ผ่านไตรมาสแรก คนไทยเกือบ 9 ล้านเสี่ยง ตกงาน จาก โควิด19 หนักพอๆกับปี 40

กรณีการ ตกงาน นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ รายงานภาวะสังคมไทย ประจำไตรมาส 1 ปี 2563 เปิดเผยว่า จำนวนผู้ว่างงานอยู่ที่ 394,520 คน หรือ คิดเป็นอัตราว่างงาน 1.03 % เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีที่แล้ว ที่มีอัตราการว่างงาน 0.92 % เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อแรงงาน ซึ่งประเมินว่า สถานการณ์ว่างงานในไตรมาส 2 ของปี อาจเห็นผลกระทบจากโควิด-19 ชัดเจน และรุนแรงมากขึ้น

ทั้งนี้ สภาพัฒน์ ประเมินความเสี่ยงแรงงานถูกเลิกจ้าง 8.4 ล้านคน แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ประกอบด้วยแรงงานด้านการท่องเที่ยวราว 3.9 ล้านคน ไม่รวมสาขาการค้าส่ง ค้าปลีก ที่ได้รับผลกระทบจากนักท่องเที่ยวไทย และต่างชาติที่หายไป ราว 2.5 ล้านคน

ส่วนแรงงานในภาคอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบตั้งแต่สงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน ทั้งหมด 5.9 ล้านคน เชื่อว่าจะได้รับผลกระทบ 1.5 ล้านคน และ ภาคบริการอื่นๆ ที่รัฐบาลปิดเพื่อคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 เช่น สถานศึกษา ตลาด สนามกีฬา สนามมวย ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น กลุ่มนี้มีการจ้างงานจำนวน 10.3 ล้านคน คาดว่าจะได้รับผลกระทบ 4.4 ล้านคน รวมถึงกลุ่ม นักศึกษาจบใหม่ราว 5.2 แสนคน ในปีนี้ ที่จะหางานได้ยากมากขึ้น

อนึ่ง สถานการณ์ว่างงานอาจคลี่คลายช่วงสิ้นปี หลังไทยควบคุมการแพร่ระบาดในประเทศได้ดีขึ้น โดยมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจ วงเงิน 4 แสนล้านบาท ของรัฐบาล ที่คาดว่าจะสร้างงาน 2-3 แสนตำแหน่ง และภาวะเศรษฐกิจโดยรวมหลังจากคลายล็อคดาวน์ ทำให้อัตราว่างงาน ปี 2563 อยู่ที่ 3-4% หรือ มีผู้ตกงานไม่เกิน 2 ล้านคน เป็นระดับเดียวกับวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540

ก้าวไกล ร่วมซัก! EEC – รถไฟฟ้าเชื่อมสนามบิน ปชช. เดือดร้อนสาหัส

รถไฟฟ้าเชื่อมสนามบิน (9 กรกฎาคม 2563) ณ ที่ประชุมคณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนและกองทุน

การแพทย์วิถีใหม่ ไทยเริ่มแล้ว! ให้ยาเคมีบำบัดผู้ป่วย มะเร็งลำไส้ ที่บ้าน

มะเร็งลำไส้ กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมการแพทย์ ร่วมกับโรงพยาบาลรามาธิบดี และสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ให้ยาเคมีบำบัดมะเร็งลำไส้ใหญ่

อิสระอีกคน! “เคลลี่” โบกมือลาวิกหลายสี โดดร่วมงาน “ช่อง 8” ที่แรก!!!

โบกมือลาจากวิกหลายสีอีกคน สำหรับพระเอกรุ่นใหญ่ อย่าง เคลลี่ ธนะพัฒน์ งานนี้ช่อง 8 สวมบทมือไว คว้าตัวลงละคร “เวราอาฆาต” ของผู้จัดมากฝีมือ

ยอดโควิด19วันนี้ ติดจาก สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 4 และ อียิปต์ 1

ยอดโควิด19วันนี้ สถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยวันนี้ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5 ราย เป็นคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ