หมอธีระ อัปเดตสถานการณ์ โควิด19 ทั่วโลก ติดเชื้อเพิ่มเกิน 4 แสน/วัน

โควิด19 หมอธีระ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กถึงสถานการณ์ โควิด ทั่วโลกวันที่ 17 ตุลาคม 2563 โดยระบุว่า

ป่วยเพิ่มกว่า 3 พันราย! ฟิลิปปินส์ ป่วย โควิด19 ทะลุ 3.5 แสน

“ติดเชื้อเพิ่มเกินสี่แสนต่อวันติดต่อกัน

เมื่อวานทำสถิติติดเพิ่มสูงมากถึง 406,063 คน รวมแล้วตอนนี้ 39,528,691 คน ตายเพิ่มอีก 6,149 คน ยอดตายรวม 1,107,991 คน

อเมริกา ติดเพิ่ม 73,236 คน รวม 8,281,460 คน จำนวนการติดเชื้อเพิ่มขึ้นชัดเจน ยิ่งมีการ rally ทางการเมือง หากดูตามข่าวจะพบว่ารวมกลุ่มกันเยอะแต่ใส่หน้ากากกันน้อย น่าเป็นห่วงมาก

ยอดป่วย โควิด19 ในโตเกียว เกินครึ่งของยอดผู้ป่วยใหม่ทั่วญี่ปุ่น

อินเดีย ติดเพิ่ม 65,200 คน รวม 7,430,635 คน
บราซิล ติดเพิ่ม 30,914 คน รวม 5,200,300 คน
รัสเซีย ติดเพิ่ม 15,150 คน รวม 1,369,313 คน สอดคล้องกับที่คาดการณ์ไว้ว่าระลอกนี้ peak การติดเชื้อราย

วันน่าจะขึ้นไปถึง 15,000-30,000 คนต่อวัน ล่าสุดทะลุหมื่นห้าแล้ว
อันดับ 5-10 เป็น สเปน อาร์เจนตินา โคลอมเบีย เปรู เม็กซิโก และฝรั่งเศส ติดกันหลักพันถึงหลายหมื่นต่อวัน
สหราชอาณาจักร อิตาลี เยอรมัน เนเธอร์แลนด์ แอฟริกาใต้ แคนาดา รวมถึงอิหร่าน บังคลาเทศ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และเมียนมาร์ ติดกันเพิ่มหลักพันถึงหลักหมื่น

เมืองชิงเต่า จีน ลุยสุ่มตรวจ โควิด19 หลังมีรายงานป่วยรายใหม่

หลายต่อหลายประเทศในยุโรป ก็ยังติดกันหลักร้อยถึงหลักพัน

ญี่ปุ่น และมาเลเซียติดเพิ่มกันหลายร้อย ส่วนจีน เกาหลีใต้ และออสเตรเลียติดเพิ่มกันหลักสิบ ในขณะที่สิงคโปร์ นิวซีแลนด์ และฮ่องกง ยังมีติดเพิ่มต่ำกว่าสิบ

…สถานการณ์ในเมียนมาร์ยังรุนแรง ติดเพิ่มอีก 1,137 คน ตายเพิ่มอีก 34 คน ตอนนี้ยอดรวม 33,488 คน ตายไป 799 คน อัตราตายตอนนี้เพิ่มเป็น 2.4%
…ย้ำอีกครั้งเพื่อความไม่ประมาท
…สิ่งที่ประชาชนควรเตรียม

หนึ่ง “เตรียมตัว” โดยการอัพเดตข้อมูลสถานการณ์จากแหล่งข้อมูลที่ท่านเชื่อถือ และฝึกปฏิบัติ ใช้ชีวิตอย่างมีสติ อดทน อดกลั้น อดออม พอเพียง ยืนบนขาตนเอง ลดการพึ่งพา เตรียมจัดที่ทางในบ้านให้สามารถใช้เป็นที่แยกตัวจากสมาชิกในครอบครัวหากจำเป็น

ช่วงนี้ควรไปตัดผม ทำฟัน นัดหมายตรวจกับแพทย์ หากใครต้องใช้ยาประจำอย่างต่อเนื่องควรเบิกหรือซื้อยาไว้ให้พอใช้สัก 6 เดือน เผื่อกรณีฉุกเฉินในอนาคต

สอง “เตรียมอุปกรณ์” หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์/สเปรย์แอลกอฮอล์ ควรมีไว้อย่างเพียงพอสำหรับทุกคนในบ้าน

สาม “เตรียมงาน” ช่วงนี้ควรจัดการธุระสำคัญให้เรียบร้อย สำหรับการงานต่างๆ ควรแบ่งทีมงานเพื่อสามารถผลัดกันทำได้หากใครในทีมไม่สบาย ส่วนเนื้องานนั้น หากงานไหนทำที่บ้านได้ก็น่าจะดี จะได้ลดการแออัดในที่ทำงาน

สี่ “เตรียมใจ” รัฐผลักดันมาตรการเปิดประเทศ ขอให้ทราบไว้ว่า โอกาสระบาดซ้ำมีสูง วาทกรรม”เอาอยู่”นั้นส่วนตัวแล้วผมไม่เชื่อครับ และประเทศที่ระบาดซ้ำนั้นมักเป็นแบบทันทีทันใด กระจายเร็ว หาต้นตอลำบาก คุมได้ยากและใช้เวลาคุมนานกว่าเดิมราว 1.5-3 เท่า จำนวนติดเชื้อรายวันสูงสุดจะมากกว่าเดิมราว 1.3-2.6 เท่า
ดังนั้นขอให้เราได้ทราบไว้เป็นข้อมูลพื้นฐาน รู้ไว้โดยไม่ตื่นตระหนก แต่ให้ตระหนักถึงความจริงที่ว่า ตอนนี้เราไม่สามารถพึ่งใครได้แล้วนอกจากตัวเราเอง

ดังนั้น รักตัวเอง รักครอบครัว ต้องป้องกันตัวเสมอ
หัวใจสำคัญคือ “ใส่หน้ากาก” และ “คอยสังเกตอาการตนเองและครอบครัว หากไม่สบาย ให้หยุดเรียนหยุดงานและรีบไปตรวจรักษา” สองอย่างนี้จะช่วยป้องกันตัวเราและครอบครัวให้อยู่รอดปลอดภัยไปได้มากกว่าคนที่ไม่ป้องกัน

สุดท้ายแล้ว ขอฝากไว้ว่า “ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับการใช้กำลัง”
คนเรานั้นคิดเห็นต่างกันได้ แต่จะอยู่ร่วมกันในสังคมได้ต้องมีการพูดจากัน หารือกัน หลายเรื่องเป็นเรื่องยาก ซับซ้อน ก็ต้องใช้เวลาในการแลกเปลี่ยนและหาข้อสรุปกันอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอจนกว่าจะลุล่วง

ย้อนกลับไปปลายปี 2013 ในวันคล้ายวันเกิดปีนั้น ผมตัดสินใจนั่งซ้อนลุงวินมอเตอร์ไซค์จากรพ.จุฬาฯ ไปสนามม้านางเลิ้ง เพื่อไปช่วยดูแลผู้ได้รับบาดเจ็บจากการปะทะกัน เพราะได้รับเมสเสจขอความช่วยเหลือ
ต้องฝ่าแก๊สน้ำตาก่อนไปถึงที่หมาย ดังนั้นจึงรู้ดีว่าโดนแล้วเป็นอย่างไร

ไปถึงที่นั้นแล้วเห็นหลายต่อหลายคนบาดเจ็บจากแก๊สน้ำตา รวมถึงกระสุนเหล็กที่ไม่ใช่ยางที่โดนแล้วกระดูกกระจุย

ประสบการณ์ครั้งนั้นยังติดตา จำได้จนถึงปัจจุบัน

ดังนั้นจึงขอเรียนตรงๆ ว่า การบาดเจ็บ พิการ หรือเสียชีวิตจากการปะทะกันนั้น ไม่ใช่สิ่งที่ควรเกิดขึ้นเลย หากจริงใจ และคุยกันด้วยเหตุผล
นี่คือสิ่งที่อยากบอกจากใจ…

ด้วยรักต่อทุกคน”

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

อดีตบิ๊กข่าวกรอง แนะเด็กร่วมม็อบ อย่าเป็นทาส Sky Net “กลับบ้านเถอะลูก”

นันทิวัฒน์ อดีตบิ๊กข่าวกรอง แนะเด็กร่วมชุมนุม ดาวกระจายพื้นที่กทม. อย่าเป็นทาส Sky Net และทาสมือถือ “กลับบ้านเถอะลูก”

อาร์ทตี้ นักข่าวขวัญใจม็อบ ผุด #saveสื่อเสรี ลั่นนักข่าวจริงต้องไม่กลัวรัฐบาล

อาร์ตี้ นักข่าวขวัญใจม็อบ #saveสื่อเสรี — จากกรณีคำสั่งของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ในฐานะหัวหน้าผู้รับ

หวานไม่หยุด! ไมค์ ภัทรเดช จับมือ ปุ๊กลุก ร่วมธุรกิจ ร้านชานมไข่มุกแบรนด์ ‘บองชา’

หลังจากงานแกรนด์โอเพ่นนิ่งเปิดตัวร้านชานมไข่มุกแบรนด์ ‘บองชา’ ของหนุ่ม ไมค์ ภัทรเดช กับสาว ปุ๊กลุก ฝนทิพย์ อย่างครึกครื้นไปเมื่อวันที่ 16

เชียงใหม่มีผวา! หลังวัว-ควาย​ ตายด้วยโรคระบาดไร้สาเหตุ

เชียงใหม่มีผวา! จากโพสต์ของผู้ใช้ชื่อว่า สิงห์ทอง ดีคำ ลงโซเชียลมีข้อความว่า ขอประชาสัมพันธ์ให้พ่อแม่พี่น้องในเขต ตำบลบ่อหลวง

“บิ๊กปั๊ด” ชี้ ตำรวจเป็น “ขี้ข้ากฎหมาย” ไม่ใช่ “ขึ้ข้าเผด็จการ”

“บิ๊กปั๊ด” ชี้ ตำรวจเป็น “ขี้ข้ากฎหมาย” ที่บังคับให้เราทำกันอยู่ทุกวันนี้เราถือกฎกติกาบ้านเมืองชลกติกาอื่นมีให้เราเลือกหรือไม่วิธีการบริหาร

ธัญญ่า สุดเห่อ ! หลานคนใหม่ “น้องไทลี่” น่ารักขโมยใจ

ต้องขอแสดงความยินดีกับนักแสดงสาวคนเก่ง ธัญญ่า ธัญญาเรศ ที่ตอนนี้ครอบครัวได้มีสมาชิกเพิ่มมาอีกคน น้องไทลี่ หลานสาวคนใหม่ที่มาขโมยใจคนทั้งบ้าน