“ศรีปทุม” แจงดราม่ารับน้องในน้ำเน่า ยันบ่อน้ำสะอาด ไม่มีรุ่นน้องแพ้-ติดเชื้อผิวหนัง

“มหาวิทยาลัยศรีปทุม” แจงดราม่ากิจกรรมรับน้องในบ่อน้ำเน่า ยืนยันน้ำในบ่อสะอาดเพราะเลี้ยงปลาคาร์ฟ และไม่มีรุ่นน้องแพ้หรือติดเชื้อผิวหนัง

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ผู้สื่อข่าวไบร์ทออนไลน์ ได้สัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ถึงกรณีที่เพจเฟซบุ๊ก “กลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท” ได้โพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับกิจกรรมการรับน้อง ของสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่ง พร้อมภาพเด็กวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งกำลังทำกิจกรรมกันอยู่ในบ่อปูนซีเมนต์ ที่มีน้ำสีขุ่นเต็มบ่อ และเด็กในภาพแต่ละคนจะมีป้ายชื่อห้อยคออยู่ โดยระบุว่า การรับน้องด้วยที่นำเด็กๆเดินลงบ่อน้ำของมหาวิทยาลัย ที่มีรายงานว่าเหม็นเน่า สกปรก และไม่ได้รับการดูแลมาอย่างยาวนาน จนทำให้มีเด็กๆบางคนติดเชื้อที่ผิวหนัง แต่ทางผู้จัดก็ไม่ได้แสดงความรับผิดชอบแต่อย่างใด

โดยได้ชี้แจงว่า ภาพที่เผยแพร่ในโซเชียลมีเดียเป็นกิจกรรมรับน้องของคณะวิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน มหาวิทยาลัยศรีปทุม เบื้องต้นได้เรียกรุ่นพี่ที่รับน้องมาสอบถามถึงข้อเท็จจริงแล้ว ซึ่งภาพกิจกรรมการรับน้องที่เกิดขึ้นนั้น เป็นเหตุการณ์ตั้งแต่วันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่ทางมหาวิทยาลัยจัดขึ้นให้เป็นวันรับน้อง รวมถึงรูปแบบกิจกรรมการรับน้องต้องเสนอให้ทางคณะรับทราบก่อน ว่ากิจกรรมต่างๆนั้นมีความอันตรายและมีความปลอดภัยหรือไม่ ตลอดจนทางมหาวิทยาลัยไม่อนุญาตให้มีกิจกรรมรับน้องนอกสถานที่ และให้กิจกรรมรับน้องเฉพาะในมหาวิทยาลัย เท่านั้น พร้อมมุ่งเน้นกิจกรรมการรับน้องแบบสร้างสรรค์ เพื่อให้รุ่นพี่และรุ่นน้องรู้จักกัน และยังเป็นการละลายพฤติกรรมระหว่างกัน

ทั้งนี้ บ่อน้ำของมหาวิทยาลัยที่เป็นสถานที่เกิดเหตุมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลและเปลี่ยนน้ำมาโดยตลอด เนื่องจากเป็นบ่อน้ำที่เลี้ยงปลาคาร์ฟ จึงต้องมีการดูแลเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้ปลาคาร์ฟตาย ซึ่งภาพที่เผยแพร่ในโซเชียลมีเดียอาจจะดูไม่เหมาะสมและอันตราย แต่บ่อน้ำของมหาวิทยาลัยมีลักษณะค่อนข้างตื้นมาก หากคนเข้าไปยืนในบ่อก็มีความลึกเพียงครึ่งหน้าแข้งเท่านั้น อีกทั้งกิจกรรมรับน้องเป็นกิจกรรมปิดตาหาลูกบอล ซึ่งสถานที่รับน้องก็อยู่บริเวณสนามใกล้กับบ่อน้ำดังกล่าว อาจจะทำให้ลูกบอลกลิ้งไปในบ่อน้ำ และเป็นจังหวะเดียวกับที่ทำกิจกรรมหาลูกบอลด้วย ส่วนที่มีการบอกว่าเด็กๆบางคนติดเชื้อที่ผิวหนังนั้น จากการสอบถามรุ่นพี่ยืนยันว่าไม่มีน้องๆคนใดมีอาการแพ้หรือติดเชื้อจากน้ำในบ่อแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม กิจกรรมการรับน้องดังกล่าวก็มีอาจารย์คอยควบคุมอยู่ตลอดเวลา

อ่านข่าว Bright Today