ชป.แจงการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา จะทยอยเพิ่มเป็นขั้นบันได ยันระบายไม่เกิน 900 ลบ.ม./วินาที

กรมชลประทาน ชี้แจงกรณีมีผู้ทักท้วงและตั้งข้อสงสัยเรื่องการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาของ

นายสุรชาติ มาลาศรี ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 ชัยนาท กรมชลประทาน ได้ชี้แจงในกรณีที่เกิดขึ้นว่า การระบายน้ำในลักษณะนี้ได้เริ่มดำเนินการมาเกือบ 1 สัปดาห์แล้ว โดยจะทำการเพิ่มอัตราการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเป็นแบบขั้นบันได และขอยืนยันว่าจะระบายน้ำลงด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ไม่เกิน 900 ลบ.ม./วินาที ในขณะนี้ สาเหตุเป็นเพราะพื้นที่ทางตอนบนของ จ.นครสวรรค์ บริเวณพื้นที่ลุ่มน้ำยม จ.สุโขทัย มีปริมาณน้ำมาก จากฝนที่ตกหนักในเขต จ.แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย ซึ่งปริมาณน้ำส่วนหนึ่งจะถูกผันไปเก็บในทุ่งบางระกำ และบางส่วนจะระบายลงแม่น้ำน่าน ส่วนที่เหลือจะไหลลงมาที่นครสวรรค์ ซึ่งได้มีการระบายน้ำจากลุ่มน้ำยมเข้า บึงบอระเพ็ดด้วยแล้ว ทำให้ช่วยหน่วงน้ำได้ในระดับหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม เมื่อปริมาณน้ำดังกล่าวเดินทางมาถึงบริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท จะใช้ระบบชลประทานแบ่งรับน้ำส่วนหนึ่งเข้าพิ้นที่ทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวา ไม่ว่าจะเป็นคลองชัยนาท-ป่าสัก คลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง หรือแม่น้ำน้อย รวมกันประมาณ 550 ลบ.ม./วินาที ส่วนสาเหตุที่ต้องเร่งระบายน้ำออกทางท้ายเขื่อนเจ้าพระยา เนื่องมาจากเป็นช่วงน้ำทะเลไม่หนุน จะทำให้การระบายน้ำออกอ่าวไทยทำได้เร็ว และยืนยันว่าการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา จะมีเวลาในการเดินทางของน้ำอย่างน้อย 1-2 วัน กว่าระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาจะเปลี่ยนแปลง

ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 บอกอีกว่า วันนี้(4 ก.ย. 62) ได้ลงพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พบกับ นายอนุกุล เรือนแก้ว นายอำเภอเสนา ที่ได้สอบถามการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์น้ำ โดยนายอำเภอเสนา ระบุว่า หากมีการระบายท้ายเขื่อนเจ้าพระยาที่ 1,000 ลบ.ม./วินาที จะมีน้ำท่วมเขต อ.เสนา แต่ชาวบ้านที่นี่ จะปลูกบ้านใต้ถุนสูง จะมีปัญหาเฉพาะการเข้า-ออก ถนนกับตัวบ้าน และเท่าที่สำรวจริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่ จ.ชัยนาท มาถึง จ.พระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยายังต่ำกว่าตลิ่งพอสมควร

ทั้งนี้ นายสุรชาติฯ ยืนยันว่า การระบายน้ำในลักษณะนี้ ไม่ใช่เป็นการเร่งให้เกิดโครงการบางบาล-บางไทร อย่างที่มีผู้ตั้งข้อสังเกตแต่อย่างใด แต่เป็นการระบายน้ำตามที่ได้ดำเนินการมาเป็นปะจำทุกปีในช่วงฤดูน้ำหลาก อีกทั้ง การระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา จะต้องสอดคล้องกับน้ำที่สะสมอยู่ที่ในพื้นที่ จ.นครสวรรค์ ด้วย จึงขอชี้แจงข้อเท็จจริงมาให้ทราบโดยทั่วกัน

อ่านข่าว Bright Today

ยังห่างไกลจุดสูงสุด! WHO ชี้ยอดป่วยไวรัส โควิด19 ทั่วโลก

โควิด19 เว็บไซต์ข่าวซินหัวรายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญจากองค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่าอัตราการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ทั่วโลก

ลำไย ไหทองคำ โพสต์ขอโทษ ปมดราม่ามิวสิกวิดีโอ “เจ็บตรงนี้”

จากกรณีที่ค่ายเพลง ไหทองคำ เรคคอร์ด ปล่อยเพลงและมิวสิกวิดีโอใหม่ล่าสุด “เจ็บตรงนี้ (กดให้แหน่)” ของนักร้องสาวเสียงดีอย่าง ลำไย ไหทองคำ

กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระราชทานเงินจัดซื้อห้องคัดกรอง-ห้องตรวจเชื้อ โควิด19

เพจมูลนิธิชัยพัฒนา โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพระราชา

ฟิลิปปินส์ ดัดแปลง!ศูนย์ประชุมนานาชาติเป็นสถานกักตัวผู้ป่วย โควิด19 (ชมภาพ)

โควิด19 เว็บข่าวซินหัวเผยภาพ บรรยากาศภายในศูนย์การประชุมนานาชาติฟิลิปปินส์ (PICC) ในเมืองปาไซซิตี ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งสถานที่ดังกล่าว

เปิดเงื่อนไข! เราไม่ทิ้งกัน ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ ต้องคืนเงินใน 90 วัน

ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ เราไม่ทิ้งกัน แต่ได้เงินเยียวยา 5,000 บาท ต้องคืนภายใน 90 วัน หากเมินรัฐมีสิทธิ์ดำเนินคดีทางแพ่งหรือทางอาญา