ช่วยกันให้ความรู้! หมอธีระวัฒน์ เผยชาวกทม.ติด โควิด19 ไม่มีอาการ 1.2 แสนราย

โควิด19 นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับการตรวจรักษาอาการไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ COVID-19

โดยข้อความระบุว่า การตรวจเพื่อรักษา นั่นคือตรวจผู้มีอาการ แต่การตรวจเพื่อกำจัดหรือจำกัดโรคไม่ให้ระบาดลุกลาม เป้าหมายอยู่ที่ผู้แพร่เชื้อที่แข็งแรง ไม่มีหรือแทบไม่มีอาการและตระเวนไปได้ทุกที่ ซึ่งปัญหาจะตรวจอย่างไรให้ครอบคลุมให้ได้มากที่สุด โดยที่ประเทศเราก็ต้องประหยัด และให้คนทุกคนเข้าถึงได้ทัดเทียมกัน

พร้อมกันนี้ นพ.ธีระวัฒน์ อ้างข้อมูลจากศาสตราจารย์ นายแพทย์ ดร.นรินทร์ หิรัญสุทธิกุล ระบุว่าเป็นข้อมูลจริงๆ ไม่ใช่การวิจัยที่ต้องตีความการออกแบบวิจัย เป็นสถานการณ์จริงๆที่เกิดขึ้น ไม่ซับซ้อน และเพื่อสร้างความตระหนักในการแพร่จากคนที่มองดูไม่น่ามีอาการอะไรมาก ด้านล่างจาก ท่าน อาจารย์โดยตรง ซึ่งมีข้อมูล เผื่อเอาไปใช้ประโยชน์ได้

ซึ่งข้อมูลจาก รพ.รามคำแหง ทำการตรวจ Nasopharyngeal swab และ throat swab for covid-19 แบบ drive through ในคนกทม. ที่ส่วนใหญ่ไม่มีอาการหรือมีอาการน้อย ตั้งแต่ 14 มีค – 5 เมย 63 จำนวน 7,776 ราย พบว่า pcr บวก 95 ราย หรือ ร้อยละ 1.22
หรือคน กทม. ที่ไม่ค่อยมีอาการ 1,000 คน ติดโควิด 12 คน

ซึ่งถ้าตัวเลขนี้พอจะแทน ประชาชนกทม. ได้ กทม. มีประชากร 10 ล้านคน น่าจะมีคนที่ติดโควิด ที่ไม่แสดงอาการ หรืออาการน้อย 120,000 คน

ขณะเดียวกัน นพ.ธีระวัฒน์ เผยอีกว่าเนื้อหาที่โพสต์จริงๆนั้น สื่อถึงการให้ความสำคัญกับการแพร่ที่ไม่มีอาการ เพื่อจะได้ทราบขอบเขตมาตรการในการแพร่โรค และเราต้องการให้ประเทศไทยสะอาด จะได้หลุดจากภาวะติดนิ่ง การทราบว่ามีการแพร่แบบเนียนๆ ซึ่งทำให้เกิดการติดใน โรงพยาบาลหลายแห่งแล้ว และต้องกักกันตนมากมายทำให้เสียกำลังที่สำคัญในการสู้กับโรค

ช่วยกันให้ความรู้ และเห็นความสำคัญของการรักษาระยะห่าง เรามีความเสี่ยงตราบเท่าที่ต้องทำงานนอกบ้าน พบปะผู้คน และประเทศไทยต้อง สีเขียว ให้ได้

เครดิตภาพ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha

วัดลาดเป้ง ล่องเรือปันสุข แจกของตอบแทนญาติโยม

โครงการ ตู้ปันสุข ได้จัดทำเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจาก โควิด19 วัดลาดเป้ง เลยนำไอเดียนี้มาล่องเรือปันสุข แจกของตอบแทนญาติโยนที่เคยใส่บาตรให้

ซานโตรินี ชะอำ ประกาศยุติกิจการชั่วคราว 12 เดือน หลัง โควิด19 พ่นพิษทำ นักท่องเที่ยว หดหาย

ซานโตรินี ชะอำ ได้โพสต์แถลงผ่านทางเฟซบุ๊ก ระบะว่า “จากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรคไวรัสโคโรนา หรือโควิด19 ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อการเดินทาง

เภสัชกรโยนยา โรงพยาบาลบาเจาะ อ้างตัวเล็ก โดนย้ายแผนกแล้ว ผอ.ขอโทษ

เภสัชกรโยนยา จากกรณีเพจเฟซบุ๊กชื่อ Yala ToDay ยะลา ทูเดย์ โพสต์คลิปวิดีโอความยาวประมาณ 10 วินาที กรณีเจ้าหน้าที่เภสัชกรของโรงพยาบาลบาเจาะ

คลุกวงในข่าว!! ไขปมร้อนเด้งฟ้าฝ่า ปมรับเงินบริจาคบริษัทยา โฟนอินเปิดใจ อดีต ผอ.รพ.ขอนแก่น

– เมียสาวสุดทนแจ้งจับผัวยักยอกเงินหวย 12 ล้าน – ล่าตัวเสี่ยไฮ้ พร้อมลูกน้องคนสนิท หลังเผ่นหนีหายในคดีสังหารเซลล์สาว – ผู้ว่าอุดรฯ สั่งเปลี่ยนสายไฟฟ้า