กรมอุทยาน​ฯ​ จับกุมผู้ค้าสัตว์ป่าออนไลน์​ พบสุนัขจิ้งจอก สัตว์ป่าคุ้มครอง ​ถูกขังในกรงเลี้ยง

สัตว์ป่าคุ้มครอง วันที่ 12 พ.ค. 63 นายพนัชกร โพธิบัณฑิต​ หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจพญาเสือ​ เปิดเผยว่า​ เจ้าหน้าที่หน่วยฯพญาเสือ​ เจ้าหน้าที่ประจำสายตรวจปราบปรามด้านสัตว์ป่า สบอ.13 (แพร่) เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 2 สปป.3 (ภาคเหนือ) เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปทส.​ และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.วังหงส์ จ.แพร่​ ตรวจสอบการครอบครอง​ และค้า​สัตว์ป่าคุ้มครอง​ทางสื่อออนไลน์

สืบเนื่องมาจากมีการร้องเรียนว่ามีการครอบครอง​ และค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง​ออนไลน์ ผ่าน facebook ชื่อ “แค่เอาชื่อ นี้ออก” โดยมีการโพสต์ข้อความ คลิปวีดีโอ และรูปภาพหมาจิ้งจอก ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง จำพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ลำดับที่ 190 ตาม กฎกระทรวง​ฯ​ พ.ศ.2546 ออกตามความใน​ พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า​ พ.ศ. 2535 เจ้าหน้าที่จึงให้สายลับทำการติดต่อขอซื้อหมาจิ้งจอกจำนวน 2 ตัว​ ในราคา 9,500 บาท

จากนั้นจึงได้ทำการสืบสวนจนทราบที่อยู่ของผู้ต้องสงสัยที่มีการค้าและครอบครองสัตว์ป่าดังกล่าว ชื่อ นางสาวรัตนาภรณ์ (สงวนนามสกุล)​ อยู่ที่อ.เมืองแพร่ จ.แพร่ จึงดำเนินการขอหมายค้นจากศาลจังหวัดแพร่ ตามหมายค้นที่ 179/2563 ฉบับลงวันที่ 12 พฤษภาคม 2563 เข้าดำเนินการเข้าตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าว

จากการตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าว โดยมีนางสาวรัตนาภรณ์ เป็นผู้นำตรวจค้น พบว่า​บ้านหลังดังกล่าวมีลักษณะเป็นบ้านปูนสองชั้น ภายในบริเวณบ้านพบหมาจิ้งจอก จำนวน 2 ตัว​ ถูกขังไว้ในกรงเหล็ก แยกกรง​ เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวนางสาวรัตนาภรณ์ มาจัดทำบันทึกจับกุม โดยมอบหมายให้นางสาวเนตรนภา งามเนตร นักวิชาการป่าไม้ปฎิบัติการ เจ้าหน้าที่หน่วยฯพญาเสือ เป็นผู้แจ้งความกล่าวโทษ

สำหรับการกระทำดังกล่าวข้างต้น เป็นการกระทำความผิดตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562​ ฐานค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามมาตรา 29 ระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1,000,000 บาท​ และฐานครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามมาตรา 17 ระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000​ บาท

ข้อมูลและภาพ : ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ใหม่ ดาวิกา สาดความสนใจทะลุจอ น่ารักจนดอกทานตะวันยังต้องชิดซ้าย !

เป็นอีกหนึ่งสาวที่ขยันมาแจกความสดใสกันจริงๆ กับ ใหม่ ดาวิกา ที่มักจะมาระเบิดความสวย บวกความน่ารักใส่ชาวเน็ตกันอยู่เรื่อยๆ

แอสตราเซเนกา โต้รายงานข่าว วัคซีนโควิด19 ใช้ผลกับผู้สูงอายุไม่ถึง 10 %

บริษัท แอสตราเซเนกา ผู้ผลิตยา และผู้พัฒนาวัคซีนโควิด19 ได้ออกแถลงการณ์ปฏิเสธรายงานข่าวของสื่อเยอรมนี สองสำนักข่าวคือ

สุดน่ารัก ! เปิดความหมายรอยสักเต่าทะเล ของนักร้องสาวเสียงดี คิมเซจอง

เป็นที่ตื่นตาตื่นใจของเหล่าแฟน ๆ เป็นอย่างมาก เมื่อ คิมเซจอง ศิลปินดาราสาวชื่อดังของเกาหลีใต้ ได้เปิดเผยรอยสักของตัวเอง

มายังไง?! โอห์ม-ฟลุ้ค ทำงง อยู่ดีๆ ก็วาร์ปไปโผล่กองถ่าย แฟนๆ กรี๊ด ฟินจิกหมอน!

ทำเอาเหล่าแฟนๆ ต่างก็กรี๊ด ฟินสุดๆ เมื่อสองหนุ่ม โอห์ม-ฟลุ้ค เขาดันมาแจกเซอร์ไพรส์ โผล่มาหากันถึงกองถ่าย จนทำเหล่าแฟนคลับหวีดหนักมาก

ละเอียดยิบ คลังเผยวิธีการ ลงทะเบียนเราชนะ รับเงินเยียวยา 3,500 สองเดือน

กรณีการ ลงทะเบียนเราชนะ กระทรวงการคลัง ได้ออกมาเปิดเผยถึงวิธีการลงทะเบียนโครงการเราชนะ ซึ่งกำหนดให้กลุ่มประชาชนทั่วไป