เปิดตัว แอพพลิเคชั่น QueQ เที่ยวอุทยานแบบใหม่! กำหนดโควต้า จำกัดปริมาณนักท่องเที่ยว

นาย วราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดตัว แอพพลิเคชั่น QueQ กำหนดโควต้านักท่องเที่ยว และจำกัดปริมาณนักท่องเที่ยว

หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 คลี่คลาย ทำให้รัฐบาลคลายล็อกมาตรเปิดแหล่งท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติ ในวันที่ 1 ก.ค. 2563

โดยเริ่มทดสอบการใช้แอพพลิเคชั่น ไทยชนะ และ แอพพลิเคชั่น QueQ เป็นแอพจองคิวออนไลน์ เพื่อท่องเที่ยวอุทยาน

ซึ่งจะเริ่มใช้วิธี New Normal ได้แก่ การคัดกรองวัดอุณหภูมิ, การเว้นระยะห่างทางสังคม, การรักษาความสะอาดของพื้นที่ ฯลฯ ซึ่งระบบนี้จะช่วยให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ สามารถเช็คจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาในพื้นที่ได้ล่วงหน้าจากข้อมูลใน แอพพลิเคชั่น QueQ ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวเองก็จะสามารถรับทราบจำนวนนักท่องเที่ยวคงเหลือในอุทยานฯ แต่ละแห่งที่ต้องการไปเที่ยว ได้จากระบบนี้ด้วยเช่นกัน

หากพบว่าอุทยานแห่งชาติ มีการจองล่วงหน้าเต็มของจำนวนที่ทางอุทยานฯ เปิดรับ นักท่องเที่ยวจะไม่สามารถ จองคิวออนไลน์ ผ่าน แอพพลิเคชั่น QueQ เพื่อเข้าชมอุทยานได้

โดยนักท่องเที่ยวสามารถดาวน์โหลด แอพพลิเคชั่น QueQ ได้ตั้งแต่วันที่ 25 มิ.ย. 2563 เป็นต้นไป

ขั้นตอนการใช้ แอพพลิเคชั่น QueQ เพื่อจองคิวเข้าอุทยาน

  • กดเข้าไปใน แอพพลิเคชั่น QueQ จะเห็นหน้าตาแอพฯ โชว์การบริการต่างๆ สำหรับจองคิว หนึ่งในนั้นก็จะมีหมวด “อุทยานแห่งชาติ” ให้กดเลือกใช้บริการด้วย
  • เลือกหมวดการจอง อุทยานแห่งชาติ 155 แห่ง
  • เลือกอุทยานแห่งชาติที่ต้องการไปเที่ยว เช่น อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
  • จากนั้นหน้าถัดไปจะเป็นหน้าสำหรับกรอกข้อมูลส่วนตัวบางอย่าง เช่น เบอร์โทรศัพท์ และประเภทรถโดยสาร (ในหน้านี้จะมีช่องแสดงจำนวนนักท่องเที่ยวคงเหลือที่รองรับได้)
  • ระบุจำนวนคนที่จะไปเที่ยวในทริปนั้นๆ และกรอกข้อมูลส่วนบุคคลเพิ่มเติม เช่น ชื่อนามสกุล เพศ อายุ เป็นต้น
  • จากนั้นหน้าจอจะปรากฏช่องให้เลือกวันที่ และช่วงเวลาที่คุณต้องการเดินทางไปเที่ยวยัง อุทยานแห่งชาติ แห่งนั้นๆ ก็เลือกตามวัน-เวลา ที่ต้องการแล้วกด “ยืนยัน”
  • การจองสำเร็จ ซึ่งหน้านี้จะโชว์บัตรคิวดิจิทัลขึ้นมาพร้อม “รหัสการจอง” คุณจะต้องบันทึกรูปไว้เป็นหลักฐานด้วย *กรุณาแสดงบัตรคิวภายในเวลาที่กำหนด หากเลยเวลาขอสงวนสิทธิ์ในการเข้าใช้บริการโดยไม่ต้องแจ้งล่วงหน้า
  • ในวันเดินทางจริง ให้นำหลักฐานการจองไปแสดงแก่เจ้าหน้าที่ณ อุทยานแห่งชาติ เพื่อให้เจ้าหน้าที่เช็ครายละเอียดการจอง

ภาพ : อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ – Khao Yai National Park

ครูสาวหยอกแรง! วัดไข้ เด็กนักเรียน ล้อ ไม่พบสมองค่ะ ชาวเน็ตแห่ทัวร์ลงเฟซ

หลังจากเปิดเทอมวันแรกเมื่อ 1 ก.ค. ที่ผ่านมา สาวรายหนึ่งคาดเป็นคุณครู โพสต์ภาพ วัดไข้ เด็ก พร้อมแคปชั่น ไม่พบสมองค่ะนักเรียน

ไฮโซณัย หนุ่มคนสนิท แต้ว ณฐพร อยู่เคียงข้างเสมอในวันที่สูญเสียพ่อ

ไฮโซณัย การสวดพระอภิธรรมศพของ พล.อ.ต.ณรงค์ เตมีรักษ์ หรือ พ่อของ แต้ว ณฐพร ได้มีบุคคลบันเทิงที่ต่างส่งกำลังใจและเดินทางมาร่วมงานกันอย่างล้นหลาม

วรงค์ ชี้ คณะก้าวหน้า หลอกประชาชน ถึงเวลาแล้วที่ต้องออกมาชี้แจง

นพ. วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) กล่าวว่า คณะก้าวหน้าหยุดหลอกประชาชน และแอบให้กำลังใจคุณบุญเกื้อ

จตุพร หวังดี! แนะทุกฝ่ายอย่าหลงตัวเอง หลังเศรษฐกิจไทยพัง

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เผย แนะทุกฝ่ายอย่าหลงตัวเอง เตือนสติควรคิดถึงชาติบ้านเมือง และประชาชน เป็นหลัก