อวสาน นิตยสาร ? บีทูเอส บางสาขาเลิกรับนิตยสารมาขายในร้านหนังสือแล้ว

ทีมข่าว Bright Today ได้สอบถามหาซื้อ นิตยสาร ในร้าน บีทูเอส ( B2S ) ร้านหนังสือและอุปกรณ์เครื่องเขียนที่มีสาขามากที่สุดเจ้าหนึ่งในไทย หลังจากที่เดินหาอยู่สักพักด้วยตัวเอง แต่ไม่เจอโซนขายนิตยสารในร้านขนาดใหญ่เลย ก่อนจะได้รับคำตอบจากพนักงานว่า สาขานี้ได้ยกเลิกการนำนิตยสารทุกหัวมาวางขายแล้ว

ทั้งนี้ บีทูเอส เคยมีโซนขายนิตยสารขนาดใหญ่ในร้านมากกว่า 3 แผงในช่วง 3-4 ปีก่อน แต่มาถึงวันนี้ หลายร้านของเครือบีทูเอส มีเพียงมุมเล็กๆไม่เกิน 1 แผงวางขายนิตยสาร แต่ละหัวมีอยู่จำนวนน้อยมาก บางหัวมีแค่เล่มเดียว เพราะเมื่อเขาสู่ยุคออนไลน์ มีผู้ซื้อนิตยสารอ่านน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ทำให้นิตยสารหลายหัวล้มหายตายจากไปในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม เมื่อลงพื้นที่เพิ่มเติม ทีมข่าว Bright Today พบว่า บางสาขาของ บีทูเอส ในตัวเมืองยังคงมีนิตยสารวางขาย แต่ก็มีจำนวนพื้นที่และปริมาณน้อยลง ขณะที่อีกสองร้านหนังสือในห้างอย่าง ร้านนายอินทร์ และ ร้านซีเอ็ด ยังพอมีนิตยสารวางขายอยู่บ้าง แต่มีไม่กี่หัว และจำนวนน้อยเช่นกัน

อนึ่ง น่าสนใจว่าอนาคตของวงการ นิตยสารไทย จะเป็นอย่างไรต่อไป เมื่อคนรุ่นใหม่ไม่อ่านนิตยสาร ขณะที่คนรุ่นเก่าที่เคยอ่านนิตยสารก็อ่านน้อยลง ซึ่งปีหน้าคาดว่าจะมีนิตยสารอีกหลายหัวทยอยปิดตัวลง ดังนั้นพื้นที่วางขายนิตยสารในร้านหนังสือจึงถูกปรับลด จำกัด และหายไปในที่สุด หรือนี่จะเข้าสู่ยุคสุดท้ายของ นิตยสารไทย แล้ว