กรมการค้าภายในชี้ภัยแล้งต้นเหตุ หมูแพง ไม่ขาดตลาดแน่นอน

อธิบดีกรมการค้าภายใน เผย หมูแพง เพราะสถานการณ์ภัยแล้งทำให้โตช้า ยืนยันตรึงราคาไม่เกิน 80 บาท/กก. และหมูเพียงพอในประเทศ

จากกรณีราคาหมูที่ปรับตัวสูงขึ้นในช่วงนี้ เนื่องจากสถานการณ์ภัยแล้ง ส่งผลให้ หมูโตช้า หมูแพง ทำให้ต้นทุนการเลี้ยงเพิ่มขึ้น และไทยมีการส่งออกเนื้อหมูเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 80 หรือวันละประมาณ 6,000-8,000 ตัว มาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากหลายประเทศเกิดการแพร่ระบาดอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ทำให้ราคาหมูหน้าฟาร์ม 70-75 บาทต่อกิโลกรัม และขายปลีก 150-160 บาทต่อกิโล

ล่าสุด 17 ม.ค. 63 นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ยังคงมั่นใจว่าไทยจะมีปริมาณหมูเพียงพอบริโภคภายในประเทศ พร้อมกันนี้เตรียมจำกัดปริมาณส่งออกและแทรกแทรงราคาผ่านกลไกตลาด เช่น การขอความร่วมมือห้างสรรพสินค้าให้ตรึงราคา และจำหน่ายหมูราคาประหยัดผ่านร้านธงฟ้าประชารัฐทันที หากราคาหมูหน้าฟาร์มปรับเพิ่มเกิน 80 บาทต่อกิโลกรัม และขายปลีกเกิน 160 บาทต่อกิโลกรัม และคาดว่าประมาณเดือนมิถุนายนนี้ราคาหมูจะปรับลดลง เนื่องจากหมดช่วงฤดูฝนหมูจะเติบโตได้เร็วขึ้น ปริมาณให้เนื้อดีกว่าช่วงฤดูร้อน โดยปัจจุบันไทยมียอดผลิตหมูปีละประมาณ 22 ล้านตัว เพียงพอทั้งการส่งออกและบริโภคภายในประเทศแน่นอน

สำหรับราคาหมูมีชีวิตหน้าฟาร์มในประเทศ ทางสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติยืนยันจะตรึงราคาไว้ไม่ให้เกิน 80 บาทต่อกิโลกรัม(กก.) และหากเกินราคาที่กำหนดไว้กรมฯ จะใช้มาตรการจำกัดปริมาณการส่งออก ส่วนราคาหมูหน้าเขียงจะต้องไม่เกิน 150-160 บาทต่อ กก. หากพบราคาสูงเกินที่กำหนด กรมฯจะใช้มาตรการแทรกแซงราคาผ่านกลไกตลาด ทั้งการขอความร่วมมือห้างสรรพสินค้าให้ตรึงราคา และจำหน่ายหมูราคาประหยัดผ่านร้านธงฟ้าประชารัฐ

อ่านข่าว Bright Today

เฉลิม เปิดยุทธการอรุณรุ่ง โวแค่เริ่ม ‘จันทร์โอชา’ ก็มืดมัวรอวันดับ!

เฉลิม ตั้งวอร์รูมที่พรรคเพื่อไทย เปิดยุทธการอรุณรุ่ง สู้ศึกซักฟอก โวแค่เริ่ม’จันทร์โอชา’ ก็มืดมัวรอวันดับ เปรยเตรียมยกกรณีรบ.หนุนยาสูบต่างประเทศ

พิษเศรษฐกิจ! โรงเรียนอนุบาลบ้านหนู ประกาศเลิกกิจการ

โรงเรียนอนุบาลบ้านหนู ประกาศเลิกกิจการตั้งแต่ปีการศึกษา 2563 เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจและเด็กนักเรียนลดลง พร้อมแสดงความเสียใจกับผู้ปกครอง

“กกต.” คัดคำวินิจฉัย เตรียมฟันอาญา ธนาธร – กก.บห. อนาคตใหม่!

ธนาธร | 24 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สำนักงานได้มีการรายงานให้ กกต. ทราบ

กกต. ร่อนหนังสือเรียก 32 พรรค ชี้แจงปมกู้-ยืมเงิน ลุ้นตามรอยอนาคตใหม่!

กกต. รับคำรอง ‘ศรีสุวรรณ’ เรียก 32 พรรค ชี้แจงปมกู้-ยืมเงิน ลักษณะคล้ายกับกรณีอนาคตใหม่ พร้อมแจ้ง ‘ธนาธร’ ส่งหลักฐานการเงินภายใน 30 วัน

อธิบดีราชทัณฑ์ โต้ ‘ช่อ’ ทำปชช.เข้าใจผิด #1MDB ยันทำตามกฎหมายทุกอย่าง

“พ.ต.อ.ณรัชต์” อธิบดีกรมราชทัณฑ์ โต้ “ช่อ” กล่าวหารัฐบาลจับคนบริสุทธิ์เข้าคุก เอี่ยวทุจริตคดี #1MDB ทำปชช.เข้าใจผิด ยันทำตามกฎหมายไทย-ระหว่างประเทศอย่างถูกต้องทุกขั้นตอน