ดร.สาธิต ปลื้ม 2 อเมริกันขออยู่ Local Quarantine ต่อระหว่างรอกลับประเทศ

Local Quarantine รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เร่งออกแนวปฏิบัติสำหรับธุรกิจต่างๆ เพื่อรับมือมาตรการผ่อนคลาย ชื่นชมวิทยาลัยเทคโนโลยีทางการแพทย์และสาธารณสุขกาญจนาภิเษก ใช้อาคารหอพักอาจารย์เป็น Local Quarantine สังเกตอาการผู้ที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค กลับบ้านแล้ว 24 คน เหลือชาวอเมริกัน 2 รายรักษาหายแล้ว ขออยู่ต่อระหว่างรอประสานกลับประเทศ เตรียมอบรมผู้ป่วยหายแล้วเป็นอาสาสมัครช่วยงาน “HERO COVID”

วานนี้ (23 เมษายน 2563) ที่วิทยาลัยเทคโนโลยีทางการแพทย์และสาธารณสุข กาญจนาภิเษก (วทก.) สถาบันพระบรมราชชนก ต.ราษฎร์นิยม อ.ไทยน้อย จ.นนทบุรี ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เยี่ยมชมระบบ Local Quarantine ที่ใช้สถานที่หอพักของอาจารย์ วทก.เพิ่งก่อสร้างเสร็จ และเยี่ยมผู้เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคชาวอเมริกัน 2 คน ที่พ้นระยะสังเกตอาการแล้ว แต่ยังขอพำนักอยู่ต่อเพื่อประสานเรื่องการเดินทางกลับประเทศ

ดร.สาธิตกล่าวว่า หอพักของอาจารย์ วทก.แห่งนี้ เป็น Local Quarantine รับผู้เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค (Patient Under Investigation : PUI) ไว้สังเกตอาการ ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนจำนวน 26 คน ขณะนี้ กลับบ้านแล้ว 24 คน โดยมีบุคลากรจากโรงพยาบาลไทรน้อย โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล 11 แห่ง อาสาสมัครสาธารณสุข หรือ อสม.ไทรน้อย และชุมชนร่วมมือกันทำงานได้เป็นอย่างดี และเตรียมจะผลักดันโครงการ “HERO COVID” อบรมผู้ป่วยที่หายแล้วให้เป็นอาสาสมัครเฝ้าติดตามผู้สังเกตอาการและผู้ป่วย ซึ่งจะเข้าใจความรู้สึกของผู้ป่วยด้วยกันเป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังต้องขอความร่วมมือไปยังหน่วยงานท้องถิ่นที่เกี่ยวข้อง ยังต้องคงมาตรการเข้มข้นเพื่อดูแลพื้นที่สาธารณะ อาทิ ตลาดนัด ตลาดสด เนื่องจากประชาชนบางส่วนออกมาใช้ชีวิตปกติมากขึ้น ขณะเดียวกันในวันที่ 25 เมษายนนี้ เวลา 13.30 น. จะหารือกับกรมอนามัย เพื่อเร่งรัดเกณฑ์การปฏิบัติในการจัดการแต่ละสถานที่ อาทิ ร้านอาหาร ร้านเสริมสวย หรือห้างสรรพสินค้า หากเริ่มมาตรการผ่อนคลาย

“วันนี้ผู้คนเริ่มผ่อนคลายออกมาข้างนอกมากขึ้นต้องบอกว่ายังมีความน่ากังวล จึงต้องขอให้หน่วยงานท้องถิ่นควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด ยังต้องย้ำเรื่องสวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง และล้างมือ เพื่อร่วมกันควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อโควิด 19 ให้ดีขึ้นต่อเนื่องต่อไป” รมช.สาธารณสุขระบุ

รมช.สาธารณสุขกล่าวถึงกรณีงบประมาณหลักประกันสุขภาพแห่งชาติว่า การรักษาโควิด-19 ผู้ป่วยสามารถใช้สิทธิรักษาได้ทั้งในโรงพยาบาลรัฐและโรงพยาบาลเอกชน ซึ่งรัฐเป็นผู้ดูแลค่าใช้จ่ายส่วนนี้ทั้งหมด การตัดงบประมาณบางส่วนของ สปสช. ไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด และในหลักการ ร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณรายจ่าย พ.ศ. …. จะตัดงบประมาณในส่วนที่ไม่สามารถใช้ได้อยู่แล้ว เช่น การจัดกิจกรรมพิเศษ การประชุมสัมมนา การศึกษาดูงาน การเดินทางไปต่างประเทศ ก็จะโอนเข้าไปสู่งบส่วนกลางอยู่แล้ว เพื่อจัดสรรเป็นเรื่องการช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่เดือดร้อนทางด้านเศรษฐกิจต่อไปได้

อ่านข่าวที่ Bright Today

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หมอเค้ก Magic stone ฟาดแล้ว 5 ราศี เตรียมรับทรัพย์! ขึ้นแท่นเศรษฐีนีในปี65

หมอเค้กMagic stone หมอดูสุดปังชื่อดังแห่งยุค เผย 5 ราศี มีเกณฑ์ร่ำรวยเตรียมนั่งบัลก์ลังตั่งทองเป็นเศรษฐีนีเมืองไทย โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ หมอเค้กMagic stone ว่า…

แก๊งเงินกู้ โทรศัพท์ทวงเงินมั่วขู่ให้จ่ายหนี้แทน โดยไม่รู้เลยว่ากำลังคุยกับตำรวจ

ตำรวจเป็นงง! แก๊งเงินกู้ โทรศัพท์ทวงเงินมั้ว อ้างญาติเป็นผู้ยืมแล้วไม่จ่ายบังคับให้ใช้หนี้แทน ยันถ้าไม่จ่ายพร้อมประจานและใช้ความรุนแรง

การตลาดสุดปัง ย่างเนยอุบล ขอตามเทรนด์ จ้างสาวสวย โนบรา เรียกลูกค้า เกินคาดคนแห่ต่อคิวแน่น

ถือว่าแผนการตลาดนี้ได้ผลเกินขาด เจ้าของร้าน ย่างเนยอุบล ของตามเทรนด์ดังในโลกออนไลน์ จ้างสาวสวย โนบรา เปิดอก คอลึกเรียกลูกค้า คิวแน่น ต่อคิวเข้าร้าน

อย่าหาทำ! ชายอิตาลีใส่แขนปลอมหลอกหมอ เพื่อ ฉีดวัคซีน ป้องกันโควิด19

ฉีดวัคซีน — สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษรายงาน โดยอ้างจาก la Repubblica ซึ่งเป็นสื่อท้องถิ่นของอิตาลีว่า มีชายชาวอิตาลี อายุราว 50 ปี

พิมรี่พาย ซัดแหลก! เน็ตไอดอลระดับประเทศ ไม่โอนค่ากล่องสุ่ม 1 แสน!

พิมรี่พาย ซัดกลับแรง! หลังคนตั้งข้อสงสัย วิจารณ์กล่องสุ่ม เผย!เน็ตไอดอลระดับประเทศ ไม่โอนค่ากล่อง 1 แสนบาท

งานเข้า! อ้น สราวุธ หลังออกมาเคลื่อนไหว ปมแบนหลูกหนัง

อ้น สราวุธ งานเข้าแล้วหลังออกมาเคลื่อนไหว ลูกหนัง ที่กำลังเป็นประเด็นดราม่าอยู่ในตอนนี้ ล่าสุดในทวิตเตอร์ขุดวีรกรรมเก่าเพียบ

ประวัติศาสตร์ต้องจารึก ! BTS ทำรายได้มหาศาลจากคอนเสิร์ต 4 รอบในสหรัฐฯ

มีรายงานว่า BTS ทำเงินได้อย่างน้อย 39.4 พันล้านวอน(ประมาณ 1พันล้านบาท)จากคอนเสิร์ต “BTS Permission to Dance on Stage-LA” 4 คืนในสหรัฐฯ