องค์กรพุทธฯ ติงเพลง ‘นะโม’ ดาวตลกนุ้ย เชิญยิ้ม ชี้มีอคติจิต

นุ้ย เชิญยิ้ม งานเข้าเต็ม! หลังองค์กรพุทธฯ เตรียมร้องระงับเพลง ‘นะโม’ เหตุมีเนื้อหาไม่เหมาะสม-มีอคติจิต-ขัดต่อข้อเท็จจริง

วันนี้ (6 ก.ย.)นายเสถียร วิพรมหา นายกสมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา(สนพ.) กล่าวถึงประเด็น สนพ. ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย และพุทธสมาคมแห่งประเทศไทย ในนามองค์กรเครือข่ายชาวพุทธ เตรียมจะยื่นหนังสือท้วงติงถึงความไม่เหมาะสมของมิวสิควิดีโอเพลง “นะโม” ที่ขับร้องโดยนักแสดงตลกชื่อดัง นุ้ย เชิญยิ้ม

ทั้งนี้ องค์กรเครือข่ายชาวพุทธ จะมีการสื่อหนังสือถึง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ในวันที่ 9 ก.ย. นี้ โดยทางองค์กรเครือข่ายฯ ได้พินิจพิเคราะห์เนื้อเพลง ท่วงทำนอง ในบทเพลงดังกล่าวแล้วมีความห่วงใย และมีประเด็นทัวงติงดังนี้ 1.การนำบทสวดนะโม มาใช้เป็นบทเพลงทำนองการร้องที่ไม่เหมาะสม 2.เนื้อร้องเพลง “นะโม” มีข้อความที่หมิ่นเหม่ต่อข้อเท็จจริงในพระพุทธศาสนาที่เกี่ยวข้องกับข้อวัตรปฏิบัติของพระภิกษุสามเณร 3.บริบทของเพลงโดยรวมมิได้สะท้อนถึงสาระสำคัญในพระพุทธศาสนา และเป็นการบ่งชี้ถึงความรู้สึกต่อพระสงฆ์ในเชิงอคติจิต

ทางด้าน นายเสถียร วิพรมหา นายกฯ สนพ. ยังกล่าวว่า บทเพลงดังกล่าวขัดต่อวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม ขัดต่อหลักข้อเท็จจริงการประพฤติปฏิบัติของความเป็นพระภิกษุสามเณร ทั้งนี้มิวสิควิดีโอเพลงนั้นสามารถเผยแพร่ไปทั่วโลก แล้วจะก่อให้เกิดความเสียหาย เข้าใจผิด จนไปถึงเกิดวิกฤตศรัทธาแก่พุทธศาสนิกชนโดยรวม จึงขอให้้ระงับ ยับยั้ง การเผยแพร่มิวสิควิดีโอเพลง นะโม โดยทันที ทุกช่องทาง

อ่านข่าว Bright Today