อย. ให้ความรู้ชาวบ้าน เตรียม ปลูกกัญชา ทางการแพทย์เพื่อเศรษฐกิจ

อย. ผนึกเครือข่ายติวเข้ม ปลูกกัญชา ทางการแพทย์แบบเกษตร 4.0 ขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน ให้ความรู้ เกษตรกร กลุ่มวิสาหกิจชุมชนและสหกรณ์การเกษตร

อย. ผนึกกำลังเครือข่ายที่ประสบความสำเร็จในการปลูกกัญชาทางการแพทย์ จัดอบรม “การปลูก cannabis medical grade ในแบบเกษตร 4.0 : สายพันธุ์กัญชา เทคนิคการปลูกตามแนวทางเกษตรอินทรีย์ การขยายพันธุ์ การปรับปรุงพันธุ์ และการแปรรูป” แก่เกษตรกร กลุ่มวิสาหกิจชุมชนและสหกรณ์การเกษตร เพื่อสนับสนุนการปลูกกัญชาทางการแพทย์ สร้างความมั่นคงด้านยาและเศรษฐกิจของประเทศอย่างยั่งยืน

ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า กัญชาเสรีทางการแพทย์เป็นนโยบายสำคัญของกระทรวงสาธารณสุข โดยการพัฒนานวัตกรรมและส่งเสริมการปลูก การผลิต และการใช้ประโยชน์กัญชาทางการแพทย์ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงยากัญชาได้อย่างปลอดภัย สร้างโอกาสในการรักษา ภายใต้ข้อกฎหมายและระบบกำกับดูแลที่เหมาะสม พร้อมให้ความสำคัญกับการสร้างความแข็งแกร่งในด้านองค์ความรู้ เทคโนโลยีในการปลูกกัญชาทางการแพทย์ให้แก่เกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และสหกรณ์การเกษตร ที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขับเคลื่อนนโยบายกัญชาเสรีทางการแพทย์

โดยสนับสนุนให้หน่วยงานรัฐ และวิสาหกิจชุมชนร่วมมือกับหน่วยงานรัฐหรือสถาบันการศึกษา ผลิตและศึกษาวิจัยกัญชาทางการแพทย์มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในวันที่ 29-30 มกราคม 2563 อย. ได้จัดอบรม “การปลูก cannabis medical grade ในแบบเกษตร 4.0 : สายพันธุ์กัญชา เทคนิคการปลูกตามแนวทางเกษตรอินทรีย์ การขยายพันธุ์ การปรับปรุงพันธุ์ และการแปรรูป” ณ โรงแรมริชมอนด์ สไตลิช คอนเวนชั่น จังหวัดนนทบุรี

ภายในงานได้มีการบรรยายเกี่ยวกับนโยบายกัญชาเสรีทางการแพทย์ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง และกลไกการสนับสนุนจากหน่วยงานรัฐ โดย อย. และกรมส่งเสริมวิชาการเกษตร ส่วนไฮไลท์ในงานวันนี้ อย. ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานที่ประสบความสำเร็จในการปลูกและวิจัยกัญชาทางการแพทย์ ได้แก่ องค์การเภสัชกรรม โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร มูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรฯ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตสกลนคร วิสาหกิจชุมชนศูนย์กลางการพัฒนาสมุนไพร เพ ลา เพลิน เพื่อชุมชน มาถ่ายทอดองค์ความรู้ ประสบการณ์ และเทคโนโลยีการปลูกกัญชาทางการแพทย์แก่เกษตรกร กลุ่มวิสาหกิจชุมชนและสหกรณ์การเกษตร และผู้สนใจอื่น ๆ เช่น กลุ่มผู้ให้การสนับสนุนด้านนโยบายจากหน่วยงานต่าง ๆ

รองเลขาธิการฯ กล่าวเพิ่มเติมในตอนท้ายว่า การจัดอบรมในครั้งนี้ ดำเนินการตามหลักเกษตร 4.0 ภายใต้โครงการพัฒนาและสนับสนุนผู้ประกอบการรายใหม่ (Start up) ในการผลิต ขาย นำเข้า ส่งออก และครอบครองกัญชาทางการแพทย์ เพื่อจุดประกายให้เกษตรกรมีความเข้าใจในนโยบายกัญชาเสรีทางการแพทย์ เห็นความสำคัญของการปลูกกัญชาให้ได้มาตรฐานทางการแพทย์ ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะสร้างความเชื่อมโยงระหว่างเกษตรกรกับหน่วยงานรัฐที่สนับสนุนและขับเคลื่อนนโยบายกัญชาเสรีทางการแพทย์ และเป็นการเปิดโอกาสให้เกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และสหกรณ์การเกษตรร่วมแสดงความคิดเห็น แลกเปลี่ยนแนวคิด มุมมองเพื่อการพัฒนาแนวทางการสนับสนุนให้เกษตรกรสามารถขออนุญาตปลูกกัญชากับ อย. ได้ โดยอาศัยความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ เช่น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) เพื่อให้มีวัตถุดิบเพียงพอต่อความต้องการใช้กัญชาทางการแพทย์ ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานและประชาชนที่ติดตามทาง Facebook Live เป็นจำนวนมาก นับเป็นอีกก้าวของความสำเร็จในการขับเคลื่อนนโยบายเสรีกัญชาทางการแพทย์ ให้เศรษฐกิจของประเทศเติบโตอย่างยั่งยืน

สิระ – รังสิมันต์ โรม เป็นบัดดี้กัน เรียกคุณโรมกลางรายการทุกคำ

รังสิมันต์ โรม วันนี้พบกับแขกรับเชิญ “สิระ เจนจาคะ” ที่ต้องลุ้นความเป็น ส.ส.ว่าจะหลุดเก้าอี้หรือไม่ กรณีศาลรัฐธรรมนูญ ตีความอำนาจหน้าที่ความเป็น

กรมสรรพสามิต ยืดเวลา ขึ้นภาษีบุหรี่ 1 ปี ธุรกิจสถานบริการ ผับ บาร์ อาบอบนวด

ขึ้นภาษีบุหรี่ : วันที่ 6 กรกฎาคม 2563 กรมสรรพสามิต รายงานว่า ขณะนี้คณะกรรมการกฤษฎีกาได้ตรวจพิจารณาร่างกฎกระทรวงเพื่อให้มีการยกเว้

จิรายุ ปลื้ม ปชช. ให้คะแนนฝ่ายค้านอภิปรายงบฯ ปี 64 A+ และให้รัฐบาล ติด F

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2563 นาย จิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กรุงเทพมหานคร และ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่าการอภิปรายงบประมาณ ปี 64

งานเข้า! แหม่มโพธิ์ดำ อีแจ่ม ถามหาเงินรับบริจาคช่วยสุนัขอยู่ไหน

กรณีที่เฟซบุ๊กเพจสายดาร์กชื่อดัง แหม่มโพธิ์ดำ กล่าวหาว่ารายการ “ช่องส่องผี” ทั้งเรื่องเงินบริจาคที่โอนเข้าบัญชีส่วนตัว “บ๊วย เชษฐวุฒิ วัชรคุณ”

ธนกร เผย อุตตม มอบสรรพสามิตออกมาตรการภาษีชุดใหญ่ หวังอุ้มแรงงาน-ภาคธุรกิจ เยียวยาโควิด-19

วันที่ 6 กรกฏาคม 2563 นาย ธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ส่งผลกระทบ