เร่งระดมกำลังกำจัดคราบ! หลังคลื่นซัดเรืออับปาง-น้ำมัน 2หมื่นลิตรรั่วลงทะเลศรีราชา

เรือ Golden Bridge 2 เกิดอุบัติเหตุ จมกลางทะเล เบื้องต้นพบ น้ำมัน 2 หมื่นลิตรรั่วลงทะเล ลูกเรือปลอดภัย พร้อมเร่งระดมกำจัดคราบน้ำมัน

วันที่ 4 ธันวาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีศูนย์บรรเทาสาธารณภัยทัพเรือภาคที่ 1 กองทัพเรือ ได้รับแจ้งจาก บริษัท ศรีราชา วีทีเอส ว่า เรือ Golden Bridge 2 ได้ประสบอุบัติเหตุถูกคลื่นซัดเข้าบริเวณท้ายเรือ จนทำให้เรือจมลงกลางทะเล บริเวณอ่าวทะเลศรีราชา จ.ชลบุรี เมื่อตอนเช้าของ วันที่ 3 ธันวาคม 2562 โดยเรือ Chalakarn ได้เข้าช่วยเหลือลูกเรือทั้งหมด 3 คน ส่งขึ้นฝั่งได้โดยปลอดภัย

หลังรับแจ้ง พล.ร.ท.สุทธินันท์ สมานรักษ์ ผอ.ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 1/ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 (ผอ.ศรชล. ภาค 1/ผบ.ทรภ.1) จ.ชลบุรี ได้ประสานการปฏิบัติกับศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 1 ในการจัดเครื่องบินลาดตระเวนทางทะเล และเรือหลวงเทพา เข้าตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่ามีน้ำมันอยู่ภายในเรือ 104,000 ลิตร รั่วไหลออกมาเป็นทางยาวประมาณ 1.5 ไมล์ คาดว่าเป็นน้ำมันที่รั่วออกจากเรือประมาณ 20,000 ลิตร
พร้อมกับได้ประสาน เรือเด่นสุทธิ ซึ่งเป็นเรือสกัดคราบน้ำมัน และเรือหลวงหลีเป๊ะ เรือหลวงแสมสาร ในการลำเลียงอุปกรณ์ขจัดคราบน้ำมัน เพื่อทำการสำรวจพื้นที่และเร่งขจัดคราบน้ำมัน โดยเจ้าหน้าที่ของกรมเจ้าท่าได้ทำการอุดรอยรั่วและวาล์วน้ำมันเรียบร้อย การรั่วไหลของน้ำมันลดลงมาก เรือเด่นสุทธิ ได้เร่งจัดการขจัดคราบน้ำมัน เพื่อป้องกันอันตรายต่อเรือต่างๆที่เดินทางผ่านในพื้นที่ พร้อมดำเนินการวางทุ่นไฟสัญลักษณ์ เพื่อแจ้งเตือนเรือต่างๆที่ผ่านมาในพื้นที่ และจัดเรือหลวงเทพา เป็นเรือเฝ้าระวังในพื้นที่ รวมถึงกรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือได้ออกประกาศชาวเรือแจ้งเตือนเรือต่างๆอีกทางหนึ่งด้วยแล้ว

ล่าสุด ศรชล.ภาค 1 ได้ส่งเรือหลวงแสมสาร ลำเลียงสาร disper tant ซึ่งเป็นสารขจัดคราบน้ำมันและอุปกรณ์ เดินทางร่วมการขจัดคราบน้ำมันเพิ่มเติม และส่งเฮลิคอปเตอร์ปราบเรือดำน้ำ แบบ 1(ฮ.ปด.1) ขึ้นบินสำรวจบริเวณพื้นที่เกิดเหตุตรวจสอบ พร้อมกับโปรยสารเคมีตามแนวที่มีน้ำมันรั่วไหล เพื่อสกัดการแพร่กระจายของคราบน้ำมัน ส่วนคราบน้ำมันนั้นยังเคลื่อนที่อยู่ในทะเล ซึ่ง ศรชล.ภาค 1 ยังร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งการปฏิบัติต่างๆเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ด้วยความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆในศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ที่ได้มีการบูรณาการและประสานการปฏิบัติระหว่างกันอย่างใกล้ชิด
ทั้งนี้ การช่วยเหลือและบรรเทาสาธารณภัยและภัยพิบัติในทะเลนั้น เป็นนโยบายของ พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ที่มอบหมายให้กับหน่วยต่างๆ ของกองทัพเรือเตรียมความพร้อมไว้ตลอดเวลา เพื่อเป็นการดูแลความปลอดภัยให้แก่พี่น้องประชาชน เป็นกองทัพเรือที่ประชาชนเชื่อมั่นและภาคภูมิใจ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เปิดใจ! แม่แตงโม เผยคำพูดช่วงเก็บอัฐิ แตงโม นิดา เอ่ยปากชม ส.ส.เต้ มงคลกิตติ์

แม่แตงโม เปิดใจความรู้สึก เผยคำพูดช่วงเก็บอัฐิ แตงโม นิดา เอ่ยปากชม ส.ส.เต้ มงคลกิตติ์ ชี้ข้อมูลในโทรศัพท์บังแจ็ค สุดสำคัญ

คนดีของแม๊! แม่แตงโม ยก บังแจ็ค นัมเบอร์วัน สืบสวนคดีทำไมมองเป็นมิจฉาชีพ?

แม่แตงโม เผย บังเเจ็ค คนดีของแม๊ รับปากว่าจะส่งโทรศัพท์กลับมาให้ เเต่ไม่ได้ส่งมาให้เเม่ ส่วนจะส่งไปให้ใคร ขอเก็บเป็นความลับ

ทนายตั้ม หล่อสะดุดตาผู้จัดฯ หนิง ปณิตา ทาบทามเป็น พระเอก คนใหม่?

ยังไงกันล่ะทีนี้! ทนายตั้ม หล่อสะดุดตาผู้จัดฯ อย่าง หนิง ปณิตา จนถูกทาบทามให้เข้าวงการบันเทิง ลั่น “วงการบันเทิงปวดหัวน้อยกว่าวงการทนายนะ”

แก๊งคอลเซ็นเตอร์ต้องวางหนี! หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา เผย 3 ราศี รู้ทันเหลี่ยมคนลวง

หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา เผย ดวง 3 ราศี รู้ทันเหลี่ยมคนลวง พร้อมตอกกลับจนคนโทรมาหน้าหงาย โดยได้โพสต์ผ่านทางแฟนเพจ หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา