กทม.เร่งแก้ปัญหา PM2.5 เพิ่มพื้นที่สีเขียว-คุมเข้มก่อสร้าง

รับคำสั่ง”บิ๊กป้อม” กทม.เร่งกำลังต้านฝุ่นพิษ PM2.5 เพิ่มพื้นที่สีเขียว ลุยตรวจสุขภาพประชาชน พร้อมส่งโยธา คุมเข้มพื้นที่ก่อสร้าง พ่นละอองน้ำบรรเทาฝุ่น

เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2563 นายชาตรี วัฒนเขจร ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม (สสล.) กทม. เปิดเผยถึงแผนการแก้ไขสถานการณ์ฝุ่น ระบุว่า จากที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี สั่งกำชับกรุงเทพมหานคร (กทม.) ให้เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้มากขึ้น ตลอดจนพิจารณาเพิ่มรอบการล้างถนนและฉีดพ่นต้นไม้ริมข้างทางทุกวัน เพื่อช่วยลดการฟุ้งกระจายของฝุ่นละอองในอากาศ หรือ PM2.5 พร้อมทั้งการจัดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขลงพื้นที่ตรวจสุขภาพประชาชน

โดยสำนักสิ่งแวดล้อม ได้ร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาตประชาชน เพื่อทำตามนโยบายเพิ่มพื้นที่สีเขียวดังกล่าว อาทิ การจัดหาพื้นที่ในการสร้างสวนสาธารณะเพิ่มเติม การดำเนินโครงการ “มอบล้านกล้า สู่ล้านต้น จากล้านคน สู่สังคมเมือง” ซึ่งได้มีประชาชนมาติดต่อขอรับกล้าไม้ไปปลูกแล้วกว่า 250,000 ต้น และจะทยอยแจกจ่ายกล้าไม้เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวใน กทม. อย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ในส่วนของการฉีดล้างฝุ่นละอองจากต้นไม้ใบริเวณริมถนนและภายในสวนสาธารณะ ได้เพิ่มรอบความถี่มากขึ้น และขอความร่วมมือประชาชนให้ช่วยเป็นหูเป็นตาแจ้งเรื่องร้องทุกข์เมื่อพบเจอรถยนต์ที่ปล่อยควันดำ ไปยังสายด่วน กทม.1555 เพื่อประสานงานให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบอย่างเข้มงวด พร้อมสั่งกำชับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ตรวจสอบและบำรุงรักษาเครื่องยนต์ไม่ให้เกิดมลพิษ เข้มงวดมาตรการห้ามเผาขยะและการเผาในที่โล่งทุกชนิด ตลอดจนเพิ่มความเข้มงวดบริษัทก่อสร้าง แจ้งให้ผู้รับเหมาฉีดน้ำทำความสะอาดล้อรถบรรทุกก่อนออกจากสถานที่ก่อสร้างและทำความสะอาดพื้นที่ก่อสร้างทุกวัน เพื่อลดการฟุ้งกระจายของฝุ่นละออง

ด้าน นายไทวุฒิ ขันแก้ว ผู้อำนวยการสำนักการโยธา (สนย.) กทม. เปิดเผยว่า ได้กำชับสำนักการโยธา ให้แจ้งเจ้าของอาคารต่างๆ ที่อยู่ในระหว่างการก่อสร้าง ให้ปฏิบัติตามวิธีการและเงื่อนไขในการก่อสร้างอย่างเคร่งครัด ดังที่ ตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 และจะต้องไม่กระทำการใด ๆ อันอาจเป็นภยันตรายต่อสุขภาพชีวิต ร่างกายหรือทรัพย์สิน โดยจะต้องฉีดพ่นละอองน้ำบนอาคารและบริเวณโดยรอบสถานที่ก่อสร้างอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองในอากาศ และได้กำชับให้เจ้าของอาคารที่เข้าข่ายต้องจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ปฏิบัติตามความเห็นชอบจากคณะกรรมการผู้ชำนาญการอย่างเคร่งครัด ส่วนอาคารที่ก่อสร้างแล้วเสร็จและใช้งานแล้ว ได้ขอความร่วมมือให้ติดตั้งระบบสปริงเกอร์หัวฉีดพ่นละอองน้ำบริเวณดาดฟ้าอาคาร เพื่อพ่นละอองน้ำดักจับฝุ่นละอองร่วมด้วย

อ่านข่าวที่ Bright Today

ลำไย ไหทองคำ เข้าแจ้งความหลังโดนมิจฉาชีพนำภาพไปใช้ โฆษณาหลอกลวง !!

โดนไปอีกหนึ่งราย สำหรับนักร้องสาวลูกทุ่งตัวเล็ก ลำไย ไหทองคำ กับเพลงสุดฮิตที่ร้องกันได้ทั่วบ้านทั่วเมือง ผู้สาวขาเลาะ ที่ล่าสุดก็เตรียมตัวแจ้งความ

ห้ามไลฟ์สดในวัด พระมหาไพรวัลย์ เผย เรื่องแค่นี้ไม่น่าเป็นประเด็น

พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณี ห้ามไลฟ์สดในวัด เผย ต้องเคารพกฎเคารพระเบียบ เรื่องแค่นี้ไม่น่าเป็นประเด็น

เพลง “โทษที่เอาแต่ใจ” ของ เป๊ก ผลิตโชค ทุบสถิติยอดดาวน์โหลดสูงที่สุดใน 1 สัปดาห์

3 ปีแล้วสำหรับการกลับมาของ เป๊ก ผลิตโชค ที่คัมแบ็คพร้อมกับการเปิดตัว ออกซิงเกิ้ลใหม่อย่างเพลง “โทษที่เอาแต่ใจ” ซึ่งหลังจากที่ปล่อยเพลงแรก

อัพเดท 10 ก.ค. 63 ยอดตาย ไวรัส โควิด-19 เกิน 554,203 ติดเชื้อ 12,229,127 ราย หายแล้ว 6,702,968

รายงานข่าวจากสำนักข่าวประเทศจีน แจ้งไวรัส โควิด-19 แพร่ระบาด ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 554,203 ส่วนยอดผู้ติดเชื้อสูงถึง 12,229,127 คนแล้ว