ธนกร สวนฝ่ายค้าน! โต้ราคาน้ำมันแพงที่สุด ลั่นผู้ไม่หวังดีบิดเบือนข้อมูล

ธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โต้ข่าวลือ! ราคาน้ำมันแพงที่สุด ลั่นมีผู้ไม่หวังดีพยายามบิดเบือน

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงกรณีพรรคฝ่ายค้านออกมาโจมตีรัฐบาล และสังคมส่วนหนึ่งกังวลเรื่องสถานการณ์ราคาน้ำมันว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ติดตามสถานการณ์ราคาพลังงานโลกอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะน้ำมัน ถือเป็นวาระสำคัญเร่งด่วน

เนื่องจากเป็นต้นทุนโดยตรงในการผลิตสินค้าและค่าขนส่ง โดยได้มีการหารือคณะที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจและคณะกรรมการพลังงานแห่งชาติ เพื่อกำหนดมาตรการให้สอดคล้องกับความเป็นจริงและเกิดผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด ทั้งนี้ สิ่งสำคัญต้องเข้าใจว่า ปัญหาราคาน้ำมันแพง เป็นปัญหาระดับโลกที่ทุกประเทศกำลังเผชิญอยู่ จากวิกฤตรัสเซีย-ยูเครน ไม่มีประเทศใดหรือใครหลีกเลี่ยงได้ เมื่อเข้าใจเช่นนี้แล้วทุกคนจะต้องหันมาร่วมมือกันเพื่อก้าวข้ามผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันให้ได้

นายธนกรกล่าวว่า ยังมีความพยายามบิดเบือนของผู้ไม่หวังดี เจตนาให้พี่น้องประชาชนมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนว่า ราคาน้ำมันของประเทศไทยในขณะนี้ แพงที่สุดในภูมิภาคหรือในโลก ทั้ง ๆ ที่ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น

โดยราคาขายปลีกน้ำมันดีเซล ณ วันที่ 9 มี.ค.65 ราคาเฉลี่ยของโลก อยู่ที่ 39.99 บาท/ลิตร ขณะที่นอร์เวย์ อยู่ที่ 88.69 บาท/ลิตร ฮ่องกง 82.34 บาท/ลิตร อังกฤษ 69.79 บาท/ลิตร ญี่ปุ่น 42.72 บาท/ลิตร สหรัฐฯ 41.48 บาท/ลิตร

สำหรับประเทศในอาเซียน สิงคโปร์ 64.14 บาท/ลิตร เมียนมา 43.73 บาท/ลิตร สปป.ลาว 37.4 2 บาท/ลิตร ฟิลิปปินส์ 36.90 บาท/ลิตร อินโดนีเซีย 31.52 บาท/ลิตร เวียดนาม 31.10 บาท/ลิตร กัมพูชา 30.90 บาท/ลิตร ส่วนประเทศไทย 29.94 บาท/ลิตร

ธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ด้านราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน ณ วันที่ 9 มี.ค.65 ราคาเฉลี่ยโลกอยู่ที่ 42.67 บาท/ลิตร ฮ่องกง 93.49 บาท/ลิตร นอร์เวย์ 88.91 บาท/ลิตร อังกฤษ 67.34 บาท/ลิตร ญี่ปุ่น 48.85 บาท/ลิตร สิงคโปร์ 72.43 บาท/ลิตร สปป.ลาว 48.95 บาท/ลิตร เมียนมา 42.78 บาท/ลิตร ฟิลิปปินส์ 41.63 บาท/ลิตร เวียดนาม 39.52 บาท/ลิตร ส่วนประเทศไทย เบนซิน 95 ราคาอยู่ที่ 46.76 บาท/ลิตร และแก๊สโซฮอล์ 95 ราคาอยู่ที่ 39.35 บาท/ลิตร

สำหรับราคาก๊าซ LPG ภาคครัวเรือน ณ วันที่ 9 มี.ค.65 ราคาเฉลี่ยโลกอยู่ที่ 47.41 บาท/กก. สวีเดน 81.48 บาท/กก. อังกฤษ 56.50 บาท/กก. เกาหลีใต้ 54.89 บาท/กก. อินเดีย 52.17 บาท/กก. ออสเตรเลีย 52.13 บาท/กก. ฟิลิปปินส์ 45.30 บาท/กก. กัมพูชา 37.65 บาท/กก. ไทย 18.87 บาท/กก. รัสเซีย 12.7 8 บาท/กก.

ทั้งนี้ ประเทศไทยในอดีตต้องเผชิญกับปัญหาราคาน้ำมันแพงมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่มาจากปัจจัยภายนอก เช่นปี 2516 สมัยรัฐบาล จอมพล ถนอม กิตติขจร เศรษฐกิจโลกขยายตัวความต้องการน้ำมันสูง ปี 2522 รัฐบาลพลเอก เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ โอเปกขึ้นราคาน้ำมัน ปี 2533 – 2534 รัฐบาลพลเอก ชาติชาย ชุณหะวัณ เกิดสงครามอ่าวเปอร์เซีย ปี 2551 รัฐบาลพลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ ราคาน้ำมันดีเซลสูงถึง 44.24 บาท/ลิตร น้ำมันเบนซิน 42.89 บาท/ลิตร และปี 2557 รัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้ำมันดีเซล 29.99 บาท/ลิตร และน้ำมันเบนซิน 49.15 บาท/ลิตร

โดยยืนยันตามข้อมูลราคาน้ำมันขายปลีกของไทย ไม่ได้แพงที่สุดทั้งในภูมิภาคและโลก และยังราคาต่ำกว่าประเทศเพื่อนบ้าน นายกรัฐมนตรีได้มีนโยบายชัดเจนในการตรึงราคาน้ำมันดีเซล ลดภาษีสรรพสามิต เพื่อบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายด้านพลังงานของพี่น้องประชาชนในขณะนี้

รวมทั้งยังได้สั่งการให้มีการหาแหล่งพลังงานอื่นๆ เพิ่มเติม เพราะข้อเท็จจริงคือไทยยังคงเป็นประเทศผู้นำเข้าพลังงานสุทธิ และยังมีจำเป็นต้องสร้างเสถียรภาพและความยั่งยืนด้านพลังงานของประเทศอย่างต่อเนื่องต่อไป

ขอบคุณข้อมูลข่าวภาพ รัฐบาลไทย และ Pixabay

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ชัยวุฒิ ขอความเป็นธรรมให้นายก ที่คะแนนนิยมดิ่งลงสู้ อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ไม่ได้ ชี้เป็นเพราะ โควิด รัสเซีย ยูเครน 

ชัยวุฒิ ขอความเป็นธรรมให้นายก ที่คะแนนนิยมดิ่งลงสู้ อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ไม่ได้ ลั่น ฝ่ายตรงข้ามที่พยายามดิสเครดิต วันนี้ 27 มิ.ย. 65 ข่าวช่อง 3 รายงานว่ […]

ทนได้หรอ! พีค ภัทรศยา ขอโชว์เบา ๆ จัดบิกินี่สีสดใส เติมสีสันให้ไอจี

พีค ภัทรศยา นักแสดงและนักร้อง ทนอากาศร้อนไม่ไหว ขอโชว์ความแซ่บกลางกรุงเทฯ แจกความสดใสท้าแดดบนยอดตึกสูง!

อาการหนัก! ต๊ะ ยมทูต ปอดมีรู หลังปะทะ เหยิน โจ๊กเกอร์ ในศึก FIGHT CLUB ดุเดือดเลือดพล่าน

ร่วมส่งกำลังใจ ต๊ะ ยมทูต เจ้าของวลี ขอเซ็ตหย่อ ปอดมีรู หลังปะทะ เหยิน โจ๊กเกอร์ ในศึก FIGHT CLUB สุดเดือด ล่าสุดอาการดีขึ้น จากกรณีที่วานนี้ 26 มิถุนา […]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า