ผอ.โรงเรียนดัง กาฬสินธุ์ โต้กระแสการปลุกระดม วิ่ง-ไล่-ลุง

ผู้อำนวยการโรงเรียนดังกาฬสินธุ์ โต้กระแสการปลุกระดม วิ่ง-ไล่-ลุง โร่แจ้งความตำรวจเอาผิด ยืนยันสถานศึกษาไม่มีนโยบายทางการเมือง

เมื่อวันที่ 4 ม.ค. จากกรณีกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ากลุ่มอนาคตใหม่ และกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าเป็นกลุ่มต่อต้านรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมากระจายข่าวผ่านโลกโซเชียลอ้างว่า ที่โรงเรียนอนุกูลนารี อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ จะมีการจัดกิจกรรม วิ่ง-ไล่-ลุง ในวันที่ 12 ม.ค. 2562 นี้ เวลา 13.00 น. และมีการนัดแนะให้มารวมตัวกันที่สนามโรงเรียนอนุกูลนารีนั้น

นายเอกรักษ์ สารปรัง ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุกูลนารี กล่าวยืนยันว่า ไม่มีการจัดงานดังกล่าว โดยผู้อำนวยการฯ ได้นำเอกสาร ที่ลงวันที่ 18 ธ.ค. 2562 ซึ่งเป็นเอกสารการขอใช้สถานที่จัดอบรม ถึงผู้อำนวยการโรงเรียนอนุกูลนารี ว่าเป็นกลุ่มต่อต้าน พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งมีนายชโนทัย มาตศรี เป็นแกนนำฯว่ามาขอจัดกิจกรรม ซึ่งระบุวัตถุประสงค์อย่างชัดเจนว่ากลุ่มนี้ไม่เอารัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จึงต้องการชุมนุมเพื่อแสดงสัญลักษณ์จากประชาชน

“แม้จะมีการขออนุญาตจริง แต่การออกเอกสารถือเป็นเอกสารที่ไม่ผ่านการอนุญาตตั้งแต่ต้น เพราะหัวหนังสือที่ออกนั้นเป็นหนังสือที่ออกจากโรงเรียนอนุกูลนารี ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 24 จึงเป็นหนังสือที่ออกมาไม่ถูกต้องตั้งแต่แรก เพราะหากหัวหนังสือเช่นนี้ คนที่ลงนามนั้นจะต้องเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนเท่านั้น อีกทั้งหนังสือนี้ผู้ที่นำหนังสือเข้ามา ก็เหมือนนำส่งหนังสือ โดยไม่ยอมแจ้งที่อยู่หรือระบุตัวตนที่ชัดเจน จึงเตรียมที่จะรอพบและจะแจ้งว่า โรงเรียนไม่อนุญาต แต่กลุ่มดังกล่าว กลับนำเอกสารฉบับนี้ไปลงกระจายข่าวในโลกโซเชียลในช่วงต้นปี จึงทำให้ทางโรงเรียนเกิดความเสียหาย” นายเอกรักษ์ กล่าว

นายเอกรักษ์ กล่าวต่อว่า เพื่อความชัดเจน เมื่อวันที่ 2 ม.ค. 2563 ตนได้เข้าไปลงบันทึกประจำวันที่ ต่อ ร.ต.อ.ธีรภาพ ภูขันซ้าย พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ในกรณีมีเฟซบุ๊กอนาคตใหม่-อุบลราชธานี แจ้งว่าจะมีการจัดกิจกรรม ย้ำว่าทางโรงเรียนไม่มีนโยบาย แต่ทางโรงเรียนมีหน้าที่ขัดเกลาจิตใจ และพัฒนาคุณภาพทางการศึกษาให้กับนักเรียน เหตุที่เกิดขึ้นจึงเป็นการพยายามสร้างความปั่นป่วน ปลุกระดมต่อเยาวชน จึงถือว่าเป็นสิ่งที่อันตรายต่อการสร้างกระบวนการเรียนรู้ เพราะเด็กนักเรียนในวัยนี้ มีหน้าที่ต้องเรียนหนังสือ เพื่อสร้างอนาคตให้กับตนเองเท่านั้น ทั้งนี้ การแอบอ้างว่าเป็นกลุ่มวัยรุ่นยุคใหม่ ไม่เอาเผด็จการ จึงเป็นการปลุกระดมที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น ขณะนี้ในทุกวันเสาร์และอาทิตย์ทางโรงเรียนกำลังทำการติวเข้มให้กับนักเรียนชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 6 เพื่อที่จะไปสอบแอดมิชชั่น เข้ามหาวิทยาลัย

“ผมจึงต้องขอให้ผู้ที่คิดจะมาปลุกระดมนักเรียน ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนไหน ให้ตระหนักและคิดให้มาก เพราะนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 นั้น เฉลี่ยจะมีอายุเพียง 17 ปีเท่านั้น การที่นำการเมือง ที่ยั่วยุปลุกปั่น ตามกระแสให้สังคมเกียจชัง ถือเป็นการสร้างความระบาดทางอารมณ์ ผู้ปกครองจึงควรแนะนำบุตรหลานให้มีความเข้าใจเพราะต้องเป็นผู้ใหญ่ในอนาคต เพราะแน่นอนว่าทางโรงเรียนมีหน้าที่ให้การศึกษาเพื่อพัฒนาให้เป็นบุคคลที่มีคุณภาพ จึงไม่ควรที่จะตกเป็นเครื่องมือของใคร” นายเอกรักษ์ กล่าว

อ่านข่าวที่ Bright Today