นพ.ประสิทธิ์ คาดภายใน 2 สัปดาห์ ไทยยอดป่วยพุ่งแบบก้าวกระโดด

นพ.ประสิทธิ์ คาดภายใน 2 สัปดาห์ยอดผู้ป่วยพุ่งแบบก้าวกระโดด มาจากกลุ่มกลับต่างจังหวัด ย้ำควรอยู่บ้าน เว้นระยะห่าง 2 เมตร

วานนี้ 27 มี.ค. 63 ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล คาดการณ์ถึงโรคโควิด-19 ในประเทศไทย จะเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้งในช่วง 2-3 สัปดาห์หน้านี้ ซึ่งอาจแตะถึง 2,000 คน โดยเป็นผลมาจากการที่ประชาชนแห่กลับบ้านต่างจังหวัด การแออัดที่ขนส่งและรถโดยสาร

โดยสิ่งที่ควรทำคือ การอยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ ซึ่งจะทำให้เชื้อแพ้เรา และทำเรื่องระยะห่างทางสังคม เพราะโรคติดต่อจะไม่ติดต่อถ้าเราไม่ติดต่อกัน หากคุยกันก็ควรห่างประมาณ 2 เมตร เพราะในระยะ 1 เมตรการพูดคุยกันจะมีฝอยละอองขนาด 5 ไมครอนออกมามากถึง 3,000 ละออง

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาสถานการณ์ผู้ป่วยของไทยยังไม่หนักเท่ามาเลเซีย ซึ่งขึ้นสูงและเร็วทั้งจำนวนผู้ป่วยและเสียชีวิต ถ้าไทยยังไม่ยอมหยุด เพื่อเว้นระยะห่างทางสังคม โดยเฉพาะคนที่เดินทางกลับต่างจังหวัด หากยังมีการสังสรรค์ก็มีโอกาสที่จะแพร่เชื้อสูงมาก

“ตนคาดว่าภายใน 2 สัปดาห์ เราจะพบตัวเลขผู้ป่วยกระโดดขึ้นอีกครั้ง จากกลุ่มที่เดินทางกลับจากต่างจังหวัด ที่มีการไปรวมตัวกันตามขนส่ง ถึงแม้จะใส่หน้ากาก แต่ก็อยู่รวมกันเป็นเวลานานและเดินทางในรถคันเดียวกันหลายชั่วโมง ถือว่ามีความเสี่ยงที่จะแพร่เชื้อ ทำให้อาจพบผู้ป่วยถึง 2 พันคน”

นอกจากนี้ ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวอีกว่า เมื่อถึงวันนั้นบุคลากรทางการแพทย์ของไทยอาจจะไม่เพียงพอ เพราะสัดส่วนในการดูแลผู้ป่วยปัจจุบันใน กทม.แพทย์ 1 คน ดูแลผู้ป่วย 800 คน แต่ถ้าเป็นต่างจังหวัดโดยเฉพาะภาคอีสานแพทย์ 1 คนดูแลผู้ป่วยมากถึง 3,000 คน รวมถึงอุปกรณ์และผู้เชี่ยวชาญก็อาจจะมีน้อยหรือไม่พร้อม

“ขอให้ทุกฝ่ายเตรียมพร้อมเรื่องอุปกรณ์ป้องกันเอาไว้ให้เพียงพอกับสถานการณ์ในอนาคตเพราะจากข้อมูลเฉพะในรพ.ศิริราชการดูแลผู้ป่วย 1 คนใน 1 วันต้องใช้ชุดหมีหรือชุดป้องกันส่วนบุคคลหรือ PPE มากถึง 30 ชุด ซึ่งตอนนี้โรงพยาบาลศิริราชมีการดูแลผู้ป่วยอาการหนัก 7 ราย ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ มีทั้ง คนอ้วน และคนที่มีโรคประจำตัว ต้องใช้ชุดเฉลี่ยวันละ 200 ชุด เพราะฉะนั้นต้องหาให้พอ อยากให้คนที่ใจบุญมีคอนเนคชันในการจัดหาชุด PPE ได้ก็ขอให้บริจาคเป็นชุดแทนเงิน เพราะในสถานการณ์แบบนี้ต่อให้มีเงินก็หาซื้อไม่ได้”

อ่านข่าว Bright Today

นพ.ประสิทธิ์ ยัน โควิด19 ในไทยระบาดระลอก 2 แน่ ตายมากกว่าเดิม 1 เท่า

ศ.ดร. นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยผ่าน Mahidol Channel เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด19

จับ พ่อครัว หลอกสาวเป็นเจ้าของร้านอาหารฮ่องกง ยืมเงิน 50,000 บาท

คดี พ่อครัว ปลอมเป็นเจ้าของร้านอาหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ ร่วมกันจับกุม นายทศพล หรือ ป่าน (สงวนนามสกุล)

ผ่านไตรมาสแรก คนไทยเกือบ 9 ล้านเสี่ยง ตกงาน จาก โควิด19 หนักพอๆกับปี 40

กรณีการ ตกงาน นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ รายงานภาวะสังคมไทย ประจำไตรมาส 1 ปี 2563

สธ. เตือนประชาชนกินอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เสี่ยง โรคพยาธิ

กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนรับประทานเนื้อสัตว์สุกๆ ดิบๆ ผักสดล้างไม่สะอาด เสี่ยงเป็น โรคพยาธิ ยึดหลักสุขบัญญัติ 10 ประการ