เทียบตำแหน่งต่อตำแหน่ง ไก่ ฟัด หงส์ ใครเจ๋งกว่ากัน??

พรุ่งนี้ 15 ก.ย. พรีเมียร์ลีกก็จะกลับมาเตะกันอีกครั้ง และคู่บิ๊กแมตซ์คงไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็นเกมที่สนาม ไวท์ ฮาร์ท เลน ไก่เดือยทอง ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ เปิดบ้าน รับการมาเยือนของ จ่าฝูง หงส์แดง ลิเวอร์พูล

เพื่อเป็นการเรียกน้ำย้อยก่อนเกมเราจะพามาดูสถิติของนักเตะทั้ง 2 ทีมในพรีเมียร์ลีก ฤดูกาลนี้ เมื่อเทียบกันแล้วใครเจ๋งกว่ากัน

 

ผู้รักษาประตู

มาเริ่มกันที่ตำแหน่งนายด่านสุดท้ายอย่างผู้รักษาประตู ลิเวอร์พูลใช้งาน อลิสซอน มาติดต่อกัน 4 นัดแล้ว แต่ ยอริส ในเกมนี้ต้องเช็คความฟิตว่าจะได้ลงเป็นตัวจริงหรือไม่

อลิสซอน ฤดูกาลนี้เก็บคลีนชีตได้แล้ว 3 จาก 4 เกม โดยเกมล่าสุดที่เสียประตูเป็นการทำพลาดจากการเล่นหน้าประตูของตนเอง ส่วน ยอริส เก็บคลีนชีตได้เพียง 1 เกมเท่านั้น

ขณะเดียวกันสถิติการเซฟของ อลิสซอน อยู่ที่ 10 ครั้ง ขณะที่ ยอริส ทำได้น้อยกว่าที่ 8 ครั้ง อย่างไรก็ตามแม้สถิติ 2 ข้อด้านบน ยอริส จะเป็นรอง แต่สถิติการเซฟต่อเกมกลับมากกว่าที่ 2.67 ครั้งต่อเกม

แต่ถ้าเทียบเป็นเปอร์เซ็นการเซฟสำเร็จ อลิสซอนเซฟสำเร็จถึง 90.9% ขณะที่สถิติอื่นดูไม่ต่างกันมากนัก

ฟันธงตำแหน่งนี้ : อลิสซอน ดีกว่า

 

กองหลัง

หงส์แดง

หงส์แดง

ในแผงกองหลัง สเปอร์ส ใช้ยืนอยู่ 3 คน คือ โทบี อัลเดอไวเรล, ดาวิซอน ซานเซส, และ แยน แฟตองเก้น ขณะที่เจอร์เก้น คล็อปป์ ใช้กองหลัง 4 คน แถมที่ผ่านมา 4 เกม ใช้ชุดเดิมทั้งหมด อย่าง อาร์โนล์ด, โกเมส,ฟานไดจ์ค และ โรเบิร์ตสัน

หากดูตามสถิติแล้วต้องถือว่าเกมรับของสเปอร์สมีถิติการแท๊กเกิล การปะทะ และการเคลียร์บอลที่ดีกว่าลิเวอร์พูลบ้างเล็กน้อย ผ่านไป 4 นัดทางฝั่งสเปอร์สรู้สึกว่าแฟตองเก้นจะเป็นหัวใจหลักในเกมรับ ขณะที่ลิเวอร์พูลได้การจับคู่ที่ยอดเยี่ยมของ โกเมสกับฟานไดจ์ค คอยช่วยป้องกันการรุกรานของคู่แข่ง

ฟันธงตำแหน่งนี้ : สเปอร์ดูดีกว่า

 

กองกลาง

หงส์แดง

แผงกลางของสเปอร์ อัดแน่นมาถึง 4 ตัว (ไม่นับอัลลีที่เล่นรุกเกินไป) ขณะที่ทีมเยือนใช้ 3 ตัว ถ้าดูแค่นี้จะเห็นว่า สเปอร์ดูแน่นกว่าเยอะ แต่ความเยอะนั้นไม่ได้หมายความว่าจะทำได้ดีกว่าความเข้าขากันกองแผงกลางหงส์แดง

โดยกองกลางของทั้งสองทีมมีส่วนร่วมกับการทำประตูทีมละ 3 ประตูเช่นกัน แบ่งเป็นยิง 1 จ่าย 2 แต่เมื่อเทียบโอกาสในการสอดแทรกขึ้นไปทำประตูกองกลางของหงส์แดงจะทำได้ดีกว่าเล็กน้อย

ส่วนของเกมรับ เอริก ไดเออร์ มีสถิติในเกมรับค่อนข้างดี จากการเล่นเป็นกองกลางตัวรับลึกอยู่หน้ากองหลัง ขณะที่นักเตะหงส์แดงมักจะสลับตำแหน่งกันไปมาทำให้ไม่มีใครโดดเด่นด้านนี้เป็นพิเศษ

แต่ถ้าหากแยกเป็นรายบุคคล เกอิต้า มีสถิติการเข้าปะทะที่ดีกว่าคนอื่น  แต่หากเรื่องการเคลียร์บอลก็ต้องยกให้ เอริก ไดเออร์ ที่มีสถิติการเคลียร์บอลอยู่ที่ 2.3 ครั้งต่อเกม

ฟันธงตำแหน่งนี้ : ค่อนข้างสูสี แต่ด้วยการยืดหยุ่นของทีมเยือนทำให้จับทางยากจึงยกให้ลิเวอร์พูลขี่อยู่นิดๆ

 

กองหน้า

หงส์แดง

ตำแหน่งที่คาดว่าน่าจะชี้เป็นชี้ตายในเกมนี้เลยก็ว่าได้ โดยสามประสานของลิเวอร์พูล อย่าง มาเน่ ฟีร์มิโน่ และ ซาลาห์ ยิงรวมกันไป 7 ประตูแล้ว ขณะที่สเปอร์ส เองก็ไม่น้อยหน้า โดย 3 ประสานอย่าง ลูคัส มูร่า, เคน และ อัลลี ยิงไป 6 ประตูแล้ว โดยคนที่โดดเด่นของทั้งสองทีมคือ ลูคัส มูร่า และ มาเน่

ส่วนในเรื่องของการจ่ายบอลนั้นสเปอร์ ดูดีกว่า เพราะ อัลลี ที่พกสถิติ สร้างสรรค์การจ่ายบอล ได้ถึง 45.8 ครั้งต่อเกม แถมจ่ายบอลสำเร็จถึง 80.3 % แต่ถึงอย่างไรก็ตามการเข้าขารู้ใจต้องยกให้ หงส์แดง เช่นกัน เพราะเล่นด้วยกันมา 2 ฤดูกาลแล้ว

มาถึงตอนนี้สถิติคงบอกอะไรได้ไม่หมด โดยเฉพาะผลการแข่งขัน แต่มันก็พอจะทำให้เห็นแล้วว่า ทั้งสองทีมต่างก็มีจุดเด่นจุดด้อยกันคนละทางสองทาง อยู่ที่ใครจะฉกฉวยโอกาสที่มาถึงได้มากกว่ากัน

ฟันธงตำแหน่งนี้ : เป็นอีก 1 ตำแหน่งที่สูสี แต่ด้วยความจัดจ้าน และเข้าใจเกม ผมยังมองว่า 3 ตัวรุกหงส์แดง ดีกว่า

 

ขอบคุณ : whoscored

เผยชัดๆ ตั๊น จิตภัสร์ โชว์ Timeline เหตุผู้ชุมนุมบุกทำลายป้าย สตช. ย้ำตนไม่เกี่ยวข้อง

ตั๊น จิตภัสร์ กฤดากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะกรรมาธิการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร ได้โพสต์เฟสบุคส่วนตัว แสดง Timeline

แพทย์ เตือน โรคหลอดเลือดสมอง ช่วงอากาศร้อนอันตราย ระวังป่วยลมแดดหรือฮีทสโตรก

โรคหลอดเลือดสมอง สถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ เตือนผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองให้ระวังโรคลมแดด ในช่วงที่ประเทศไทยต้องเผชิญกับอากาศที่ร้อนจัด

ดูดวงเดือนมิถุนายน 2563 ซินแสหมิง ทำนาย ลัคนาราศีกันย์

ดูดวงเดือนมิถุนายน 2563 ซินแสหมิง อาจารย์พงศ์สดายุ นาคทอง เจ้าของฉายา ขงเบ้งเมืองไทย เผยชะตาชีวิต ลัคนาราศีกันย์ ในเดือนมิถุนายน ดังนี้

ดูดวงเดือนมิถุนายน 2563 ซินแสหมิง ทำนาย ลัคนาราศีสิงห์

ดูดวงเดือนมิถุนายน 2563 ซินแสหมิง อาจารย์พงศ์สดายุ นาคทอง เจ้าของฉายา ขงเบ้งเมืองไทย เผยชะตาชีวิต ลัคนาราศีสิงห์ ในเดือนมิถุนายน ดังนี้