5 สถิติเหนือมนุษย์ของ เมสซี่ ที่ โรนัลโด้ ก็ทำตามไม่ได้

ในโลกฟุตบอลหลายปีหลังคงไม่มีนักฟุตบอลคนไหนที่ถูกพูดถึงและประสบความสำเร็จมากที่สุดเทียบเท่า 2 โคตรนักฟุตบอลอย่าง ลีโอเนล เมสซี่ และ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ อีกแล้ว

เมื่อพูดถึงชื่อนักเตะ 2 คนนี้มักจะมีคำถามขึ้นมาเสมอว่า เมสซี่กับโรนัลโด้ ใครเก่งกว่ากัน มันเป็นคำถามโลกแตกที่ไม่สามารถหาคำตอบได้เหมือนกับ ไก่กับไข่ อะไรเกิดก่อนกัน บ้างก็ว่าเมสซี่ที่ดีกว่า บ้างก็ว่า โรนัลโด้เหนือกว่าเห็นๆ

วันนี้ไบรท์สปอร์ตของเราขอมาอวยเมสซี่นิดนึงด้วยการยก 5 สถิติส่วนตัวของเมสซี่ ที่แม้แต่ตัวพ่ออย่างโรนัลโด้ก็ไม่สามารถทำมันได้

 

1.) เมสซี่เคยคว้าบัลลง ดอร์ 4 ปีติดต่อกัน

อย่างที่ทราบว่าปี 2008 – 2017 รางวัลบัลลง ดอร์ ถูกผูกขาดโดย 2 คนนี้ที่ผลัดกันคว้าไปเชยชม แต่จะเชื่อหรือไม่ว่า เมสซี่ เคยคว้ามานอนกอดได้ติดต่อกันถึง 4 สมัยติดชนิดที่คู่แข่งได้แต่ยืนมองตาปริบๆ

โดยเมสซี่ คว้า บัลลง ดอร์ ติดกัน 4 ครั้ง ตั้งแต่ปี 2009-2012 ส่วน ดาวเตะโปรตุกีส ทำได้เพียง 2 สมัยติดในปี  2013-2014 และ 2016-17 และสถิตินี้ต้องบอกว่าโรนัลโด้คงจะหมดสิทธิ์ทำลายมันลงแล้วเพราะอายุอานามก็ใกล้จะปลดเกษียรแถมดาวรุ่งดวงใหม่มาแรงอย่าง เนย์มาร์ หรือ เอ็มบัปเป้ ก็คือคู่แข่งตัวสำคัญเช่นกัน

2.) เมสซี่ยิงได้ถึง 91 ประตู ในรอบ 1 ปีปฏิทิน

ย้อนกลับไป 7 ปี ในปี 2012 ลีโอเนล เมสซี่ยิงประตูในฐานะผู้เล่นของ บาร์เซโลน่า และอาร์เจนติน่า ได้มากถึง 91 ประตู และสถิตินี้ยังไม่มีใครทำลายลงได้ โดยผู้เขียนเชื่อว่าอย่างไรแล้วสถิตินี้คงจะถูกบันทึกไว้อยู่อีกนานแสนนาน

3.) เมสซี่ยิงในลาลีก้ามากถึง 50 ประตู ต่อ 1 ฤดูกาล

ลาลีก้า ฤดูกาล 2011-12 ดาวเตะร่างเล็กลงสนามให้เจ้าบุญทุ่มไปทั้งสิ้น 37 เกม และซัลโวไปถึง 50 ประตู มากสุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลลีกสเปน โดยโรนัลโด้ก็ทำลายไม่ได้ แต่ก็ทำได้ใกล้เคียงที่ 48 ประตูต่อฤดูกาลในซีซัน 2014-15

4.) เมสซี่ทำไปแล้ว 150 แอสซิสต์ ใน ลาลีกา สเปน

หากพูดถึง เมสซี่ แน่นอนทุกคนคงคิดถึงลีลาการเลี้ยงและการทำประตู แต่การทำแอสซิสของเขานั้นก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน เพราะถึงตอนนี้เมสซี่ทำแอสซิสไปเกิน 150 ครั้งไปแล้ว หากมองไปดูที่โรนัลโด้เขาทำแอสซิสไป 95 ครั้ง ตามหลังอยู่พอสมควร ซึ่งแม้โรนัลโด้จะย้ายกลับมาลาลีก้า ก็คงยากจะทำลายมันลง

5.) เมสซี่ยิงประตูในลาลีก้าครบ 400 ประตู

ฟุตบอลสมัยนี้เปลี่ยนทีมย้ายทีมกันบ่อย มันคงเป็นเรื่องยากที่จะมีใครสักคนซัลโวได้ถึง 400 ประตู กับลีกเดียว แม้ว่านักเตะคนนั้นจะเล่นกับทีมเดียวก็ตามก็คงยากจะทำมันอยู่ดี ปัจจุบันเมสซียิงประตูในลาลีก้าไปแล้ว 405 ประตู และแน่นอนว่าตัวเลขนี้จะยังไม่จบแค่นี้แน่นอน

แต่อันนี้โรนัลโด้ก็ทำไว้ไม่เลวนัก ซึ่งหากเขาไม่ด่วนเก็บข้าวของออกจากซานติอาโก้ เบรนาบิว ดาวเตะฝอยทองอาจจะทำได้เช่นกันเพราะเขาทำไปแล้วที่ 311 ประตู