ศบศ. เปลี่ยนเงื่อนไข Phuket Sandbox ต้องกักตัวครบ 14 วัน ก่อนออกเที่ยวนอกพื้นที่

ศบศ. เคาะเปลี่ยนเงื่อนไขต่างชาติเที่ยว ‘Phuket Sandbox’ แบบไม่กักตัว ปรับเป็นต้องอยู่ครบ 14 วันก่อนออกไปเที่ยวพื้นที่อื่น ๆ หลัง “สธ.” หวั่นการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ในหลายๆ ประเทศ

จากกรณีที่มีข่าวออกมาว่า ภูเก็ตจะนำร่อง นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบ 2 โดส เข้ามาเที่ยวไทยโดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน ภายใต้โครงการ Phuket Sandbox โดยจะเริ่มกำหนดการในวันที่ 1 กรกฎาคม – กันยายน 2564

ล่าสุดนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า มีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขจากเดิมที่ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติฯ อยู่ท่องเที่ยวในภูเก็ตแบบไม่กักตัวอย่างน้อย 7 วัน ถึงจะสามารถเดินทางไปยังพื้นที่อื่นๆ ในประเทศไทยได้ เปลี่ยนเป็นให้ท่องเที่ยวอยู่ในภูเก็ตอย่างน้อย 14 วัน แล้วถึงจะสามารถเดินทางไปยังพื้นที่อื่นๆ ในไทยได้

เนื่องจากทางกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ยังกังวลสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในหลายประเทศทั่วโลกที่มีการระบาดระลอกใหม่

ทั้งนี้ นายพิพัฒน์ กล่าวว่า การขยายระยะเวลาให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วอยู่ในเฉพาะพื้นที่ภูเก็ตจาก 7 วัน เป็น 14 วัน ก่อนเดินทางไปยังพื้นที่อื่นๆ ในประเทศไทยนั้น จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1-31 ก.ค.นี้ หรือเป็นเวลา 1 เดือนแรกของโครงการภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ เพื่อจับตาสถานการณ์ว่าจะมียอดผู้ติดเชื้อใหม่จากนักท่องเที่ยวต่างชาติฯ หรือไม่

หากไม่มีการกระเพื่อมของยอดผู้ติดเชื้อในภูเก็ต ก็จะพิจารณาปรับลดลงเหลือ 7 วันตามเงื่อนไขเดิม ส่วนกรณีนักท่องเที่ยวบางรายที่ต้องการมาเที่ยวภูเก็ตไม่ครบ 14 วัน เช่น ต้องการมาเที่ยวแค่ 7 วันแล้วกลับประเทศต้นทางเลยนั้น ยืนยันว่าสามารถทำได้ ไม่จำเป็นต้องอยู่ครบ 14 วัน

ข้อมูลจาก: กรุงเทพธุรกิจ