ฐานการผลิตอุตสาหกรรมเกษตรเพื่อการส่งออก สารคดีสั้น ประชาสัมพันธ์ยุทธศาสตร์การพัฒนา จังหวัดราชบุรี ตอนที่ 3

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ จังหวัดราชบุรี : สารคดีสั้น ประชาสัมพันธ์ยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดราชบุรี ตอนที่ 3 ฐานการผลิตอุตสาหกรรมเกษตรเพื่อการส่งออก

ราชบุรี จังหวัดที่ได้รับสมญานามว่า ดินแดนแห่งโอ่งมังกร ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ และคุณค่าของทรัพย์ใน “ดิน” พื้นที่จังหวัดราชบุรีเป็นที่ราบลุ่มแม่น้ำแม่กลอง มีความอุดมไปด้วยแร่ธาตุ เพราะลักษณะดินเป็นดินตะกอนที่ทับถมกันเป็นเวลานานจากการไหลผ่านของแม่น้ำ“ดินดี น้ำอุดม” ไม่เพียงเอื้อต่อการรังสรรค์งานศิลปะอัตลักษณ์ของราชบุรีเท่านั้น แต่ได้หนุนเสริมในเรื่องการเป็นฐานผลิตอุตสาหกรรมเกษตรและปศุสัตว์ของจังหวัดได้เป็นอย่างดี อาทิ การเป็นแหล่งเพาะปลูกมะพร้าวน้ำหอมอันดับหนึ่งของประเทศในเชิงปริมาณ คุณภาพ และความหอมหวาน ซึ่งเป็นที่ยอมรับจากตลาดทั่วโลก

และพืชไร่อย่างสับปะรดหวานบ้านคาทั้งในรูปแบบของผลสดและบรรจุกระป๋อง ก็ยังนำมาซึ่งชื่อเสียงความหวาน กรอบ อร่อย จนสามารถเป็นฐานการผลิตและส่งออกอันดับต้นๆของประเทศด้านการปศุสัตว์ จังหวัดราชบุรีเป็นแหล่งผลิตพืชอาหารสัตว์ที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งเกื้อหนุนในเรื่องการทำปศุสัตว์หลากหลายชนิด ดังเช่นการมีฟาร์มโคนมขนาดใหญ่ การเป็นแหล่งเพาะเลี้ยงและจำหน่ายปลาสวยงามมากที่สุดในประเทศ

นอกจากนี้รายได้กว่า 4 พันล้านบาทต่อปี ก็มาจากการทำประมงบนบก อย่างการเพาะเลี้ยงกุ้งก้ามกราม กุ้งขาว และสัตว์น้ำเศรษฐกิจอีกมากมาย และสิ่งบ่งชี้สำคัญด้านการเป็นจุดยุทธศาสตร์การทำอุตสากรรมเกษตรและการส่งออกของจังหวัดราชบุรี นั่นก็คือ การทำฟาร์มสุกรมากที่สุดในประเทศ มิใช่เพียงความอุดมสมบูรณ์ของทัพยากรดินและน้ำเท่านั้น แต่ราชบุรียังเป็นจังหวัดที่อยู่ในพื้นที่ยุทธศาสตร์ด้านการคมนาคม และการเป็นเป้าหมายการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานอีกมากมาย ด้วยปัจจัยเกื้อกูลทั้งหมดนี้ จึงส่งผลให้ราชบุรีเป็นเมืองเกษตรอุตสาหกรรมอย่างครบวงจรทั้งหมดนี้ล้วนแต่เป็นการส่งออกอันดับ 1 ของประเทศ ซึ่งเป็นศักยภาพสำคัญของจังหวัดให้สามารถเพิ่มรายได้ และส่งออกไปได้มากขึ้นเพื่อการเพิ่มมูลค่า GPP ของจังหวัด

มุงเลย! เปิดโฉมหน้าใหม่ กอล์ฟ เบญจพล งานดี หล่อ หลังทำศัลยกรรม 1 เดือน

กอล์ฟ เบญจพล เผยโฉมใบหน้าใหม่เป็นครั้งแรกหลังศัลยกรรม 1 เดือน แต่ใบหน้ายังไม่เต็มร้อยเนื่องจากต้องใช้เวลาพักฟื้น 6 ก.ค. 63

สุเทพ เทือกสุบรรณ วอน ประชาชนขอเงินวันละ 1 บาทให้ พรรครวมพลังประชาชาติไทย อีกครั้ง

นาย สุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย กล่าวในการเปิดเวทีประชุมเลือกคณะกรรมการบริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย ว่า

บอล ธนวัฒน์ ผุด #ผู้นำโง่เราจะตายกันหมด ชี้ 6 ปี ประยุทธ์ กู้ 20 ล้านล้านบาท โดยไร้วิสัยทัศน์

นายธนวัฒน์ วงศ์ไชย หรือ บอล ธนวัฒน์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง และ วิ่งไล่ลุง ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า 20ล้านล้านบาท

ปารีณา ลั่น! ธนาธร ไม่เหมาะนั่งกรรมาธิการฯ ยันเปล่าอคติ

6 กค. 63 ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ธนาธร นั่งกรรมาธิการ ไม่เหมาะสม เมื่อ ณัฐชา

ผู้ติดเชื้อโควิดวันนี้ 6 ก.ค. 63 รักษาตัว 65 ราย กลับบ้าน 1 ราย ยอดรวมผู้ติดเชื้อ 3,072 ราย

ผู้ติดเชื้อโควิดวันนี้ สถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยวันนี้ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5 ราย เป็นผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศคูเวต