โฆษกกลาโหม ยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัด ชุมนุมนิสิต-นักศึกษา ชี้!! เป็นสิทธิของประชาชน

ชุมนุมนิสิต-นักศึกษา |วันที่ (29 ก.พ.) พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีนักศึกษาออกมาชุมนุมเคลื่อนไหวหลายสถาบันขณะนี้ ว่า ตนมองว่าเป็นเรื่องที่ดี ถือเป็นการเรียนรู้ และเป็นความตื่นตัวทางการเมืองของนิสิตนักศึกษา ที่จะได้เรียนรู้วิถีประชาธิปไตยไปด้วยกัน

“การชุมนุมหรือการเรียกร้องของนักศึกษา สามารถทำได้ภายใต้กรอบกฎหมายที่กำหนด และเชื่อว่าบรรดาคณาจารย์ทั้งหลาย คงจะดูแลได้ และชี้แจงต่อนิสิตนักศึกษาเหล่านั้นได้ สำหรับกองทัพเองคงไม่เข้าไปดำเนินการอะไร เพราะถือเป็นสิทธิของประชาชน” พล.ท.คงชีพ กล่าว

และ เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามว่า มีความหวั่นเกรงว่าจะเกิดเหตุรุนแรงหรือบานปลายหรือไม่

พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า ตนยังมองไปไม่ถึงจุดนั้น ตนคิดว่าถ้าไม่มีใครเข้าไปเป็นมือที่สาม ก็คงไม่มีอะไรรุนแรง และเรื่องนี้คิดว่าบรรดาคณาจารย์ ในทุกสถาบัน ก็คงจะให้ข้อมูล ให้ความรู้ และสามารถดูแลกันเองได้ ทั้งนี้ ผมเห็นว่าเป็นสิ่งที่ดีที่นักศึกษา มีความตื่นตัวและเชื่อว่า การใช้สิทธิ์เสรีภาพของตนเองนั้นสามารถทำได้ แต่ก็ต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย ไม่ใช่การไปล่วงละเมิดสิทธิของคนอื่น ซึ่งการชุมนุมก็ควรจะอยู่แต่ในสถาบัน

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามอีกว่า กรณีที่มีข่าวว่าอาจจะมีการประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง เพื่อควบคุมการเคลื่อนไหวของนิสิตนักศึกษา โดยอ้างเพื่อความจำเป็นในการควบคุม โควิด-19 ที่อาจแพร่ระบาดได้นั้นจริงหรือไม่

“ขณะนี้สถานการณ์ของโควิด-19 ของเราอยู่ในระดับ 2 แต่ถ้าเกิดการแพร่ระบาด จนเพิ่มเป็นระดับ 3 ก็อาจจะเป็นไปได้ ที่เราจะต้องใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน ซึ่งกฎหมายพิเศษนั้น ก็อยู่ที่ว่าทางรัฐบาลจะใช้กฎหมายตัวไหน เพราะมันจะต้องมีข้อปฏิบัติสำหรับประชาชนออกมาว่าอะไรที่ประชาชนทำได้หรือทำไม่ได้ แต่ไม่ใช่การประกาศ พ.ร.บ.ความมั่นคง ที่จะมาใช้ควบคุมการชุมนุมของนักศึกษาแน่นอน เราไม่มีความคิดอย่างนั้น เพราะเป็นสิทธิของประชาชน” พล.ท.คงชีพ กล่าว

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เชือดแล้ว! เจ้าหน้าที่อุทยานหื่น ปีนห้องน้ำแอบดูสาว สั่งไล่ออกทันที

มติชัด ไล่ออก เจ้าหน้าที่อุทยานหื่น ปีนห้องน้ำแอบผู้หญิงในอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ชี้สร้างความเสื่อมเสีย 24 ม.ค.

โจ ไบเดน อนุมัติงบแก้วิกฤตหิวโหย-เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ ช่วยคนอเมริกันสู้ โควิด19

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ลงนามคำสั่งประธานาธิบดี 2 ฉบับ โดยแบ่งเป็นการขยายความช่วยเหลือทางอาหารแก่ชาวอเมริกันรายได้น้อย

ฉาวอีกแล้ว! ครูโหดชกหน้าเด็ก จ่าย 4 หมื่นยุติเรื่อง – คนสนิทอ้างมีอาการป่วย

ฉาวอีก! ครูโหดชกหน้าเด็ก ยอมขอโทษแม่ และจ่าย 4 หมื่นบาทเพื่อจบเรื่อง ด้านคนใกล้ชิดเคยพูด ครูคนนี้มีอาการป่วย

ฮือฮา! เพจดังชวนชิมอาหาร เมนูกัญชา ที่ อภัยภูเบศรเดย์สปา

ใครที่สนใจอยากชิมอาหาร เมนูกัญชา โอกาสมาแล้ว หลังจากที่รัฐบาลเริ่มเปิดทางให้นำ กัญชา มาใช้เป็นยาและเพื่อสันทนาการมากขึ้น

ไทม์ไลน์ สารวัตรติดโควิด เดินจตุจักร – กินหมูกระทะ – เจอเพื่อนแก๊ง ดีเจมะตูม

ไทม์ไลน์ สารวัตรติดโควิด ซึ่งเป็นลูกนายพลคนดัง เคยไปเดินตลาดจตุจักร กินหมูกระทะ และเพื่อนแก๊งเดียว ดีเจมะตูม มาหา

มจ.จุลเจิม ยุคล เตือน นักการเมืองล้มเจ้า รีบถ่ายรูปรับเครื่องราชฯ ติดหน้าโลงด่วน!

มจ.จุลเจิม ยุคล หรือ ท่านใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า นักการเมือง พวกล้มเจ้า ล้มสถาบัน ที่ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์