อธิบดีทช. เผยยื้อชีวิตวาฬนำร่องได้ 5วัน ตายเพราะขยะพลาสติก

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.61 นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (อทช.) เปิดเผยว่า  กรณีที่ปรากฎเป็นข่าวเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2561 ว่าชาวบ้านพบวาฬว่ายเข้ามาในคลองนาทับ ตำบลนาทับ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ในวันเดียวกันนั้นตนได้สั่งการให้ทางศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง จ.สงขลา ร่วมกับทีมสัตวแพทย์ของกรม ทช. ลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือ จากการสังเกตุเบื้องต้นพบว่าวาฬมีลักษณะผอม การลอยตัวผิดปกติ ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น พบก้อนเนื้อกระจายอยู่ทั่วลำตัว ไม่กินอาหาร มีอาการซึม เจ้าหน้าที่จึงทำการเก็บเลือด ลมหายใจและก้อนเนื้อบริเวณลำตัว พบว่ามีการติดเชื้อในกระแสเลือด และติดเชื้อแบคทีเรียในทางเดินหายใจ และพบว่าสัตว์มีภาวะขาดน้ำ ทางสัตวแพทย์จึงมีการให้ยาปฎิชีวนะและสารน้ำทางหลอดเลือด และมีการป้อนน้ำเพื่อชดเชยการขาดน้ำ และมีการขนย้ายจากคลองนาทับมายังชายหาดบ้านปึก เนื่องจากน้ำในคลองขุ่นและเชี่ยว ไม่เหมาะต่อการปฐมพยาบาล เมื่อวานนี้ (1 มิ.ย.61) ในช่วงบ่ายวาฬตัวดังกล่าวเกิดอาการดิ้นมาก และมีการสำรอกเอาพลาสติกออกมาจำนวน 1 ชิ้น รวมถึงมีการชักเกร็งและสำรอกเอาพลาสติกออกมาอีก 4 ชิ้น หลังจากนั้นทางสัตวแพทย์ได้ทำการกู้ชีพวาฬแต่ไม่สำเร็จ ได้เสียชีวิตลงในเวลาต่อมา ทีมงานจึงทำการขนย้ายซากวาฬกลับมาชันสูตรยังศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง จ.สงขลา ผลการชันสูตรพบความผิดปกติในระบบต่างๆ เช่น ปอดอักเสบ หัวใจขาดเลือด พบพยาธิในปอด ท่อน้ำดีและลำไส้ และพบขยะจำพวกพลาสติกในส่วนต้นของกระเพาะอาหารจำนวน 8 กิโลกรัม นับได้จำนวน 85 ชิ้น ซึ่งขยะดังกล่าวอุดตันบริเวณกระเพาะส่วนต้น และพบพลาสติกบางส่วนที่ถูกย่อยในกระเพาะหลัก ซึ่งขยะดังกล่าวเป็นแผ่นพลาสติก ถุงพลาสติกและห่อขนม สาเหตุการตายนี้สาเหตุหลักจึงเกิดจากขยะพลาสติก ที่วาฬกินเข้าไป ทำให้เกิดการอุดตันโดยขยะดังกล่าวเป็นขยะที่ลอยอยู่บนผิวน้ำ เมื่อวาฬป่วยจึงไม่สามารถออกล่าอาหารได้เอง จึงกินพลาสติกเข้าไปเนื่องจากเข้าใจว่าเป็นอาหาร ซึ่งขยะเหล่านี้มีผลทำให้อาการของวาฬแย่ลงและตายในที่สุด

นายจตุพร   กล่าวต่อไปอีกว่า สำหรับวาฬนำร่องครีบสั้นเป็นวาฬที่อาศัยรวมกันเป็นฝูงใหญ่บริเวณทะเลเปิดในโซนเขตร้อน พบได้ตามไหล่ทวีปและร่องน้ำลึก ในประเทศไทยเคยมีการพบเจอวาฬนำร่องครีบสั้นที่บริเวณจังหวัดพังงา จำนวน 2 ครั้ง เมื่อปี 2552 และ 2553 ส่วนในฝั่งอ่าวไทยมีรายงานการเกยตื้นของวาฬชนิดนี้ทั้งหมด 3 ครั้ง คือเมื่อปี 2544 และ 2553 พบเกยตื้นที่จังหวันครศรีธรรมราช และเมื่อปี 2536 พบเกยตื้นที่จังหวัดนราธิวาส

“วันนี้ถ้าเราจะช่วยลดปัญหาสัตว์ทะเลที่ต้องตายจำนวนมากจากปัญหาขยะทะเล โดยเฉพาะขยะพลาสติก คำตอบและทางออกที่ช่วยได้คงอยู่ที่พวกเรา ดังนั้น จึงขอฝากไปยังกลุ่มผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ผู้บริโภค ทุกๆท่าน ช่วยกันลดปัญหาขยะทะเลในทุกๆมิติ เลิกการกระทำที่ไม่ใส่ใจว่าจะเกิดผลกระทบต่อทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งมากน้อยเพียงใด และการตายของวาฬในครั้งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ขยะทะเลได้ส่งผลกระทบต่อสัตว์ทะเลหายาก หากเรายังไม่ช่วยกันลดปริมาณขยะทะเล อนาคตภายภาคหน้าเราจะไม่หลงเหลือความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอยู่เลย รวมไปถึงสัตว์ทะเลหายากเหลานี้ อีกทั้งตัวเราทุกๆคนก็จะได้รับผลกระทบตามไปด้วยเช่นกัน  อย่างไรก็ดี ในวันทะเลโลก (World Oceans day)วันที 8 มิถุนายน ที่จะถึงนี้ กรม ทช.ได้จัดกิจกรรมขึ้นที่โรงภาพยนต์สยามภาวลัย  สยามพารากอน โดยเชิญผู้ที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับพลาสติกทั้งผู้นำเข้า ผู้ผลิต ผู้จำหน่าย มาร่วมแสดงเจตน์จำนงค์ในการร่วมลดพลาสติก ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีอีกเรืองหนึ่ง ” นายจตุพร กล่าวทิ้งท้าย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เพจ CARE ฉายภาพที่มาคำว่า แกง กลยุทธ์ผู้ชุมนุมประท้วงรัฐบาล

เพจ CARE คิด เคลื่อน ไทย โพสต์เฟซบุ๊กอธิบายถึงความหมายคำว่า แกง กลยุทธ์ที่ผู้ชุมนุมใช้ในการประกาศจุดนัดหมายเพื่อชุมนุมประท้วงรัฐบาล

ด่วน! ท่อแก๊สระเบิด บึ้มสนั่นไฟลุกท่วมขึ้นท้องฟ้า – ล่าสุดปิดวาล์วได้แล้ว (มีคลิป)

ท่อแก๊สระเบิด บริเวณนิคมอุตสาหกรรม อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ปิดวาล์วได้แล้ว มีรถยนต์เสียหายจำนวนมาก

สกุล กัญญาภัค ประเดิมบทแซ่บ ซีรีส์อาทิตย์อัสดง นักเทคนิคการแพทย์ติดเซ็กส์ หลอนสะพรึง!

ยกให้เป็นซีรีส์สยองขวัญที่น่าจับตามองอย่างมาก สำหรับ ซีรีส์อาทิตย์อัสดง AFTER DARK โปรเจกต์สุดปังแห่งปีของ WeTV ORIGINAL

ยังคิดถึง ต่าย เพ็ญพักตร์ ทำบุญครบรอบ 1 ปี หลังสูญเสียลูกชาย

ผ่านไปไวอย่างน่าใจหาย สำหรับนักแสดงรุ่นใหญ่ ต่าย เพ็ญพักตร์ ที่ได้สูญเสียลูกชายสุดที่รักไปนานถึง 1 ปี ด้วยโรคมะเร็งที่พรากชีวิตไป

จิราพร ซัด!แถลงการณ์ ประยุทธ์ ขาดสำนึก เรียกร้องให้ลาออก

จิราพร สินธุไพร ชี้ แถลงการณ์ พล.อ. ประยุทธ์ ขาดสำนึก ไม่ตระหนักถึงต้นตอปัญหาประเทศ เรียกร้องเสียสละลาออก

อร อรอนงค์ ถอดบทเรียนเมียหลวง! เผยใช้ชีวิตหลังหย่า เอาธรรมมะเข้าช่วย

เป็นอีกหนึ่งเมียหลวงสุดสตรองที่ผ่านชีวิตรักมาอย่างทรหด สำหรับตำนานนางสาวไทย อร อรอนงค์ ที่เคยเป็นข่าวโด่งดังหลังเลิกรากับสามีแบบช็อควงการ

ศรีสุวรรณ มาอีกแล้ว! จี้ขึ้นแบล็กลิสต์ 716 คณาจารย์ – ตั้งกรรมการสอบ

ศรีสุวรรณ บุกร้องกระทรวงอุดมศึกษาฯตั้งกรรมการสอบ 716 คณาจารย์ ฝ่าฝืน พรบ.ระเบียบข้าราชการพลเรือน จี้ให้ขึ้น แบล็กลิสต์