หมอมนูญ เผย โควิด-19 แพร่ทางอากาศได้ ย้ำ! ควรใส่หน้ากากอนามัยเสมอ

หมอมนูญ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ชี้ โควิด19 สามารถแพร่กระจายทางอากาศได้ ย้ำ! ควรใส่หน้ากากอนามัยเสมอ

วันที่ 11 ก.ย. 63 นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้โพสต์เฟซบุ๊กชื่อว่า หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC เชื้อไวรัสโควิดสามารถแพร่กระจายทางอากาศ (airborne transmission) และโรคนี้ติดต่อกันได้ทางการหายใจ โดยเฉพาะภายในรถโดยสารซึ่งเป็นพื้นที่ปิด อากาศถ่ายเทไม่ดี

มีรายงานในวารสารการแพทย์ JAMA เพิ่งตีพิมพ์ต้นเดือนนี้
ผู้ป่วยจีนรายหนึ่งอายุ 60 ปี รับเชื้อจากคนที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ไม่มีอาการ อยู่ในระยะฟักตัวของโรคไวรัสโควิด-19 เดินทางไปทำพิธีกรรมทางศาสนาโดยนั่งในรถบัสติดเครื่องปรับอากาศ มีเพื่อนร่วมทาง 67 คนเมื่อวันที่ 19 มกราคมปีนี้ นั่งในรถบัสไปกลับใช้เวลา 100 นาที และอยู่ในพิธีกรรมทางศาสนาในพื้นที่โล่งนอกอาคาร 150 นาที ผู้ป่วยรายนี้แพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กับผู้โดยสาร 23 คน ซึ่งเป็นคนที่นั่งในรถใกล้กับผู้ป่วย 3 แถวหน้าและ 3 แถวหลังในระยะห่างไม่เกิน 2 เมตร 14 คน และคนนั่งห่างกว่า 2 เมตร บางคนนั่งห่างถึง 5 เมตร ติดเชื้อ 9 คน (ดูรูป) ช่วงนั้นเพิ่งจะมีการระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ในประเทศจีน จึงไม่มีใครใส่หน้ากากอนามัยขณะนั่งอยู่ในรถ
การที่มีผู้โดยสารนั่งห่างจากผู้ป่วยมากกว่า 2 เมตร ยังรับเชื้อไวรัสโควิด-19 แสดงว่าเชื้อไวรัสโควิดสามารถแพร่กระจายทางอากาศ (airborne transmission) และโรคนี้ติดต่อกันได้ทางการหายใจ โดยเฉพาะภายในรถโดยสารซึ่งเป็นพื้นที่ปิด อากาศถ่ายเทไม่ดี ติดตั้งระบบปรับอากาศทำให้เชื้อโรคหมุนเวียนลอยในอากาศเป็นเวลานานหลายชั่วโมง
ในยุคนิวนอร์มัล ทุกคนที่นั่งในรถโดยสารรวมทั้งคนขับต้องใส่หน้ากากอนามัย ถ้ามีคนป่วย 1 คน เป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ สามารถแพร่เชื้อให้อีก 23 คน หรือประมาณ 1 ใน 3 ของคนในรถโดยสารคันนั้น
ขอให้ทุกคนเวลาออกนอกบ้าน อยู่รวมกันกับผู้อื่น โดยเฉพาะไม่สามารถเว้นระยะห่าง อยู่ในที่อากาศถ่ายเทไม่ดี ต้องสวมหน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้าทุกคน

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

แชร์ว่อน! สถานทูตเยอรมนีส่งจม.ขอกต.คุ้มครอง ชี้พร้อมรับฟังม็อบที่มาอย่างสันติ

แชร์ว่อน! สถานทูตเยอรมนีส่งจม.ขอกต.คุ้มครอง หลังโลกออนไลน์แชร์จดหมายของสถานทูตเยอรมนีส่งถึงกระทรวงต่างประเทศของไทยเรียกร้อง

หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม เผย 4 ราศีการเงินพุ่งสูงสุดในรอบปี มีดวงจะได้รับโชคก้อนใหญ่

ดูดวง หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม หรือ นาย ศุกฤษณ์ ปทุมศรีวิโรจน์ ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก “ต้นเดือนนี้มีโอกาสถูกหวยครับ”

ยังไม่จบ!! กกต. สั่งฟันอาญา “ธนาธร -15 อดีตกก.บห.อนาคตใหม่”

ยังไม่จบ!! ที่ประชุม กกต. มีมติให้สำนักงาน กกต. แจ้งความดำเนินคดีอาญากับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่และอดีตกรรม

“พิชัย” เตือน!! “ประยุทธ์” ระวังไม่มีแผ่นดินอยู่ แนะลาออกเร็วที่สุด

“พิชัย” เตือน!! “ประยุทธ์” ในการเปิดประชุมสภาฯ วิสามัญเพื่ออภิปรายครั้งนี้ รัฐบาลต้องการใช้การประชุมนี้เพื่อจะฟอกขาวตัวเองเท่านั้น หลังจาก

สวนนงนุช เปิดให้เที่ยวฟรีเดือนพฤศจิกายน ใน 15 จังหวัด และ 10 เขต กทม.

สวนนงนุชพัทยา หนึ่งในสวนที่สวยที่สุดในโลก เปิดให้เที่ยวฟรีเดือนพฤศจิกายน ใน 15 จังหวัด และ 10 เขต กทม. เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายไทยเที่ยวไทย

“ธนกร” สวน “ประเสริฐ” ถาม “บิ๊กตู่” ผิดอะไรถึงต้องออก ซัดม็อบราษฎร ชัดเจน ล้มสถาบัน!!

“ธนกร” วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีม็อบคณะราษฎร เดินทางไปยื่นแถลงการณ์ต่อสถานฑูตเยอรมัน