กรุงเทพโพลล์ เผยเด็กไทยหนุนยกเลิกใช้ถุงพลาสติก พร้อมใจพกถุงผ้าไปใส่ของ

กรุงเทพโพลล์ เผยเด็กไทยยุคใหม่หัวใจรักษ์โลก สนับสนุนการรณรงค์ยกเลิกใช้ถุงพลาสติก พร้อมพกถุงผ้าไปใส่ของ

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. กรุงเทพโพลล์ โดยศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ได้สำรวจความคิดเห็นของเด็กๆ ในเรื่อง “เด็กไทยยุคใหม่หัวใจรักษ์โลก” โดยเก็บข้อมูลจากเด็กที่มีอายุ 6-14 ปี ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล จำนวน 1,198 คน

พบว่า เด็กส่วนใหญ่ร้อยละ 98.5 ทราบเรื่องการรณรงค์ยกเลิกใช้ถุงพลาสติกในประเทศไทย โดยเป็นการรับทราบจากร้านสะดวกซื้อ เป็นส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 52.8 รองลงมาร้อยละ 44.1 ระบุว่าทราบจากการการประชาสัมพันธ์ทางทีวี และร้อยละ 42.3 ระบุว่าทราบจากโรงเรียน กิจกรรมในโรงเรียน ร้อยละ 30.2 ระบุว่า ทราบจากพ่อแม่ ครอบครัว เพื่อน ร้อยละ 30.1 ระบุว่าทราบจากสื่อสังคมออนไลน์ เป็นต้น

เมื่อถามถึงการมีส่วนร่วมในการลด ละ เลิก การใช้ถุงพลาสติก และ รณรงค์รักษ์โลก รักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างไรบ้าง พบว่า ส่วนใหญ่ร้อยละ 60.9 ระบุว่า ใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก รองลงมาร้อยละ 21.9 ระบุว่าถ้าซื้อของเล็กๆน้อยๆ จะไม่รับถุงพลาสติก หรือใช้ถุงเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น และร้อยละ 6.5 ระบุว่าพกถุงติดตัวไปใส่ของ นำภาชนะ ไปใส่อาหารที่ร้านใกล้บ้าน เป็นต้น

ส่วนการที่ห้างสรรพสินค้า และร้านค้าต่างๆ เริ่มงดให้ถุงพลาสติก เด็กๆ ส่วนใหญ่ ร้อยละ 95.1 ระบุว่าจะพกถุงผ้าไปใส่ของ รองลงมาร้อยละ 48.4 ระบุว่าจะนำกระเป๋าไปใส่ของ ร้อยละ 25.0 จะนำตะกร้าไปใส่ของ ร้อยละ7.8 จะนำรถเข็นไปใส่ของ และร้อยละ 4.3 จะนำปิ่นโตไปใส่ของ เป็นต้น

และเมื่อถามว่า เด็กๆ คิดว่าตนเองจะสามารถทำหน้าที่พลเมืองไทยที่ดีในการลด ละ เลิกการใช้ถุงพลาสติกอย่างไร เพื่อสอดคล้องกับคำขวัญวันเด็ก ปี 2563 ของนายกรัฐมนตรี “เด็กไทยยุคใหม่ รู้รักสามัคคี รู้หน้าที่พลเมืองไทย”นั้น พบว่า ส่วนใหญ่ร้อยละ 71.9 ระบุว่า จะงดรับถุงพลาสติก /ใช้ถุงผ้าเป็นประจำ รองลงมาร้อยละ 19.3 ระบุว่าจะบอกพ่อแม่ครอบครัวให้ลดเลิกการใช้ถุงพลาสติก และร้อยละ 8.6 ระบุว่าจะบอกเพื่อนและครูที่โรงเรียนให้ลดการใช้ถุงพลาสติก

สหรัฐฯ รายงานผู้ลงทะเบียนสวัสดิการว่างงานช่วง โควิด19 เพิ่มขึ้น 3,000%

โควิด19 ช่วงสามสัปดาห์ที่ผ่านมานับเป็นช่วงเวลาแห่งการทำลายล้างที่ร้ายแรงที่สุดในตลาดงานของสหรัฐอเมริกา โดยจำนวนผู้ลงทะเบียนขอสวัสดิการครั้งแรก

ระบาดหนัก! ญี่ปุ่น เตรียมประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินยับยั้ง โควิด19

โควิด19 ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เตรียมประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด19

“อภิสิทธิ์”ชวน บริจาคเลือด ช่วยผู้ป่วย โควิด-19 หลังเลือดสำรองไม่เพียงพอ

วันที่ 6 เมษายน 2563 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความเชิญชวน บริจาคเลือด ที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ

ธรรมนัส ว่ายน้ำ โชว์ความแข็งแรงสู้โควิด ชาวเน็ตแตกเป็น 2 เสียง (มีคลิป)

ธรรมนัส ว่ายน้ำ โชว์ความแข็งแรงของร่างกาย เพื่อออกกำลังสู้โควิด-19 ที่ระบาดหนัก งานนี้เจอกระแสชื่นชมและโจมตีอย่างต่อเนื่อง

“นิพนธ์” แจงประกาศกระทรวงมหาดไทย ถึงผู้ว่าฯ จังหวัด แค่เตรียมรับมือโควิดเรื่องอาหาร ไม่ใช่เตรียม เคอร์ฟิว 24 ชม.

เคอร์ฟิว 24 ชม. วันที่ 6 เม.ย. นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยให้สัมภาษณ์กรณีที่มีกระแสข่าว