ใหม่จากคนสู่คน กำเนิดในสหรัฐฯ

โควิด19 — สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คณะนักวิจัยจากศูนย์การแพทย์เวกซ์เนอร์ และศูนย์การแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยโอไฮโอ ประกาศการค้นพบไวรัส 2

สุขสันต์วันเกิด! ซองจิน DAY6 ลีดเดอร์คนเก่ง กับช่วงเวลาที่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่

กลับมาอีกครั้งกับวันเกิดของหัวหน้าวงคนเก่ง ซองจิน DAY6 ที่ได้ใช้เวลาพักผ่อนและอยู่กับตนเองอย่างเต็มที่ในช่วงที่ผ่านมา

คุมตัวสาวเจ้าของห้องคอนโดฯ ย่านอ่อนนุช ปาร์ตี้ เคนมผง

เคนมผง — เฟซบุ๊กเพจสถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 16 ม.ค. 64 พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผบก.น.9

มาเลเซียยังไม่รีบ ขอศึกษาประสิทธิภาพ วัคซีนซิโนแวค ก่อนสั่งซื้อ

วัคซีนซิโนแวค — นายไครี่ จามาลุดดิน รัฐมนตรีกระทรวงเทคโนโลยีและนวัตกรรมของมาเลเซียเปิดเผยว่า ทางการมาเลเซีย

เปิด 5 ช่องทางการรับชม TOP News ทุกแพลตฟอร์ม 1 ก.พ.นี้

จากกรณีที่นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ผู้ก่อตั้งสถาบันทิศทางไทยได้ประกาศเปิดตัวช่อง TOP News ซึ่งมี โดยช่องดังกล่าวมีกำหนดการ