“ศักดิ์สยาม” สั่งการอำนวยความสะดวกปชช. เร่งหาสาเหตุรถไฟชนกัน จ.ราชบุรี

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมได้รับทราบ กรณีเกิดอุบัติเหตุขบวนรถไฟบรรทุกสินค้าที่722 (ชุมทางหาดใหญ่-ชุมทางบางซื่อ) ชนกับขบวนรถด่วนพิเศษที่ 37 (กรุงเทพ-สุไหงโก-ลก) ที่จอดอยู่ในทางหลีกในย่านสถานีรถไฟปากท่อ จังหวัดราชบุรี ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บรวม 40 คน (ผู้โดยสาร 36 คนและพนักงาน รฟท. 4 คน) ในจำนวนนี้ นอนพักรักษาตัวที่รพ.ปากท่อ 4 คน และส่งต่อรพ.ศูนย์ราชบุรี 1 คน ที่เหลือทำแผลกลับบ้านได้

ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมได้ห่วงใยประชาชนที่เดินทางไปกับขบวนรถที่37 จำนวน258 คน จึงได้สั่งการมอบหมายให้การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) และกรมการขนส่งทางราง(ขร.) ร่วมกันประสาน #อำนวยความสะดวกในทุกด้าน โดยให้ รฟท. จัดหาอาหาร น้ำดื่มและที่พักรอให้แก่ผู้โดยสาร พร้อมกับดูแลความปลอดภัยแก่ผู้โดยสาร และรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลแก่ผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างทั่วถึง พร้อมทั้งมอบหมายให้กรมการขนส่งทางรางร่วมดูแลการอำนวยความสะดวก และค้นหาสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ เพื่อป้องกันมิให้เกิดอุบัติเหตุในลักษณะเดียวกันขึ้นอีก

ซึ่งจากการดำเนินงาน รฟท. และขร. ได้มีการประชุมหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดราชบุรี ขนส่งจังหวัดราชบุรี ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด หน่วยงานทหาร กู้ภัยและมูลนิธิในพื้นที่ ร่วมกันอำนวยการและกำกับดูแลเหตุการณ์ โดยจัดเตรียมอาหาร น้ำดื่มและที่พักคอยที่สถานีตำรวจภูธรปากท่อ นอกจากนี้ รฟท. จัดขบวนรถช่วยการโดยสารออกจากสถานีปากท่อกลับสถานีกรุงเทพ เมื่อเวลา00.08 น. โดยมีผู้โดยสารเดินทางกลับทั้งสิ้น 90 คน(คนไทย66 คนและต่างชาติ24 คน) รวมทั้งจัดรถส่งผู้โดยสารที่จะเดินทางไปยังอ.หัวหินและจ.ประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 26คน
ทางทหารจัดรถบัส40ที่นั่งรับส่ง ออกเดินทาง เวลา 24.00 น.

ส่วนที่เหลือเดินทางกลับในวันรุ่งขึ้น รับส่งปลายทางหาดใหญ่ มีจำนวน 146 คน โดยผู้โดยสารส่วนหนึ่งพักค้างคืนที่ สภ.ปากท่อ และอีกส่วนพักที่โรงแรมในพื้นที่อำเภอปากท่อ 3 แห่ง รองรับได้ทั้งสิ้น 46 คน รฟท.รับผิดชอบค่าใช้จ่าย และนำตั๋วโดยสารขบวน37 ไปออกตั๋วโดยสารในวันรุ่งขึ้นได้ฟรี (กรณีตั๋วโดยสารหายให้แจ้งลงบันทึกประจำวันแล้วนำสำเนาบันทึกประจำวันไปออกตั๋วโดยสาร)

ส่วนผู้โดยสารที่จะเดินทางต่อไปยังจังหวัดชายแดนภาคใต้ รฟท. จะจัดรถไฟรับส่งไปยังภูมิลำเนาต่อไป สำหรับมาตรการช่วยเหลือผู้โดยสาร ทางผู้โดยสารสามารถขอรับเงินคืนเต็มจำนวน ที่สถานีที่ลง. นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการหระทรวงคมนาคมได้มอบหมายให้ ขร. และ รฟท. จัดเจ้าหน้าที่เยี่ยมและให้กำลังใจผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ พร้อมกำชับให้ รฟท. รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลท้งหมด รวมทั้งเร่งเก็บกู้รถจักรและล้อเลื่อนที่ได้รับความเสียหาย และเร่งซ่อมบำรุง เพื่อให้เปิดใช้งานทางรถไฟสายใต้ให้เป็นปกติโดยเร็วจนสามารถเปิดทางรถไฟสายใต้ได้ปกติเมื่อเวลา 01.45 น. สำหรับการหาสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุและแนวทางป้องกันการเกิดเหตุซ้ำ ขร. จะเร่งสรุปข้อมูลรายงานกระทรวงคมนาคมมต่อไป

เพิ่งเริ่ม? สหรัฐฯ คาดเตรียมแนะนำให้ประชาชนสวมหน้ากากกัน โควิด19

เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว คาดว่าเร็วๆนี้จะเริ่มแนะนำให้ชาวอเมริกันที่อาศัยอยู่ในพื้นที่แพร่ระบาด โควิด19 สวมหน้ากากผ้าหรือผ้าพันคอ

ทึ่ง! The Eyes of Darkness นิยายของนักเขียนอเมริกันทำนาย โควิด19 ในจีนสุดแม่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นิยายเรื่อง The Eyes of Darkness หรือ ดวงตาแห่งความมืด ของ ดีน คุนตซ์ นักเขียนชาวอเมริกัน ที่ตีพิมพ์เมื่อปี 1981 หรือ 39 ปีที่ผ่านมา

วิธียกเลิกการ ลงทะเบียน www.เราไม่ทิ้งกัน.com เปิดวันแรก 4 เมย.

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ 4 เมษายน 2563 รัฐบาลเปิดให้ ยกเลิกการ ลงทะเบียน www.เราไม่ทิ้งกัน.com วันแรก โดยผู้ที่มีความประสงค์จะขอยกเลิก

กรมอนามัย เข้ม Social Distancing ‘บุคคล-องค์กร-ชุมชน’ ลดแพร่เชื้อ COVID-19

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แบ่ง 3 ระดับ “บุคคล-องค์กร-ชุมชน” สร้างระยะห่างทางสังคมหรือ Social Distancing หวังลดการแพร่ระบาดของโรคติด

กรมควบคุมโรค อัพเดทอาการป่วยผู้บริหาร ป.ป.ช. เผยใกล้หายแล้ว

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ติดตามอาการป่วยของผู้บริหารสำนักงาน ป.ป.ช. หลังเข้ารับการรักษาที่สถาบันบำราษนราดูร เมื่อวันที่ 2 เมษายน