ประธานวิปรัฐบาล มั่นใจสภาไม่ล่ม หลังไล่เช็คเสียงส.ส.

วิรัช ประธานวิปรัฐบาล มั่นใจประชุมสภาฯ ครั้งหน้า องค์ประชุมครบแน่! เผย ไล่เช็คเสียงส.ส. เดินหน้านับคะแนนใหม่ตั้งกมธ.วิสามัญศึกษาคำสั่ง ม.44

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2562 นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎรครั้งหน้าว่า มั่นใจว่าองค์ประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันที่ 4 ธ.ค. จะครบององค์ประชุม 250 เสียง การประชุมครั้งที่ผ่านมา มี ส.ส.พลังประชารัฐ เดินทางไปต่างประเทศ 2 คน และมีบางคนเข้ามาแสดงตนไม่ทัน จึงเป็นเหตุให้องค์ประชุมล่ม

“ได้ไล่เช็คทุกพรรคแล้วการประชุมสภาฯ ครั้งต่อไปน่าจะครบ องค์ประชุมรวมถึงประธานด้วย ส่วนรัฐมนตรีต้องมาตามหน้าที่อยู่แล้ว และยังไม่คุยกับฝ่ายค้านเพื่อขอเสียงสนับสนุนเพิ่มเติม และหลังองค์ประชุมครบแล้วจะโหวตลงมติในญัตติขอนับคะแนนใหม่ในการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบจากการใช้คำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มาตรา 44 ต่อไป”นายวิรัช กล่าว

ทั้งนี้ หากองค์ประชุมสภาล่มเป็นครั้งที่ 3 ต้องดูเหตุผลที่องค์ประชุมไม่ครบ เพราะองค์ประชุมเป็นหน้าที่ ส.ส. ที่ต้องร่วมกันรับผิดชอบ และหากเป็นเช่นนี้บ่อย ๆ ผู้ใหญ่ก็ต้องคุยและหามาตรการร่วมกัน ตนจะไม่พิจารณาตัวเอง และวิปรัฐบาลไม่ได้ติดใจอะไร

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า จากกรณีที่ฝ่ายค้านระบุว่า การขอนับคะแนนใหม่ อาจขัดรัฐธรรมนูญนั้น นายวิรัช กล่าวว่า ต้องดูข้อบังคับการประชุมซึ่งไม่เคยเปลี่ยนและล้อตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร วินิจฉัยถูกต้องแล้ว เมื่อถามว่านายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เป็น 1 ใน 6 ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่โหวตสวนกับรัฐบาล ระบุอย่าโทษพรรคประชาธิปัตย์เรื่ององค์ประชุมไม่ครบ และยืนยันจะโหวตแบบเดิม นายวิรัช กล่าวว่า ขอให้ ส.ส.มาเข้าร่วมประชุม เพื่อให้องค์ประชุมครบ ส่วนจะโหวตอย่างไรก็แล้วแต่ ไม่สามารถห้ามได้ เพราะเป็นสิทธิของแต่ละบุคคล

มีรายงานว่าการประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันพุธที่ 4 ธ.ค. นี้ คะแนนที่โหวตสวนมติวิปรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์จะเพิ่มเป็น 7 เสียง จาก 6 เสียง เนื่องจากน.ส.สุณัฐชา โล่สถาพรพิพิธ ส.ส. ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ ที่ได้ลงชื่อรับรองญัตติตั้งกรรมาธิการของนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ไว้ด้วย จะกลับมาร่วมประชุม