‘หม่อมเต่า’ เตรียมแก้ปัญหาผีน้อย กางแผนคัดกรองคนไทยไปเกาหลี

“หม่อมเต่า” เผย คนไทย 6% ไม่ผ่านตม.เกาหลี วอนแรงงานระบบ EPS ทำงานครบตามสัญญา กางแผนเตรียมคัดกรองคนไทยก่อนบิน

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2562 ที่ กระทรวงแรงงาน หม่อมเต่า หรือ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวให้โอวาทแรงงานไทย ในระบบการจ้างแรงงานต่างชาติ (EPS) ที่เตรียมการจะเดินทางไปประเทศเกาหลีใต้ จำนวน 237 คน ว่า จนถึงวันนี้ แรงงานทุกคนต้องผ่านขั้นตอนการคัดเลือกหลายครั้ง รวมไปถึงต้องฝึกฝนภาษาเกาหลีใต้ และทักษณะการทำงาน จนผ่านคัดเลือกในวันนี้ จึงขอชื่อชมในความอดทน และขอให้ใช้ความอดทนที่มีอยู่ไปใช้ในการทำงานเพราะการที่จะประสบความสำเร็จได้นั้นไม่ใช่เป็นแค่นักฝันแต่ต้องเริ่มด้วยการลงมือทำ ดังนั้น จึงขอให้ตั้งใจทำงานรับผิดชอบงานที่ได้รับมอบหมายให้ดีที่สุด ปฏิบัติตามกฎหมาย และวัฒนธรรม อย่าไปยุ่งเกี่ยวกับสิ่งของมึนเมา หรือยาเสพติด ต้องรู้จักเก็บเงินอดออม เพื่อที่จะส่งกลับมาให้ครอบครัวในประเทศไทย ตลอดไปจนถึงเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทำงาน ขอให้รักษาชื่อเสียง ทำงานให้ครบตามสัญญา เนื่องจากจะส่งผลต่อจำนวนแรงงานไทยที่จะได้เดินทางไปทำงานในรุ่นต่อๆ ไปด้วย

นอกจากนั้น หม่อมเต่ายังเปิดเผยว่า จากข้อมูลพบว่าคนไทยที่เดินทางไปประเทศเกาหลีใต้ในทุกประเภทนั้น มีมากถึงร้อยละ 6 ที่ไม่ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองของประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งยังไม่ทราบเหตุผลว่าใช้อะไรตัดสินถึงไม่ให้คนกลุ่มนี้เข้าประเทศ จึงได้สั่งการให้ไปหารือกับประเทศปลายทาง เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงและแนวทางในการพิจารณาในการอนุญาตให้เข้าประเทศ จะได้นำมาปรับปรุง พร้อมคัดกรองบุคคลตั้งแต่อยู่ในประเทศไทยเลย

ทางด้าน นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ รองอธิบดีกรมการจัดหางาน กกจ.รักษาราชการแทนอธิบดีกกจ. กล่าวว่า แรงงานที่ไปทำงานต่างประเทศแบบถูกต้องตามกฎหมาย จะมีกองทุนเพื่อช่วยเหลือเหลือแรงงานที่ไปทำงานต่างประเทศกรณีประสบอุบัติเหตุ เสียชีวิต หรือถูกทอดทิ้งในต่างประเทศ โดยจ่ายค่าสมาชิกกองทุนฯ 300-500 บาท/คน ตามอัตรากำหนดของประเทศที่เดินทางไปทำงาน ซึ่ง ขณะนี้มีแรงงานไทยทำงานที่เกาหลีประมาณ 190,000 คน เป็นแรงงานตามระบบการจ้างแรงงานต่างชาติ (EPS) 77,062 คน ในปี 2562 ประเทศไทยได้โควตาการจัดส่งแรงงานไปทำงานเกาหลีตามระบบดังกล่าว 6,000 คน ซึ่งตั้งแต่ม.ค.-ก.ย. 2562 ได้จัดส่งแรงงานไปแล้ว 3,908 คน แบ่งเป็นงานภาคอุตสาหกรรม 2,088 คน ก่อสร้าง 927 คน ภาคเกษตร/ปศุสัตว์ 460 คน และเป็นคนงานที่ได้รับการจ้างซ้ำ 334 คน มีค่าตอบแทนไม่ต่ำกว่า 45,000 บาท/เดือน

ดับฝันสายเขียว! อย. ย้ำ กฎหมายยังไม่อนุญาตเอกชน ปลูกกัญชา

อย. ย้ำขณะนี้กฎหมายยังไม่อนุญาตให้บริษัทเอกชนรายใด ปลูกกัญชา หากฝ่าฝืน มีโทษตามกฎหมาย เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ ขอให้ตรวจสอบข้อมูลจาก อย. เท่านั้น

หมอธนรักษ์ เตือน ยังไม่เหมาะชุมนุมการเมือง หวั่น ไวรัสโคโรนา ระบาดเพิ่ม

ไวรัสโคโรนา 22 ก.พ.63 นพ.ธนรักษ์ ผลิรัตน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึง การจัดกิจกรรมหรือชุมนุมการเมืองในช่วงนี้ว่า หากไม่อย่างเพิ่มความเสี่ยง

สธ.เผยผู้ป่วย โควิด-19 หายกลับบ้านอีก 1 วันเปล่าห้ามจนท.เดินทางต่างประเทศ

กระทรวงสาธารณสุข เผยข่าวดี ผู้ป่วย โควิด-19 คนไทยกลับบ้านรักษาตัวที่โรงพยาบาลชลบุรี รักษาหายกลับบ้านได้วันนี้ แนะนำประชาชนหลีกเลี่ยงเดินทางไปประเทศ

กยศ. เผยมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ ลดดอกเบี้ย-พักชำระหนี้ 1 ปี

กยศ. ประกาศช่วยเหลือผู้กู้ยืมที่ค้างชำระหนี้ ลดเบี้ยปรับในอัตราร้อยละ 80, ลดเบี้ยปรับในอัตราร้อยละ 75 และพักชำระหนี้ 1 ปี

พุทธิพงษ์ ออกโรงแนะ คนว่างงาน ใช้เวลา 2 ชั่วโมงสร้างเงิน

พุทธิพงษ์ รมว.ดีอี โพสต์ทวิตเตอร์แนะนะ คนว่างงาน ใช้เวลาว่าง 2 ชั่วโมงขายของออนไลน์สร้างรายได้ สร้างเงิน เชื่อคนไทยปรับตัวได้เสมอ