คอลัมน์ This Is LIVERPOOL ลิเวอร์พูล ยุค เจอร์เก้น คล็อปป์ ..

ระยะเวลาหลายปี ในการทำทีม ลิเวอร์พูล ยุคของ เจอร์เก้น คล็อปป์ นับตั้งแต่ย้ายจากดอร์ทมุนด์ ลีกบุนเดสลีกา เยอรมนี ดูเหมือนว่าฤดูกาล 2019-2020

น่าจะเป็นปีที่ คล็อปป์ มีโอกาสมากที่สุดในการพาทัพหงส์แดง สยายปีกเพื่อก้าวไปหยิบโทรฟี่แชมป์ฟุตบอล พรีเมียรลีก อังกฤษ ได้สักที หลังจากแฟนบอลเดอะค็อป ใช้ใจรอ มานานแสนนาน ร่วมๆ30 ปี

การสร้างสถิติเดินหน้าทำสถิติมากมาย การคว้าชัยชนะเป็นว่าเล่นจนทะยานนำโด่งจ่าฝูงในฤดูกาลนี้ ถือว่าเป็นเรื่องที่มีการเตรียมแผน ทำการบ้านมาเป็นอย่างดี

นั่นหมายความว่าคำว่าฟลุ๊ก บนเส้นทางความสำเร็จของคล็อปป์ ในความเห็นผม เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ แม้จะมีบ้างที่เป็นส่วนหนึ่งของโอกาสความสำเร็จก็ตาม

สำหรับ คล็อปป์ ในปี2020 ชัดเจนครับว่า เค้าเน้นและให้ความสำคัญกับถ้วยลีกในประเทศมากแค่ไหน

การส่งผู้เล่นสำรอง ในเอฟเอคัพ และไม่ใช้ตัวหลัก รวมถึงการจะไม่ไปดูเกม เอฟเอคัพนัดรีเพลย์ และสั่งการให้ผู้ช่วยไปคุมข้างสนามแทน

เป็นสัญญาณบอกว่าคล็อปป์ จริงจัง กับแชมป์ลีกอย่างสุดๆ

เหตุผลในความเห็นผมมองว่า คล็อปป์ เลือกที่จะไม่ประมาท และเต็มที่ในทุกนัดที่เหลือ การชนะคู่ต่อสู้ทุกทีมในลีก ทั้ง19 ทีม คงไม่มีความหมายอะไร หากต้องจบฤดูกาลด้วยมือเปล่า

บทเรียนที่ผ่านมา แม้จะทำแต้มมากมายเป็นกอบเป็นกำ น่าจะทำให้คล็อปป์ รู้ซึ้งดีว่าต่อให้คะแนน มากมายก็ไม่ใช่อะไรที่จะการันตีได้ว่าทีมนั้น จะก้าวไปถึงฝั่งฝัน

ทางที่ดีที่สุดความรัดกุม และเน้นทำผลงานเกมต่อเกม นัดต่อนัดเป็นเรื่องที่คล็อปป์ ต้องเน้น และกำชับลูกทีมมากถึงมากที่สุด

เรียกว่าเดิมพัน ทุ่มหมดหน้าตักแล้วก็คงจะไม่ผิดนัก

เพราะการเลือกที่จะปล่อยอีกรายการอย่างเอฟเอคัพ และมุ่งโฟกัสไปที่รายการเดียวอย่าง พรีเมียร์ลีก ของคล็อปป์

มองว่าเป็นเรื่องที่ท้าท้ายอย่างมาก

ส่วนแชมเปี้ยนส์ลีก หงส์แดง ยังอยูในเส้นทาง ถามว่า คล็อปป์ เน้นมั๊ย ผมก็ว่าเน้น แต่ก็คงไม่มาก ประมาณว่าตกรอบก็ไม่เป็นไร

เพราะเคยได้แชมป์และสัมผัสมาแล้ว

ยิ่งบุคลิกของ คล็อปป์ ที่เต็มไปด้วยความทะเยอ ทะยาน ความกระหายความสำเร็จ ของเค้า ผมก็มั่นใจว่าสิ่งที่ผมคิด ก็คงไม่ผิดต่างจากนี้

เพราะความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของ คล็อปป์ รอคอยที่จะสร้างและต้องทำให้ได้

คงไม่ใช่อื่น หากแต่คือการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ถ้วยที่สาวกเดอะค็อป ทั่วโลก รอคอย.

“ยอดี้”

7พันชิ้น! รพ.จีนบริจาค หน้ากาก แก่ 2 สถาบันแพทย์ยุโรป

หน้ากาก สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โรงพยาบาลกลางซุ่ยหนิง ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองซุ่ยหนิง มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

ม.ปลายจีนใน เสฉวน เริ่มกลับไปโรงเรียน คุมเข้ม โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โรงเรียนมัธยมปลายในเขตปาโจว เมืองปาจง มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน หลังจากนักเรียนกว่า 450,000 คน

สถานการณ์คลี่คลาย! หูหนาน ลดระดับรับมือไวรัส โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คณะกรรมการสุขภาพมณฑลหูหนาน ทางตอนกลางของจีน ซึ่งอยู่ติดกับมณฑลหูเป่ยที่เคยเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาด

ปม อย.! จีนโต้สหรัฐฯปฏิเสธ หน้ากาก KN95 เข้าประเทศ

หน้ากาก KN95 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนแถลงว่ามาตรฐานการรับรองเวชภัณฑ์อาจแตกต่างกันไป ในแต่ละประเทศและภูมิภาค