ตม.เกาหลี ประกาศ งดแจ้งจับ ผีน้อย หากมีอาการติดเชื้อไวรัส

สถานทูตไทยในกรุงโซล เผย ตม.เกาหลี ยกเว้นการจับ ผีน้อย หาต้องสงสัยติดเชื้อหรือมีการที่เกี่ยวกับเชื้อไวรัสโคโรนาแล้วเข้าขอรับการรักษา ที่กำลังระบาดอยู่ในเกาหลีตอนนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 30 ม.ค. สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุง โซล สาธารณรัฐเกาหลี ได้ประกาศผ่านหน้าเพจของสถานทูตฯ ทางเฟซบุ๊ก ว่าได้รับแจ้งจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เกาหลีใต้ ได้พบผู้ติดเชื้อไวรัส และทางรัฐบาลเกาหลีได้ทำมีมาตรการรองรับด้วยการเตือนภัยการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบ จากเชื้อไวรัสโคโรนา ขึ้น 1 ระดับ จากระดับเฝ้าระวัง เป็นระดับ เตือนภัย

สถานการณ์ดังกล่าวเป็นไปตามข้อกำหนดของพ.ร.บ. ตรวจคนเข้าเมือง ที่ระบุเอาไว้ว่า ชาวต่างาติที่อาศัยอยู่ในเกาหลีใอย่าผิดกฎหมาย จะไม่ถือเป็นเหตุให้ถูกลงโทษ เมื่อเดินทางไปขอรับการวินิจฉัยที่มีอาการสงสัยว่าป่วยด้วยโรคระบาดจากสถานพยาบาลของรัฐ โดยผู้ที่เข้ารับการรักษาจะไม่ถูกรายงานให้ทราบถึงการอาศัยอยู่ในเกาหลีใต้ของชาวต่างชาติอย่างผิดกฎหมาย จะไม่ถูกจับส่งกลับประเทศ จึงได้ขอให้ผู้ที่มีอาการเข้ารับการตรวจถ้าหากสงสัยว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนา จากสถานพยาบาลของรัฐในพื้นที่

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ปัจจุบันในเกาหลีใต้มีแรงงานต่างชาติที่ลักลอบเข้าไปทำงานอย่างผิดกฎหมายหรือที่เรียกกันว่า “ผีน้อย” มากกว่า 3 แสนคน ลักลอบทำงาน และมีคนไทยอาศัยอยู่ในเกาหลีใต้มากกว่า 1.8 แสนคน ในจำนวนนี้เป็นคนที่ไม่มีเอกสารการทำงานและอาศัยในเกาหลีเกินอายุวีซ่าประมาณ 1.4 แสนคน