เทียบตำแหน่งต่อตำแหน่ง ไก่ ฟัด หงส์ ใครเจ๋งกว่ากัน??

พรุ่งนี้ 15 ก.ย. พรีเมียร์ลีกก็จะกลับมาเตะกันอีกครั้ง และคู่บิ๊กแมตซ์คงไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็นเกมที่สนาม ไวท์ ฮาร์ท เลน ไก่เดือยทอง ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ เปิดบ้าน รับการมาเยือนของ จ่าฝูง หงส์แดง ลิเวอร์พูล

เพื่อเป็นการเรียกน้ำย้อยก่อนเกมเราจะพามาดูสถิติของนักเตะทั้ง 2 ทีมในพรีเมียร์ลีก ฤดูกาลนี้ เมื่อเทียบกันแล้วใครเจ๋งกว่ากัน

 

ผู้รักษาประตู

มาเริ่มกันที่ตำแหน่งนายด่านสุดท้ายอย่างผู้รักษาประตู ลิเวอร์พูลใช้งาน อลิสซอน มาติดต่อกัน 4 นัดแล้ว แต่ ยอริส ในเกมนี้ต้องเช็คความฟิตว่าจะได้ลงเป็นตัวจริงหรือไม่

อลิสซอน ฤดูกาลนี้เก็บคลีนชีตได้แล้ว 3 จาก 4 เกม โดยเกมล่าสุดที่เสียประตูเป็นการทำพลาดจากการเล่นหน้าประตูของตนเอง ส่วน ยอริส เก็บคลีนชีตได้เพียง 1 เกมเท่านั้น

ขณะเดียวกันสถิติการเซฟของ อลิสซอน อยู่ที่ 10 ครั้ง ขณะที่ ยอริส ทำได้น้อยกว่าที่ 8 ครั้ง อย่างไรก็ตามแม้สถิติ 2 ข้อด้านบน ยอริส จะเป็นรอง แต่สถิติการเซฟต่อเกมกลับมากกว่าที่ 2.67 ครั้งต่อเกม

แต่ถ้าเทียบเป็นเปอร์เซ็นการเซฟสำเร็จ อลิสซอนเซฟสำเร็จถึง 90.9% ขณะที่สถิติอื่นดูไม่ต่างกันมากนัก

ฟันธงตำแหน่งนี้ : อลิสซอน ดีกว่า

 

กองหลัง

หงส์แดง

หงส์แดง

ในแผงกองหลัง สเปอร์ส ใช้ยืนอยู่ 3 คน คือ โทบี อัลเดอไวเรล, ดาวิซอน ซานเซส, และ แยน แฟตองเก้น ขณะที่เจอร์เก้น คล็อปป์ ใช้กองหลัง 4 คน แถมที่ผ่านมา 4 เกม ใช้ชุดเดิมทั้งหมด อย่าง อาร์โนล์ด, โกเมส,ฟานไดจ์ค และ โรเบิร์ตสัน

หากดูตามสถิติแล้วต้องถือว่าเกมรับของสเปอร์สมีถิติการแท๊กเกิล การปะทะ และการเคลียร์บอลที่ดีกว่าลิเวอร์พูลบ้างเล็กน้อย ผ่านไป 4 นัดทางฝั่งสเปอร์สรู้สึกว่าแฟตองเก้นจะเป็นหัวใจหลักในเกมรับ ขณะที่ลิเวอร์พูลได้การจับคู่ที่ยอดเยี่ยมของ โกเมสกับฟานไดจ์ค คอยช่วยป้องกันการรุกรานของคู่แข่ง

ฟันธงตำแหน่งนี้ : สเปอร์ดูดีกว่า

 

กองกลาง

หงส์แดง

แผงกลางของสเปอร์ อัดแน่นมาถึง 4 ตัว (ไม่นับอัลลีที่เล่นรุกเกินไป) ขณะที่ทีมเยือนใช้ 3 ตัว ถ้าดูแค่นี้จะเห็นว่า สเปอร์ดูแน่นกว่าเยอะ แต่ความเยอะนั้นไม่ได้หมายความว่าจะทำได้ดีกว่าความเข้าขากันกองแผงกลางหงส์แดง

โดยกองกลางของทั้งสองทีมมีส่วนร่วมกับการทำประตูทีมละ 3 ประตูเช่นกัน แบ่งเป็นยิง 1 จ่าย 2 แต่เมื่อเทียบโอกาสในการสอดแทรกขึ้นไปทำประตูกองกลางของหงส์แดงจะทำได้ดีกว่าเล็กน้อย

ส่วนของเกมรับ เอริก ไดเออร์ มีสถิติในเกมรับค่อนข้างดี จากการเล่นเป็นกองกลางตัวรับลึกอยู่หน้ากองหลัง ขณะที่นักเตะหงส์แดงมักจะสลับตำแหน่งกันไปมาทำให้ไม่มีใครโดดเด่นด้านนี้เป็นพิเศษ

แต่ถ้าหากแยกเป็นรายบุคคล เกอิต้า มีสถิติการเข้าปะทะที่ดีกว่าคนอื่น  แต่หากเรื่องการเคลียร์บอลก็ต้องยกให้ เอริก ไดเออร์ ที่มีสถิติการเคลียร์บอลอยู่ที่ 2.3 ครั้งต่อเกม

ฟันธงตำแหน่งนี้ : ค่อนข้างสูสี แต่ด้วยการยืดหยุ่นของทีมเยือนทำให้จับทางยากจึงยกให้ลิเวอร์พูลขี่อยู่นิดๆ

 

กองหน้า

หงส์แดง

ตำแหน่งที่คาดว่าน่าจะชี้เป็นชี้ตายในเกมนี้เลยก็ว่าได้ โดยสามประสานของลิเวอร์พูล อย่าง มาเน่ ฟีร์มิโน่ และ ซาลาห์ ยิงรวมกันไป 7 ประตูแล้ว ขณะที่สเปอร์ส เองก็ไม่น้อยหน้า โดย 3 ประสานอย่าง ลูคัส มูร่า, เคน และ อัลลี ยิงไป 6 ประตูแล้ว โดยคนที่โดดเด่นของทั้งสองทีมคือ ลูคัส มูร่า และ มาเน่

ส่วนในเรื่องของการจ่ายบอลนั้นสเปอร์ ดูดีกว่า เพราะ อัลลี ที่พกสถิติ สร้างสรรค์การจ่ายบอล ได้ถึง 45.8 ครั้งต่อเกม แถมจ่ายบอลสำเร็จถึง 80.3 % แต่ถึงอย่างไรก็ตามการเข้าขารู้ใจต้องยกให้ หงส์แดง เช่นกัน เพราะเล่นด้วยกันมา 2 ฤดูกาลแล้ว

มาถึงตอนนี้สถิติคงบอกอะไรได้ไม่หมด โดยเฉพาะผลการแข่งขัน แต่มันก็พอจะทำให้เห็นแล้วว่า ทั้งสองทีมต่างก็มีจุดเด่นจุดด้อยกันคนละทางสองทาง อยู่ที่ใครจะฉกฉวยโอกาสที่มาถึงได้มากกว่ากัน

ฟันธงตำแหน่งนี้ : เป็นอีก 1 ตำแหน่งที่สูสี แต่ด้วยความจัดจ้าน และเข้าใจเกม ผมยังมองว่า 3 ตัวรุกหงส์แดง ดีกว่า

 

ขอบคุณ : whoscored

จีน แถลง จีนอาจมีการระบาด โควิด19 อีกครั้ง จากผู้เดินทางเข้าประเทศ

เมื่อวันที่ 29 มีนาคน โฆษกจีนได้ออกมาแถลงข่าวถึงกรณีการแพร่เชื้ออีกรอบของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด19 อีกครั้งในจีน เนื่องจากผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น

คืบคดี จิตรดา แทงเด็กอนุบาล ตร.เผยผู้ต้องหา เหม่อลอย ไม่พูด ไม่กิน

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณี จิตรดา หญิงป่วยทางจิตใช้มีดเเทงเด็กหญิง 5 ขวบ เสียชีวิต ว่า ได้รับรายงาน

ภูเก็ต ปิดทางเข้า-ออก ทางบก/ทางน้ำ ป้องกันไวรัส โควิด19

โควิด19 จังหวัด ภูเก็ต ออกประกาศฉบับที่ 11/2563 สั่งปิดทางเข้า – ออก การจราจรทางบก , ทางเรือ ยกเว้นช่องทางเดินอากาศ ตั้งแต่เวลา 00.01 น.