ไม่โป๊ะ! “อนุทิน”ย้ำ! เรือซีบอร์น มีกำหนดเทียบท่าไทย ยันพร้อมช่วยเหลือ สธ.กัมพูชา หากมีการร้องขอ

เรือซีบอร์น | วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวชี้แจงกรณีกระแสข่าวเรือ “Seabourn Ovation” ไม่มีกำหนดการมาไทย แต่กลับได้เทียบท่าที่ จ.ภูเก็ต ว่า เรือลำนี้ มีแผนเดินทางมาที่ประเทศไทยอยู่แล้ว ไม่มีคำว่าโป๊ะแตกแน่นอน เราทราบความเคลื่อนไหวของเรือ และลูกเรือ ประเมินมาอย่างดีว่าเทียบท่าได้ ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่า เรือที่ไม่มีกำหนดการมาไทยจะถูกปฏิเสธทุกลำ เพราะเราต้องดูเป็นกรณีไป และมั่นใจว่าปีนึง มีเรือที่ขอเทียบท่าฝั่งไทย ทั้งที่เราไม่ได้อยู่ในเป้าหมายไม่เกิน 10 ลำ เพราะอยู่ดีๆ เขาไม่มาเปลี่ยนเส้นทางแน่นอน งบมันสูง และมีกฏกรอบต้องปฏิบัติ แต่ถ้ามาก็พร้อมช่วยเหลือตามสมควร ตามหลักมนุษยธรรม เปรียบเหมือนเครื่องบิน ถ้าขอลงฉุกเฉิน ให้จอดก่อน แล้วค่อยไปจัดการต่อ

นายอนุทิน ยังกล่าวถึง กรณีที่ทางการกัมพูชาพบ 20 ลูกเรือเวสเตอร์ดัม ต้องสงสัยติดไวรัสโควิด 19 ว่า ภาวนาอย่าให้ใครติดเชื้อ แต่หากทางนั้น ขอความช่วยเหลือ ประเทศไทยก็ต้องช่วย เช่นกันถ้าคนไทย ภายในเรือร้องขอให้ช่วย ทางการไทยย่อมไม่รอช้า

“กระทรวงสาธารณสุขของไทยทำงานเต็มที่ ผู้โดยสารทุกคน จากเรือทุกลำต้องผ่านด่านคัดกรอง วิงวอนว่าอย่าเปรียบเทียบมาตรการของไทยกับประเทศอื่น เพราะมีหลายปัจจัยที่ต่างกัน แต่ยืนยันว่ามาตรการคุมโรคของไทยมีประสิทธิภาพได้รับการยอมรับในระดับสูง”

อ่านข่าวที่ Bright Today

อัพเดท 22 กพ. 63 ยอดตาย ไวรัสโควิด-19 เพิ่มเป็น 2,361 ราย ติดเชื้อ 77,809 คน หายแล้ว 20,833

รายงานข่าวจากสำนักข่าวประเทศจีน แจ้ง ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 2,361 ราย ส่วนยอดผู้ติดเชื้อสูงถึง 77,809 คนแล้ว

เพชรภูมิ ผู้สมัคร เลือกตั้งซ่อมกำแพงเพชร เผย กระแสตอบรับดี เมินถูกมองเป็นเด็ก ชี้มุ่งมั้นตั้งใจสำคัญกว่าอายุ

เพชรภูมิ อาภรรัตน์ เผยภาพรวมหาเสียง เลือกตั้งซ่อมกำแพงเพชร กระแสตอบรับดี ลั่นหากเป็นส.ส. เดินหน้าแก้เรื่องน้ำ เมินถูกมองเป็นเด็ก ชี้มุ่งมั้นตั้งใจสำคัญกว่าอายุ

ตำรวจเข้มตรึงกำลัง แฟลชม็อบ ลานโพธิ์ธรรมศาสตร์เย็นวันนี้

ตำรวจเข้มตรึงกำลัง แฟลชม็อบ ลานโพธิ์ธรรมศาสตร์เย็นวันนี้ เตือนอย่าละเมิดกฎหมายพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ

แร็ปต้านเผด็จการ ประกาศเล่นฟรีทุกเวทีประท้วง

วันที่ (22 ก.พ.) เพจเฟซบุ๊ก “Rap Against Dictatorship (RAD)” เจ้าของเพลงแร็ปเสียดสีการเมือง “ประเทศกูมี” ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก โดยระบุเนื้อหาว่า