หมอยง โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงกรณีการพบเชื้อโควิด-19 บนเขียงสับปลาแซลมอน ในตลาดซินฟาตี้ ชี้ การถอดรหัสพันธุกรรมของไวรัส จะบ่งบอกเอกลักษณ์ของตัวไวรัส และสามารถบอกได้ว่าไวรัสมาจากที่ใด
จากกรณีการพบเชื้อโควิด-19 บนเขียงสับปลาแซลมอน ในตลาดซินฟาตี้ ตลาดค้าส่งสำคัญของเมือง และนักระบาดวิทยาแห่งศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของจีนเปิดเผยว่า สายพันธุ์ไวรัสที่พบในปักกิ่งล่าสุดนี้ไม่ใช่สายพันธุ์เดียวกันกับที่พบในประเทศจีนก่อนหน้านี้ โดยคาดว่า ไวรัสอาจจะมาจากที่อื่น จึงทำให้ประชาชนนั้นเกิดความตระหนก
ล่าสุด หมอยง นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว ว่า ” การระบาดของโรค โควิด-19 กับการหาแหล่งที่มาของโรคในการระบาดของโรค โควิด-19 ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน มีการสืบสวนว่ามีการระบาดในตลาดแห่งหนึ่ง และพบเชื้อไวรัสที่เขียงปลาแซลมอน รวมทั้งมีผู้ป่วยทั้งที่มีอาการ และไม่มีอาการ
การตรวจรหัสพันธุกรรมของไวรัส จะช่วยให้ทราบในรายละเอียดของที่มาของไวรัส ไวรัสที่พบในเขียงปลาแซลมอน หรือในตัวแซลมอน และในคน ควรมีรหัสพันธุกรรมเดียวกัน หรือใกล้กันมากที่สุด สายพันธุ์ที่พบ ก็พอจะบอกได้ ว่าสายพันธุ์นั้นเหมือนกับที่ระบาดอยู่ในประเทศอะไร หรือเป็นสายพันธุ์ที่อยู่ในจีนดั้งเดิมถ้าพบว่าเป็นสายพันธุ์ในประเทศที่ต้นทางของปลาแซลมอน ก็จะได้เป็นหลักฐานอีกอย่างหนึ่งว่า มีการติดปนเปื้อนมาตั้งแต่ต้นทาง แหล่งผลิตปลาแซลมอน เช่น ถ้าเป็นสายพันธุ์ยุโรปเหนือ ก็จะมีลักษณะจำเพาะ
ในการระบาดในประเทศไทย ในระยะรอบแรก สายพันธุ์ที่ติดกันเองในประเทศไทย จะมีลักษณะจำเพาะ ศูนย์ จุฬาทำวิจัย ตั้งชื่อสายพันธุ์นี้ว่า T-strain เพราะมีการเปลี่ยนกรดอะมิโน 1 ตำแหน่ง เป็น Threonine และ T ก็ตรงกับไทยแลนด์ ไม่พบในประเทศอื่น และเมื่อไม่มีการระบาดในประเทศไทยแล้ว สายพันธุ์นี้ควรจะหมดไปถ้าเกิดการระบาดในรอบสองในประเทศไทย การตรวจพันธุกรรมของไวรัส จะเป็นตัวช่วยบ่งบอก ที่มาของไวรัส ว่าน่าจะมาจาก แหล่งใด เพราะมีลักษณะแตกต่าง ที่เรียกว่า polymorphism เหมือนกับคนเรา ผิวขาว ผิวดำ ผิวเหลือง หรือ ผมสีบลอนด์ ผมสีดำ ตาสีฟ้า หรือ ตาสีน้ำตาล ที่เกิดโดยธรรมชาตินะครับไม่ใช่ไปย้อมมา
การถอดรหัสพันธุกรรมของไวรัส จะบ่งบอกเอกลักษณ์ของตัวไวรัส เมื่อนำมาเปรียบเทียบ ก็อาจพอจะบอกได้ ว่าใกล้เคียงหรือมาจากแหล่งใด การระบาดของไวรัสที่ในกรุงปักกิ่งครั้งนี้ เชื่อว่าอีกวันสองวัน ทางจีนคงแถลงว่าไวรัสที่พบ มีสายพันธุ์คล้ายกับที่กำลังระบาดอยู่ในประเทศใด จะเกี่ยวข้องกับปลาแซลมอน หรือต้นทางการผลิตปลาแซลมอนหรือไม่ คำตอบคงออกมา ถ้าสัมผัสอยู่ ในปลาแซลมอน และ เหมือนกับต้นทางผู้ผลิตปลาแซลมอน ก็จะได้องค์ความรู้ ความปลอดภัย เรื่องอาหารแช่แข็ง และมีการนำเข้า ก็อาจจะนำเข้ามาพร้อมกับเชื้อโรค เห็นไหม การเรียนวิทยาศาสตร์ และใช้องค์ความรู้ในการวิจัย จะมีประโยชน์อย่างมาก”
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : หมอยง ชี้อย่าชะล่าใจ โควิด-19 ถ้าระบาดรอบ 2 ควบคุมยากกว่ารอบแรก https://www.brighttv.co.th/news/social/yong-covid19-scourge