แชร์สนั่น! น้องปัญ เด็กม.6 สุดอัดอั้น “เมื่อการศึกษาไทยตีตราว่าผมโง่” (คลิป)

คลิปสะท้อนภาพรวมการศึกษาไทยและทัศนคติของสังคมระบายความในใจจาก “น้องปัญ” เด็ก ม.6 เกรดเฉลี่ย 2.30 ซึ่งการศึกษาตีตราว่าเขาโง่ เด็กชายรายนี้พูดถึงความแตกต่างของเด็กแต่ละคนไว้ได้อย่างน่าสนใจ และตั้งคำถามให้ฉุกคิดได้ว่า “วันนี้ทิศทางการศึกษาไทยมอบสิ่งที่เหมาะสมแล้วหรือไม่กับเด็กแต่ละคน”

คลิปจากแฟนเพจ Toolmorrow แชร์บางช่วงบางตอนจากเวทีแลกเปลี่ยนแนวคิดการศึกษา Thailand Education Partnership Forum 2018 กับข้อความระบายความอัดอั้นของ “น้องปัญ” เด็กชายชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่ถูกการศึกษาไทยตีตราว่าเป็นเด็กโง่ ซึ่งทัศนคติที่เจ้าตัวได้แสดงออกมานั้นถูกรับชมแล้วกว่า 2 ล้านครั้ง และแชร์ต่ออีกกว่า 4.7 หมื่นครั้ง 

 

ถ้าการศึกษาเป็นดิน และเด็กเป็นต้นไม้ เด็กแต่ละคนเป็นต้นไม้ต่างกันอยู่แล้วครับ ทุกคนรู้ว่าต้นไม้โตในดินที่่ต่างกัน ดอกบัวต้องโตในดินที่อุ้มน้ำ กระบองเพชรต้องโตในดินทราย ต้นข้าวโตได้ในสามดินก็จริง แต่ละสายพันธุ์ของต้นข้าว ก็ยังโตในดินที่ต่างกัน แต่ทำไมการศึกษาไทยยังใช้ระบบเดียว ในการตัดสินว่าเด็กคนหนึ่งโง่หรือฉลาด วัดเขาที่เกรด มันผิดมากหรอครับที่เด็กคนหนึ่งเป็นกระบองเพชรแต่ไม่สามารถโตในดินเหนียวได้

 

Thailand Education Partnership Forum 2018

เคยไหม…สิ่งที่เราทำได้ดี กลับไม่มีคนเห็นคุณค่า เพราะไม่ได้มาตราฐานแบบที่การศึกษาต้องการ.ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากเปลี่ยนการศึกษาไทย พบกันที่ Thailand Education Partnership Forum 2018 .เวทีเปลี่ยนการศึกษาไทยที่ทุกคนมีส่วนร่วมได้ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่TEP – Thailand Education Partnership ภาคีเพื่อการศึกษาไทย

โพสต์โดย Toolmorrow เมื่อ วันจันทร์ที่ 23 เมษายน 2018

 

การศึกษาไทยที่ดีจะเกิดขึ้นได้ ก็เพราะคนไทยทุกคนร่วมมือกัน! TEP FORUM 2018 ถึงเวลาเปลี่ยนการศึกษาไทย…

โพสต์โดย TEP – Thailand Education Partnership ภาคีเพื่อการศึกษาไทย เมื่อ วันจันทร์ที่ 23 เมษายน 2018

Cr. TEP – Thailand 

 

อย. เตือน! อย่าหลงเชื่อ Virus Shut Out แผ่นป้ายหรืออุปกรณ์ห้อยคอป้องกันไวรัส โควิด-19 ได้

อย. เตือนประชาชน อย่าหลงเชื่อแผ่นป้ายห้อยคอ Virus Shut Out ที่โฆษณาว่าสามารถป้องกันเชื้อไวรัส โควิด-19 ได้โดยไม่ต้องใช้หน้ากากอนามัย

WHO ยกระดับ ไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 เสี่ยงระบาดสูงมากทั่วโลก

ไวรัสโคโรนา 29 กพ. 63 รายงานข่าวจากต่างประเทศแจ้งว่า นายเทดรอส อาดานอม เกเบรเยซัส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) แถลงข่าวที่

ราชกิจจานุเบกษา ศาลฎีกา ยกฟ้อง ทักษิณ พ้นข้อกล่าวหา ม.157 คดีทีพีไอ

วานนี้ (28 ก.พ.63) เว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ คำพิพากษาของศาลฎีกา เรื่อง ความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ระหว่าง คณะกรรมการป้องกัน

ศิลปินเกาหลี ร่วมใจกันช่วยบริจาคเงิน ช่วยเหลือสถานการณ์ไวรัส โควิด-19

แม้จะอยู่ในช่วงเวลาและสถานการณ์ที่ค่อนข้างน่าเป็นกังวล แต่น้ำใจของเหล่าชาวเกาหลีก็ยังงเป็นกำลังใจให้กันอย่างต่อเนื่องเพื่อต่อสู้กับไวรัส โควิด-19 เ

โดนอีกราย! รองประธานาธิบดีอิหร่าน ติดเชื้อ โรคโควิด-19

สื่อต่างประเทศเผย นางมาซูเมห์ เอบเตการ์ รองประธานาธิบดีอิหร่าน ติดเชื้อ โรคโควิด-19 แต่ไม่ระบุสาเหตุการติดเชื้อ และอยู่ระหว่างการรักษาตัว