เผยภาพประทับใจ“หมอภาคย์” ครบ 1 ปี ช่วยชีวิต13 หมูป่าสำเร็จ

กลายเป็นปฎิบัติการณ์ค้นหาครั้งประวัติศาสตร์ที่ต้องจารึกไว้ตราบนานเท่านาน กว่า 171 ชั่วโมง ในการค้นหา 13 ชีวิตนักฟุตบอลเยาวชน ทีมหมูป่า อะคาเดมี่ พร้อมโค้ช หายตัวเข้าไปในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย

ภารกิจสำคัญคือการให้ความช่วยเหลือ นอกจากจะต้องใช้เจ้าหน้าที่ทหารที่มีร่างกายแข็งแรงแล้ว หากมีความรู้เรื่องการแพทย์ด้วยได้จะยิ่งเป็นประโยชน์อย่างมาก หมอภาคย์ หรือ พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน เป็นแพทย์ทหารคนหนึ่งที่ได้รับการพูดถึงเป็นอย่างมาก จึงถูกเรียกตัวเข้ามาในวันที่ภารกิจในครั้งนี้

สำหรับประวัติหมอภาคย์ เป็นผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ จ.นครราชสีมา เป็นนายทหารที่จบการศึกษาจากวิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า โดยเป็นการเจริญรอยตามคนในครอบครัวซึ่งล้วนแต่เป็นแพทย์ทุกคน

ขณะที่ศึกษาแพทย์ทหารชั้นปีที่ 3 หมอภาคย์ ได้เข้าเรียนหลักสูตรส่งกำลังทางอากาศ AIRBORNE ร่วมกับนักเรียนนายร้อย จปร.ซึ่งถือเป็นหลักสูตรพิเศษหลักสูตรแรกที่ได้เข้ารับการศึกษา และหลักสูตรที่สองที่ หมอภาคย์ ได้มีโอกาสเข้าไปเรียนรู้คือ หลักสูตร RECON รุ่น 38 กรมรบพิเศษที่ 5 ซึ่งหลายคนอาจจะรู้จักหน่วยงานนี้ในนามของ เสือคาบดาบ โดยหลักสูตรนี้มีการเรียนพื้นฐาน คือร่มกับจู่โจม

หลักสูตรจู่โจมใช้เวลา 10 สัปดาห์ 4 ภาค ภาคที่ตั้ง ภาคป่าที่ราบ ภาคป่าภูเขา ภาคป่าที่ลุ่มทะเล ซึ่งแต่ละภาคต่างมีความโหดจนเป็นที่ขึ้นชื่อลือชาโดยทั่วไป

นอกจากนี้ยังมีหลักสูตรถัดมาคือ หลักสูตรนักทำลายใต้น้ำ ที่เรียนหนักที่สุดถึง 7 เดือน โดยภาพที่เราคุ้นตาคือ ทหารแบกเรือยาง แบกซุง มัดมือ เท้าว่ายน้ำ รวมไปถึงปัญหาการถูกจับเป็นเชลย ผ่านสอบปากคำรีดความจริงในแบบทหาร ซึ่งถือว่าขึ้นชื่อในเรื่องของความโหด อย่างแท้จริง

ในวาระครบ 1 ปี ในการปฎิบัติการค้นหา 13 ชีวิตนักฟุตบอลเยาวชน ทีมหมูป่า อะคาเดมี่ พร้อมโค้ช หายตัวเข้าไปในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ล่าสุด พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน ได้โพสต์ข้อความในเฟสบุ๊กส่วนตัวดังนี้

 

“… ครบ 1 ปี วันที่ออกจากถ้ำหลวง ( วันที่ 10 ก.ค.61 เวลาน่าจะประมาณ 3 ทุ่ม )

ผมชอบรูปนนี้ที่สุดเลยครับ 😊❤

ก่อนถึงทางออกปากถ้ำหลังจากเสร็จภารกิจ
(น่าจะเป็นรูปที่พี่น้องมนุษย์กบถ่ายไว้นะครับ)

ความรู้สึกตอนนั้น คือ จิตใจปลอดโปร่ง โล่งสบาย ผ่อนคลาย และสดชื่น แบบสุดๆเลยครับ 😆

ขอบคุณเจ้าของภาพมากๆครับ 😄🙏 …”