โดนัลด์ ทรัมป์โดนถล่ม หลังทวิตถึงความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทยและสหรัฐในภารกิจถ้ำหลวง

ปฏิบัติการนำเอาทั้ง13 ชีวิต ทีมหมูป่าออกมาจากถ้ำหลวง เป็นปรากฏการณ์ที่คนทั้งโลกให้ความสนใจ ไม่เว้นแม้แต่ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ขอทวิตชื่นชมการปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้ด้วย ซึ่ง ทรัมป์ได้ออกมาทวิตข้อความว่า

รัฐบาลสหรัฐได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลไทยเพื่อช่วยเหลือนำเอาเด็กๆออกจากถ้ำอย่างปลอดภัย เป็นการกระทำที่กล้าหาญและช่างน่าเป็นกลุ่มคนที่มีความสามารถมากจริงๆ 

แต่ก็มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งแสดงความเห็นว่า ภูมิใจในหน่วยซีลของสหรัฐ ซึ่งก็คนเข้าไปแสดงความเห็นที่อีกมุม ที่ไม่เห็นด้วยเช่น 

ไม่ใช่ซีลของอเมริกา ที่เห็นนั่นคือซีลไทย

และ นักดำน้ำชาวอังกฤษ

และหมอนักดำน้ำชาวออสเตรเลีย

มีชาวอเมริกันมาช่วยมั้ย

อีลอน มักส์ไง เค้ากำลังช่วยอยู่

แต่ทั้งนี้หากย้อนกลับไปดูข้อมูล จะเห็นว่า สหรัฐอเมริกาเป็นชาติแรกๆที่ส่งจากกองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก (USPACOM) จำนวน 30 นายมาสมทบในภารกิจนี้ ตามคำขอของรัฐบาลไทย 

ซึ่งก็มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวไทยที่ไปแสดงความขอบคุณด้วยการโพสต์รูปทหารจากสหรัฐอเมริกา ที่ไปร่วมภารกิจค้นหาในครั้งนี้ เพื่อเป็นการยืนยันถึงความร่วมมือระหว่างรัฐบาลสหรัฐอเมริกา และ ไทยจริงๆ

ซึ่งกระแสที่ทรัมป์ ถูกทวิตโต้ตอบนั้น เป็นไปได้ว่ามาจากอคติส่วนตัวที่คนส่วนหนึ่ง ทั้งที่เป็นพลเมืองอเมริกัน และไม่ใช่ มีต่อประธานาธิปดีคนนี้ ซึ่งไม่ว่าจะทำอะไรก็ดูขัดตาไปซะหมด