รัฐบาลขอความร่วมมือ ปชช.ใช้ร่ม “สีดำ-สีเทา” เข้าร่วมชมพระราชพิธี

สำนักนายกรัฐมนตรีจัดระเบียบผู้เข้าร่วมพระราชพิธี ถึงระเบียบต่างๆรวมไปถึงการใช้ร่มภายในพื้นที่เป็นระเบียบขอ สีดำ-เทาเท่านั้น

วันนี้ (16 ต.ค.)นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงถึงการเข้าร่วมพระราชพิธิถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช บรมนาถบพิตร โดยกล่าวถึงการซ้อมครั้งที่2ที่เพิ่งผ่านไปวานนี้(15 ต.ค.)  ว่าใช้เวลาในการซ้อมกว่า 5  ชั่วโมง  ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อยแม้แดดจะร้อนจัด  แต่ไม่มีใครท้อถอย ทุ่มเทพลังใจพลังกายอย่างเต็มที่  จากการฝึกซ้อมในภาพรวม

ทั้งนี้ปลัดสำนักนายรัฐมนตรีกล่าวขอความร่วมมือประชาชนที่เข้ามาร่วมงาน ขอให้แต่งกายดำล้วน  หากอากาศร้อนหรือฝนตก หากต้องกางร่ม ขอให้พกร่มสีดำ หรือสีเทา เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย เนื่องจากภาพจะเผยแพร่ออกไปสู่สายตาทั่วโลก และเป็นการถวายพระเกียรติยศอีกทางหนึ่ง

ส่วนเรืองบัตรเชิญแขกผู้มีเกียรติทั้งไทยและต่างประเทศ เข้าร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และกล่าวว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ทรงเลือกขอบลายไทยด้วยพระองค์เอง และ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพวรางกูร  ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ พระราชทาน แก้ไขรายละเอียดบนบัตรเชิญ ชื่อและตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จากเดิมที่ทางปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เสนอร่างบัตรเชิญ ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงปรับแก้ ให้เป็นตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และเติมตำแหน่งในฐานะประธานกรรมการอำนวยการจัดงาน พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ แทน ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ  ซึ่งถือได้ว่า บัตรเชิญนี้ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระราชโอรส พระราชธิดาในการปรับ แก้ไขถ้อยคำให้เกิดความสมบูรณ์งดงามสมพระเกียรติ  ซึ่งบัตรเชิญจะแจกให้กับผู้ที่มาร่วมในพระราชพิธีจำนวน 5,000 คน