ประธานวิปรัฐบาล มั่นใจสภาไม่ล่ม หลังไล่เช็คเสียงส.ส.

วิรัช ประธานวิปรัฐบาล มั่นใจประชุมสภาฯ ครั้งหน้า องค์ประชุมครบแน่! เผย ไล่เช็คเสียงส.ส. เดินหน้านับคะแนนใหม่ตั้งกมธ.วิสามัญศึกษาคำสั่ง ม.44

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2562 นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎรครั้งหน้าว่า มั่นใจว่าองค์ประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันที่ 4 ธ.ค. จะครบององค์ประชุม 250 เสียง การประชุมครั้งที่ผ่านมา มี ส.ส.พลังประชารัฐ เดินทางไปต่างประเทศ 2 คน และมีบางคนเข้ามาแสดงตนไม่ทัน จึงเป็นเหตุให้องค์ประชุมล่ม

“ได้ไล่เช็คทุกพรรคแล้วการประชุมสภาฯ ครั้งต่อไปน่าจะครบ องค์ประชุมรวมถึงประธานด้วย ส่วนรัฐมนตรีต้องมาตามหน้าที่อยู่แล้ว และยังไม่คุยกับฝ่ายค้านเพื่อขอเสียงสนับสนุนเพิ่มเติม และหลังองค์ประชุมครบแล้วจะโหวตลงมติในญัตติขอนับคะแนนใหม่ในการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบจากการใช้คำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มาตรา 44 ต่อไป”นายวิรัช กล่าว

ทั้งนี้ หากองค์ประชุมสภาล่มเป็นครั้งที่ 3 ต้องดูเหตุผลที่องค์ประชุมไม่ครบ เพราะองค์ประชุมเป็นหน้าที่ ส.ส. ที่ต้องร่วมกันรับผิดชอบ และหากเป็นเช่นนี้บ่อย ๆ ผู้ใหญ่ก็ต้องคุยและหามาตรการร่วมกัน ตนจะไม่พิจารณาตัวเอง และวิปรัฐบาลไม่ได้ติดใจอะไร

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า จากกรณีที่ฝ่ายค้านระบุว่า การขอนับคะแนนใหม่ อาจขัดรัฐธรรมนูญนั้น นายวิรัช กล่าวว่า ต้องดูข้อบังคับการประชุมซึ่งไม่เคยเปลี่ยนและล้อตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร วินิจฉัยถูกต้องแล้ว เมื่อถามว่านายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เป็น 1 ใน 6 ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่โหวตสวนกับรัฐบาล ระบุอย่าโทษพรรคประชาธิปัตย์เรื่ององค์ประชุมไม่ครบ และยืนยันจะโหวตแบบเดิม นายวิรัช กล่าวว่า ขอให้ ส.ส.มาเข้าร่วมประชุม เพื่อให้องค์ประชุมครบ ส่วนจะโหวตอย่างไรก็แล้วแต่ ไม่สามารถห้ามได้ เพราะเป็นสิทธิของแต่ละบุคคล

มีรายงานว่าการประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันพุธที่ 4 ธ.ค. นี้ คะแนนที่โหวตสวนมติวิปรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์จะเพิ่มเป็น 7 เสียง จาก 6 เสียง เนื่องจากน.ส.สุณัฐชา โล่สถาพรพิพิธ ส.ส. ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ ที่ได้ลงชื่อรับรองญัตติตั้งกรรมาธิการของนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ไว้ด้วย จะกลับมาร่วมประชุม

ยกเลิกเที่ยวบินทหารเข้าไทย – อียิปต์ แถลงการณ์ขอโทษปมร้อน ทหารอียิปต์

สถานเอกอัครราชทูตอียิปต์ ขอโทษแล้วกรณี ทหารอียิปต์ ติดเชื้อโควิด-19 ด้านโฆษกกระทรวงต่างประเทศ เผยยกเลิกเครื่องบินทหารทุกลำเข้าไทย

นฤมล ชี้! สถานฑูตอียิปต์ แถลงเสียใจ ยืนยันพร้อมทำตามกฏไทยเข้มงวด โควิด19

สถานฑูตอียิปต์ ดร. นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ พรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า “สถานเอกอัครราชทูตอียิปต์ ประจำประเทศไทย

เผยโฉมหน้า 30 สาวงาม ร่วมชิงตำแหน่ง นางสาวถิ่นไทยงาม 2563

กองประกวด นางสาวถิ่นไทยงาม 2563 นำโดย สมใจนึก เองตระกูล ประธานที่ปรึกษา และ สินีนารถ เองตระกูล ประธานบริหาร กองประกวดนางสาวถิ่นไทยงาม

เดือดร้อนอีกรอบ! ประชาชนถาม กมธ. โควิด รัฐหละหลวมจะรับผิดชอบอย่างไร?

เพจพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความ ตัวแทนประชาชนถาม กมธ. โควิด : เสียสละหลายเดือนแทบกระอักเลือด การ์ดไม่เคยตก แต่ความหละหลวมของรัฐบาลทำให้เดือดร้อนกันอีกรอบ […]