ตร.ท่องนะโม เป่ากระหม่อมหนุ่มคลุ้มคลั่งให้สงบก่อนส่งให้หมอรักษา

อุบลราชธานี  จากที่มีคนแชร์ภาพนายตำรวจในอำเภอตาลสุม จ.อุบลราชธานี เป่ากระหม่อมคนมีอาการทางประสาท ซึ่งมาพบแพทย์ที่โรงพยาบาลประจำอำเภอ จนมีอาการสงบลงยอมให้แพทย์ตรวจรักษา

 วันนี้ ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก ร.ต.อ.ภูวเดช ส่องแสง รองสารวัตรปราบปราม สภ.ตาลสุม จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นผู้เข้าไประงับเหตุหลังได้รับแจ้งจากญาติผู้ป่วยอยู่ในหมู่บ้านสำโรง ต.สำโรง อ.ตาลสุม ว่า สามีของลูกสาวที่เป็นชาวจังหวัดสุรินทร์ และเดินทางมาเยี่ยมครอบที่บ้านสำโรง มีอาการคลุ้มคลั่งให้เจ้าหน้าที่ช่วยนำตัวไปรักษาให้ด้วย

 เมื่อ ร.ต.อ.ภูวเดช เดินทางไปถึงก็พบชายอายุประมาณ 40 ปี มีอาการคลุ้มคลั่งปืนเสาวัดในหมู่บ้าน พร้อมประกาศไม่ให้ใครเข้ามาใกล้ เพราะตนเป็นลูกศิษย์ของเกจิอาจารย์ดังองค์หนึ่ง และของขึ้นไม่สามารถควบคุมตัวเองได้

 ร.ต.อ.ภูวเดช จึงพูดกับคนป่วยว่า ตนก็เป็นศิษย์ของพระเกจิอาจารย์รูปนี้เช่นกัน และเป็นศิษย์รุ่นพี่ คนป่วยต้องฟังศิษย์รุ่นพี่ด้วย ก็ทำให้ชายที่มีอาการทางจิตสงบลง จึงออกอุบายว่า จะพาไปพบครูบาอาจารย์ เพื่อแก้ไขคุณไสย ทำให้ผู้ป่วยเชื่อยอมไปกับ ร.ต.อ.ภูวเดช

 แต่เมื่อพบว่าถูกนำตัวมายังโรงพยาบาล ชายคนดังกล่าว ก็ได้กลับมาโวยวายอีก ไม่ยอมให้แพทย์ตรวจรักษา ซึ่งขณะนั้น ร.ต.อ.ภูวเดช ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร จึงได้ท่องนะโม 3 จบ แล้วทำการเป่ากระหม่อมให้กับชายที่มีอาการทางจิต จนมีอาการสงบลงและยอมให้แพทย์ตรวจรักษาอาการเบื้องต้น ก่อนส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาลจิตเวชพระศรีมหาโพธิ์ เพื่อรักษาการจากแพทย์เฉพาะทาง

 ร.ต.อ.ภูวเดช กล่าวต่อว่า ขณะที่เข้าระงับเหตุไม่ได้คิดอะไรมาก คิดเพียงทำอย่างไรจะให้บริการกับประชาชนได้พึงพอใจ และนึกไม่ถึงว่าการท่องนะโม 3 จบ และเป่าไปที่กระหม่อมของผู้ป่วยจะช่วยให้มีอาการสงบลงได้จริง สำหรับผู้ป่วยรายนี้ ที่มีอาการคลุ้มคลั่งจากการสอบถามเมียทราบว่า ก่อนเหตุไม่ได้หลับไม่ได้นอนติดต่อกันมาหลายคืน และเป็นผู้มีประวัติป่วยทางจิตมาก่อนด้วย

 ด้านนางหนูพูล พันธ์คำ อายุ 67 ปี ชาวบ้านในอำเภอตาลสุม ที่เข้ามาติดต่องานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ตาลสุม ก็กล่าวว่า เมื่อมาติดต่องานก็ได้รับการยิ้มแย้มด้วยดี เจ้าหน้าที่พูดด้วยดี ก็รู้สึกดี เพราะตนเป็นชาวบ้านนอกเห็นพูดด้วยดี ก็ดีใจและมีความอบอุ่นขณะเข้ามาใช้บริการที่สถานีตำรวจแห่งนี้ด้วย