องค์กรพุทธฯ ติงเพลง ‘นะโม’ ดาวตลกนุ้ย เชิญยิ้ม ชี้มีอคติจิต

นุ้ย เชิญยิ้ม งานเข้าเต็ม! หลังองค์กรพุทธฯ เตรียมร้องระงับเพลง ‘นะโม’ เหตุมีเนื้อหาไม่เหมาะสม-มีอคติจิต-ขัดต่อข้อเท็จจริง

วันนี้ (6 ก.ย.)นายเสถียร วิพรมหา นายกสมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา(สนพ.) กล่าวถึงประเด็น สนพ. ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย และพุทธสมาคมแห่งประเทศไทย ในนามองค์กรเครือข่ายชาวพุทธ เตรียมจะยื่นหนังสือท้วงติงถึงความไม่เหมาะสมของมิวสิควิดีโอเพลง “นะโม” ที่ขับร้องโดยนักแสดงตลกชื่อดัง นุ้ย เชิญยิ้ม

ทั้งนี้ องค์กรเครือข่ายชาวพุทธ จะมีการสื่อหนังสือถึง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ในวันที่ 9 ก.ย. นี้ โดยทางองค์กรเครือข่ายฯ ได้พินิจพิเคราะห์เนื้อเพลง ท่วงทำนอง ในบทเพลงดังกล่าวแล้วมีความห่วงใย และมีประเด็นทัวงติงดังนี้ 1.การนำบทสวดนะโม มาใช้เป็นบทเพลงทำนองการร้องที่ไม่เหมาะสม 2.เนื้อร้องเพลง “นะโม” มีข้อความที่หมิ่นเหม่ต่อข้อเท็จจริงในพระพุทธศาสนาที่เกี่ยวข้องกับข้อวัตรปฏิบัติของพระภิกษุสามเณร 3.บริบทของเพลงโดยรวมมิได้สะท้อนถึงสาระสำคัญในพระพุทธศาสนา และเป็นการบ่งชี้ถึงความรู้สึกต่อพระสงฆ์ในเชิงอคติจิต

ทางด้าน นายเสถียร วิพรมหา นายกฯ สนพ. ยังกล่าวว่า บทเพลงดังกล่าวขัดต่อวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม ขัดต่อหลักข้อเท็จจริงการประพฤติปฏิบัติของความเป็นพระภิกษุสามเณร ทั้งนี้มิวสิควิดีโอเพลงนั้นสามารถเผยแพร่ไปทั่วโลก แล้วจะก่อให้เกิดความเสียหาย เข้าใจผิด จนไปถึงเกิดวิกฤตศรัทธาแก่พุทธศาสนิกชนโดยรวม จึงขอให้้ระงับ ยับยั้ง การเผยแพร่มิวสิควิดีโอเพลง นะโม โดยทันที ทุกช่องทาง

อ่านข่าว Bright Today

เซเว่นฯ Social Distancing คัดกรองการเข้าร้านเข้มงวด

เซเว่นฯ Social Distancing ออกมาตรการคัดกรองลูกค้า ต้องใส่หน้ากากอนามัย, วัดอุณหภูมิ, มีเจลแอลกอฮอล์ และกำหนดลูกค้าเข้าร้าน

กรมชลประทาน ลุยช่วยเหลือพื้นที่ภัยแล้งอย่างต่อเนื่อง

ผลจากสถานการณ์ภัยแล้ง ทำให้ในหลายพื้นที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค กรมชลประทาน ได้วางมาตรการเข้าไปช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง

โรงงานหน้ากากอนามัยซีพี มีความพร้อมแล้วกว่า 80% หลังนำเข้าเครื่องจักร

อัพเดทล่าสุด โรงงานหน้ากากอนามัยซีพี เข้าสู่สัปดาห์ที่ 4 ซีพีนำเข้าเครื่องจักรถึงสุวรรณภูมิแล้ว หลังประธานอาวุโสธนินท์ เจียรวนนท์ประกาศสร้างโรงงาน

นนทบุรี ไม่กลัว โควิด19 จับกลุ่มลอบ เล่นการพนัน สั่งสอบตร.ในพื้นที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่มีการจับกุมการลักลอบ เล่นการพนัน ในเขตพื้นที่ จว.นนทบุรี ว่า